(ANTV) - Tháng 2 vừa qua là thời điểm lượng hàng hóa xuất khẩu kỷ lục kể từ khi Ukraine thiết lập hành lang vận chuyển mới qua Biển Đen. Theo đó, Ukraine đã xuất khẩu 8 triệu tấn hàng hóa, trong đó có 5,2 triệu tấn nông sản.
Sau khi Nga tuyên bố rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen hồi tháng 7/2023, Ukraine thông báo thiết lập “hành lang nhân đạo” dọc theo bờ biển phía Tây Biển Đen, gần Romania và Bulgaria, để mở đường cho các tàu chở hàng bị mắc kẹt tại các cảng của nước này đến thị trường châu Phi và châu Á.
Trước đó, Ukraine thông báo lượng ngũ cốc có thể xuất khẩu được của nước này trong mùa vụ 2023-2024 ở mức 50 triệu tấn.
Ukraine và Nga đã đạt được thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc thông qua các cảng nước sâu ở Biển Đen hồi tháng 7/2022. Thỏa thuận đã 3 lần được gia hạn và hết hiệu lực vào tháng 7 năm ngoái.
Kinh tế Nhật Bản ghi nhận tín hiệu tích cực trong năm 2024
Chính phủ Nhật Bản cho biết tỷ lệ thất nghiệp của nước này đã giảm xuống 2,4% trong tháng 1 từ mức 2,5% của tháng trước, mức cải thiện đầu tiên trong ba tháng, do có ít người bị sa thải hơn trong bối cảnh thiếu lao động. Tỷ lệ việc làm sẵn có không thay đổi so với tháng 12 ở mức 1,27, nghĩa là cứ 100 người tìm việc thì có 127 việc làm.
Theo Bộ Nội vụ và Truyền thông, tổng số người có việc làm trong tháng 1 đã giảm 30.000 người so với một tháng trước đó xuống mức 67,61 triệu người đã điều chỉnh theo mùa, trong khi những người thất nghiệp giảm 1,2% xuống còn 1,7 triệu người. Trong đó, 750.000 người tự nguyện bỏ việc, giảm 1,3%, và 360.000 người bị sa thải, giảm 7,7% so với tháng trước.
Tỷ lệ việc làm trên số người nộp đơn mới nhất không thay đổi do nhiều ngành công nghiệp bao gồm lĩnh vực y tế và phúc lợi đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động, trong khi lĩnh vực xây dựng và sản xuất không thể cung cấp cơ hội việc làm do lợi nhuận của các ngành này bị siết chặt do lạm phát gia tăng.
Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, trong số các lĩnh vực tăng lượng việc làm trong tháng 1, dịch vụ liên quan đến chất lượng cuộc sống và giải trí tăng 5,7% và thông tin và truyền thông tăng 4,5%.
(ANTV) - Những ngày này, vùng quê giàu truyền thống cách mạng Hà Tĩnh đang sôi nổi khí thế thi đua chào mừng 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập - ngày 24/4/1906 – 24/4/2026. Đây không chỉ là dịp để tri ân một nhà lãnh đạo tài năng, nhà lý luận xuất sắc, mà còn là cơ hội quan trọng để giáo dục truyền thống yêu nước, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 21/4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội thảo luận tại hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2025, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2026. Những vấn đề về cải cách chính sách tiền lương, hay lo ngại tình trạng thực phẩm bẩn....là những nội dung được các Đại biểu Quốc hội đưa ra thảo luận.
(ANTV) - Sáng 21/4, tại Hà Nội, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã tiếp Trung tướng Faisal Shahkar, Tư lệnh Cảnh sát Liên hợp quốc.
(ANTV) - Sau hơn 8 năm thi hành, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung các năm 2017, 2025) đã phát huy vai trò quan trọng trong bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền con người và thúc đẩy phát triển kinh tế. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy nhiều quy định đã bộc lộ hạn chế, chưa theo kịp sự biến đổi nhanh của đời sống.
(ANTV) - Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Bất luận làm công việc gì cũng cần phải đọc. Người mới học chữ cần đọc để không mù lại, người làm công an cần đọc để nắm tình hình. Những người làm công việc chuyên môn cần phải đọc để nâng cao trình độ. Người làm quản lý lãnh đạo cần phải đọc để quản lý, lãnh đạo tốt hơn...”.
(ANTV) - Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận thông tin từ đội khảo sát về việc phát hiện thêm một hang động mới có thác nước bên trong, nằm trong Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.
(ANTV) - Ngày 20/4, đại diện cấp cao Hội đồng Hòa bình Gaza Nickolay Mladenov bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được kế hoạch giải giáp lực lượng Hamas và các nhóm vũ trang khác ở Gaza. Đây được cho là nút thắt của các cuộc đàm phán giữa Israel và Hamas.
(ANTV) - Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) ngày 20/4 hối thúc các tàu thuyền trong khu vực thận trọng tối đa trong bối cảnh môi trường an ninh gần eo biển Hormuz đang biến động khôn lường.
(ANTV) - “Đào nở” là một bộ phim tài liệu Không sử dụng lời bình, không dẫn dắt theo lối kể truyền thống, bộ phim lựa chọn cách tiếp cận tối giản, dùng hình ảnh và lời kể mộc mạc của nhân vật để viết nên câu chuyện về những nữ chiến sĩ CAND âm thầm gieo mầm yêu thương.
(ANTV) - Thông tin từ Hải đoàn Biên phòng 38 cho biết, thực hiện đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trên tuyến biên giới, vùng biển, đơn vị vừa phát hiện, tạm giữ 1 phương tiện tàu cá vận chuyển trái phép khoảng 10.000 lít dầu Diesel.