(ANTV) - Tháng 2 vừa qua là thời điểm lượng hàng hóa xuất khẩu kỷ lục kể từ khi Ukraine thiết lập hành lang vận chuyển mới qua Biển Đen. Theo đó, Ukraine đã xuất khẩu 8 triệu tấn hàng hóa, trong đó có 5,2 triệu tấn nông sản.
Sau khi Nga tuyên bố rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen hồi tháng 7/2023, Ukraine thông báo thiết lập “hành lang nhân đạo” dọc theo bờ biển phía Tây Biển Đen, gần Romania và Bulgaria, để mở đường cho các tàu chở hàng bị mắc kẹt tại các cảng của nước này đến thị trường châu Phi và châu Á.
Trước đó, Ukraine thông báo lượng ngũ cốc có thể xuất khẩu được của nước này trong mùa vụ 2023-2024 ở mức 50 triệu tấn.
Ukraine và Nga đã đạt được thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc thông qua các cảng nước sâu ở Biển Đen hồi tháng 7/2022. Thỏa thuận đã 3 lần được gia hạn và hết hiệu lực vào tháng 7 năm ngoái.
Kinh tế Nhật Bản ghi nhận tín hiệu tích cực trong năm 2024
Chính phủ Nhật Bản cho biết tỷ lệ thất nghiệp của nước này đã giảm xuống 2,4% trong tháng 1 từ mức 2,5% của tháng trước, mức cải thiện đầu tiên trong ba tháng, do có ít người bị sa thải hơn trong bối cảnh thiếu lao động. Tỷ lệ việc làm sẵn có không thay đổi so với tháng 12 ở mức 1,27, nghĩa là cứ 100 người tìm việc thì có 127 việc làm.
Theo Bộ Nội vụ và Truyền thông, tổng số người có việc làm trong tháng 1 đã giảm 30.000 người so với một tháng trước đó xuống mức 67,61 triệu người đã điều chỉnh theo mùa, trong khi những người thất nghiệp giảm 1,2% xuống còn 1,7 triệu người. Trong đó, 750.000 người tự nguyện bỏ việc, giảm 1,3%, và 360.000 người bị sa thải, giảm 7,7% so với tháng trước.
Tỷ lệ việc làm trên số người nộp đơn mới nhất không thay đổi do nhiều ngành công nghiệp bao gồm lĩnh vực y tế và phúc lợi đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động, trong khi lĩnh vực xây dựng và sản xuất không thể cung cấp cơ hội việc làm do lợi nhuận của các ngành này bị siết chặt do lạm phát gia tăng.
Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, trong số các lĩnh vực tăng lượng việc làm trong tháng 1, dịch vụ liên quan đến chất lượng cuộc sống và giải trí tăng 5,7% và thông tin và truyền thông tăng 4,5%.
(ANTV) - Quân đội Hàn Quốc thông báo, Triều Tiên ngày 19/4 đã phóng ít nhất một tên lửa đạn đạo chưa xác định về phía Đông, đồng thời đang tiến hành phân tích các thông số chi tiết của vụ phóng. Động thái trên diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi Triều Tiên thực hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên tiếp trong ngày 8/4.
(ANTV) - Tuyên án các bị cáo trong vụ sai phạm tín dụng gây thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng; An Giang: Tạm giữ đối tượng giết người; Hưng Yên: Bắt đối tượng nổ súng sau va chạm giao thông; Lâm Đồng: Khởi tố, bắt giam người đàn ông đánh cả gia đình vợ; TP.HCM: Xác minh clip tài xế xe ôm công nghệ dùng gậy 3 khúc đánh người - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Mới đây, Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo góp ý Đề án Phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026-2030. Trong đó, Bộ này đề xuất xây dựng mô hình tiếp nhận khẩn nguy theo hướng chỉ còn một đầu số dùng chung trên phạm vi toàn quốc.
(ANTV) - "Cơn địa chấn" mang tên BTS vừa đổ bộ Tokyo Dome, Nhật Bản, mở màn cho chặng quốc tế của chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới mang tên "ARIRANG". 55.000 khán giả đã lấp đầy sân vận động, tạo nên một biển ánh sáng rực rỡ để chào đón sự trở lại của 7 chàng trai.
(ANTV) - Sau nhiều thập kỷ chìm trong trạng thái chiến tranh, một lệnh ngừng bắn kéo dài 10 ngày giữa Israel và lực lượng Hezbollah ở Liban vừa chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, đằng sau những bước chân trở về nhà của người dân hai phía biên giới, vẫn là một bầu không khí thận trọng và đầy hoài nghi về tính bền vững của thỏa thuận này.
(ANTV) - Hội chợ nghệ thuật quốc tế tại Milan đang thu hút sự chú ý khi quy tụ hơn 1.000 tác phẩm từ 160 phòng trưng bày khắp thế giới. Với chủ đề "Những hướng đi mới", sự kiện bao quát hơn một thế kỷ lịch sử hội họa và điêu khắc.
(ANTV) - Khi nhắc đến di sản văn hóa, chúng ta thường nghĩ đến những gì thuộc về quá khứ. Thế nhưng tại Bosnia, một kỹ thuật thêu cổ xưa từ thế kỷ 19 không chỉ bước ra khỏi bảo tàng mà còn đang trở thành một trào lưu thời trang đầy sức hút. Với sắc xanh đậm đặc trưng, nghệ thuật thêu Zmijanje đã chinh phục UNESCO và giờ đây là giới trẻ. Cùng ghé thăm những xưởng thêu tại thành phố cổ Banja Luka.
(ANTV) - Tại Trung Đông, phát biểu tại Diễn đàn Ngoại giao Antalya lần thứ 5, Tổng thống Syria Ahmad al-Sharaa khẳng định Cao nguyên Golan là “lãnh thổ Syria bị chiếm đóng".
(ANTV) - Tại các điểm giao cắt đường sắt, đèn tín hiệu, chuông cảnh báo hay gác chắn đều được thiết lập để ngăn ngừa tai nạn. Thế nhưng trên thực tế, chỉ vì vài giây nóng vội, lơ là hoặc coi thường quy định, nhiều người vẫn cố tình băng qua đường ray khi tàu đang đến gần. Hậu quả là những vụ tai nạn nghiêm trọng liên tiếp xảy ra, có vụ cướp đi sinh mạng con người, có vụ để lại nỗi ám ảnh cho cả người tham gia giao thông lẫn lực lượng làm nhiệm vụ. Và nguyên nhân lớn nhất vẫn đến từ sự chủ quan của chính người dân.
(ANTV) - UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định thành lập 3 Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác An toàn thực phẩm. Các đoàn sẽ tiến hành kiểm tra theo hình thức đột xuất từ ngày 16/4 đến hết ngày 15/5/2026 tại 126 xã, phường trên địa bàn thành phố.