(ANTV) - Trong báo cáo Giám sát Giáo dục Toàn cầu năm 2023, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tuyên bố có bằng chứng cho thấy việc sử dụng điện thoại di động quá mức liên quan đến giảm hiệu suất học tập và thời gian sử dụng thiết bị điện tử lâu có tác động tiêu cực đến ổn định cảm xúc của trẻ em. UNESCO đề xuất nên cấm điện thoại thông minh tại các trường học trên toàn thế giới để cải thiện khả năng học tập của học sinh, bảo vệ trẻ em khỏi bắt nạt qua mạng.
Theo UNESCO, lời kêu gọi cấm điện thoại thông minh gửi thông điệp rõ ràng toàn bộ công nghệ kỹ thuật số, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo (AI), phải luôn phụ thuộc vào “tầm nhìn lấy con người làm trung tâm” của giáo dục và không bao giờ thay thế được tương tác trực tiếp với giáo viên.
UNESCO đồng thời cảnh báo các nhà hoạch định chính sách không nên áp dụng công nghệ kỹ thuật số một cách thiếu thận trọng và cái mới không phải lúc nào cũng tốt hơn.
Cơ quan này còn cho rằng tác động tích cực của nó đối với kết quả học tập và hiệu quả kinh tế có thể bị phóng đại.
UNESCO cũng lưu ý rằng các quốc gia cần đảm bảo mục tiêu và nguyên tắc rõ ràng để công nghệ kỹ thuật số trong giáo dục có lợi và tránh gây hại cho sức khỏe của từng học sinh cũng như dân chủ và nhân quyền.
Ngày 25/7, một đàn gồm gần 100 con cá voi hoa tiêu vây dài đã được phát hiện ở vùng nước nông ngoài khơi bờ biển Cheynes, cách thành phố Perth của Australia khoảng 400 km về phía Đông Nam. Hơn 50 con cá voi hoa tiêu đã chết sau khi mắc cạn tại bãi biển ở Tây Australia này. Tuy nhiên, các nhà chức trách Australia lạc quan cho rằng 45 con cá voi khác trong đàn có thể sống sót.
Những con cá voi sống sót đang được theo dõi và sau khi được đánh giá là đủ khỏe, chúng sẽ được thả ra. Các tình nguyện viên chèo thuyền kayak sẽ giúp đưa chúng qua cách mỏm đá ở bờ biển để ra vùng nước sâu hơn.
Việc cá voi hoa tiêu mắc cạn hàng loạt không phải là hiếm gặp ở Australia và New Zealand.
Tháng 10 năm ngoái, khoảng 500 con cá voi hoa tiêu đã chết khi bị mắc cạn tại Quần đảo Chatham xa xôi ở New Zealand. Các nhà khoa học đang nỗ lực tìm ra nguyên nhân cá voi hoa tiêu mắc cạn hàng loạt để ngăn chặn tình trạng này.
(ANTV) - Vĩnh Long: Khởi tố đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ; Bắc Ninh: Triệt phá đường dây giả bệnh án để hoãn chấp hành án tù; TPHCM: Bắt nhanh đối tượng cướp giật tại tiệm vàng; Bắt tạm giam nhóm thanh niên cố ý gây thương tích; Quảng Ngãi: Tai nạn giao thông liên hoàn, 2 người thương vong....là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Tại đô thị ở ngoại ô Gladsaxe, thủ đô Copenhagen của Đan Mạch, hệ thống đèn đường đã được chuyển sang sắc đỏ, là sáng kiến nhằm bảo vệ hệ sinh thái địa phương trước tác động của ô nhiễm ánh sáng.
(ANTV) - Xu hướng thời trang từ lông thú đã qua sử dụng đang dần xuất hiện trở lại trên đường phố New York, Mỹ thu hút sự quan tâm của giới trẻ nhờ kết hợp giữa nét hoài cổ và tinh thần tiết kiệm, góp phần mang đến vòng đời mới cho những mẫu thiết kế từng bị lãng quên.
(ANTV) - Ngày 30/4/1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi, ngày đất nước hoàn toàn thống nhất, Bắc - Nam sum họp một nhà. Chiến thắng ấy không chỉ khép lại hơn hai thập kỷ chiến tranh khốc liệt, mà còn mở ra một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập, tự do và phát triển. 51 năm đã trôi qua, nhưng âm vang của Đại thắng mùa Xuân vẫn còn vẹn nguyên trong từng ký ức, từng câu chuyện, từng thế hệ người Việt Nam.
(ANTV) - Thời gian qua, lượng khách du lịch đổ về Sapa ngày một đông, tạo nên sức sống sôi động cho Lào Cai, nhưng đồng thời cũng bộc lộ rõ những bất cập về hạ tầng giao thông. Khu vực trung tâm thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải, trong khi tuyến Quốc lộ 4D – trục kết nối chính – vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn do địa hình đèo dốc, tầm nhìn hạn chế và mật độ phương tiện tăng cao.
(ANTV) - Hôm nay là ngày đầu của dịp nghỉ lễ kéo dài 4 ngày và ngay từ sáng sớm, lượng lớn người dân rời thành phố Hà Nội khiến tình hình giao thông trên các tuyến đường cửa ngõ ra vào Thủ đô trở nên ùn ứ. Ghi nhận sau của phóng viên Truyền hình CAND tại một số tuyến cao tốc trọng điểm.
(ANTV) - Trong không khí rộn ràng của kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khi hàng nghìn người dân và du khách đổ về Thủ đô tham quan, vui chơi, phía sau sự nhộn nhịp ấy là những nỗ lực thầm lặng của lực lượng công an cơ sở nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân.
(ANTV) - Vào dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 hàng năm, Khu du lịch Tam Đảo thuộc địa bàn xã Tam Đảo (tỉnh Phú Thọ) thường đón lượng du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng rất đông. Nhằm bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông phục vụ Nhân dân và du khách trong dịp này, Công an xã Tam Đảo đã chủ động xây dựng và triển khai phương án bảo đảm an ninh trật tự.
(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an, dịp lễ 30/4 này Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1. Công tác này không chỉ đảm bảo an toàn tuyệt đối hàng không, mà còn tạo thuận lợi, thông thoáng và hỗ trợ tốt nhất hành khách đi máy bay.
(ANTV) - Ngày 30/4, Công an thành phố Hải Phòng cho biết, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1 đối tượng (sinh năm 1972, trú tại phường Gia Viên, Hải Phòng) về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức trên không gian mạng.