(ANTV) - Tại Pháp, những người phụ nữ giờ đây có thể yên tâm hơn khi tắm biển hoặc đi dạo trên 4 bãi biển ở thành phố Marseille mà không lo sợ bị quấy rối. Tất cả là nhờ vào một ứng dụng trên điện thoại thông minh, cho phép các chị em trình báo nhanh khi phát hiện kẻ xấu có hành vi chọc ghẹo hay kỳ thị.
Với ứng dụng có tên “Safer plage” (nghĩa là “Bãi biển an toàn hơn”), người dùng có thể gửi tin nhắn ngay cho đội hòa giải, gồm 15 nhân viên do Tòa thị chính thành phố Marseille bố trí gần bãi biển.
Các nhân viên hòa giải có đồng phục riêng và hoạt động theo nhóm 2 người. Họ sẽ nhanh chóng xác định vị trí người dùng nhờ vào tính năng định vị, ngay lập tức phản hồi và có mặt để hỗ trợ giải quyết vụ việc.
Theo kết quả khảo sát, có đến 39% số phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 34 được hỏi cho biết họ đã từng bị quấy rối trên các bãi biển ở Marseille.
Palestine nỗ lực số hóa để bảo tồn sách cổ
Với hi vọng góp phần gìn giữ di sản văn hóa Ả Rập và Hồi giáo, một nhóm nữ chuyên gia Palestine đang nỗ lực số hóa những cuốn sách cổ. Một trong những cuốn sách đã có niên đại từ 3 thế kỷ trước.
Chiến dịch số hóa những cuốn sách cũ là một cách để bảo vệ chúng khỏi bị hư hỏng hoặc thất lạc.
Sau khi quyết định số hóa một cuốn sách, dựa trên tầm quan trọng lịch sử của chúng, nhóm chuyên gia sẽ bắt đầu quá trình làm sạch và khôi phục cuốn sách, từ đó tạo tệp siêu dữ liệu và hình ảnh kỹ thuật số bằng thiết bị máy quét. Việc số hóa sẽ cho phép người đọc tìm kiếm cuốn sách trực tuyến.
Việc bảo tồn những cuốn sách cổ là để bảo tồn di sản văn hóa của khu vực dải Gaza, vốn đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh với Israel kể từ năm 2008.
Thông qua dự án này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số bản thảo và tài liệu có thể không có bản sao nào khác trên thế giới, vì chúng chỉ tồn tại trong tay của những người chủ sở hữu.
(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Công an phường Vũ Ninh tỉnh Bắc Ninh cho biết đang xác minh, xử lý vụ việc có dấu hiệu hành vi xâm phạm sức khỏe người khác xảy ra tại tổ dân phố Thị Cầu 4.
(ANTV) - Chủ tịch Phong trào Hòa bình Séc tin tưởng tuyệt đối rằng Đại hội XIV của Đảng là một cột mốc lịch sử, đóng vai trò then chốt trong việc định hình hiện thực và khát vọng phát triển của Việt Nam.
(ANTV) - Trong thời gian từ ngày 19/01 đến ngày 21/01, Công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện, lập hồ sơ và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp vi phạm liên quan đến việc đăng tải, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.
(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.
(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.
(ANTV) - Tổ chức Ân xá quốc tế cảnh báo hàng nghìn người nghi là nạn nhân buôn người vừa được thả hoặc trốn khỏi các khu tổ hợp lừa đảo tại Campuchia đang thiếu hỗ trợ và có nguy cơ tiếp tục bị bóc lột.
(ANTV) - TP.HCM chỉ đạo kiểm tra giá vé xe Tết; “Chuyến xe mùa xuân” 2026 sẽ đưa 2.000 công nhân, người lao động về quê đón Tết; Khánh Hòa bắt đầu thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt từ năm 2026...Là những chính sách mới được nhiều người quan tâm.
(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.