Thứ Ba, 24/06/2025 12:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Vấn nạn hàng triệu lao động trẻ em tại Pakistan

BT

(ANTV) - Kinh tế của nhiều hộ gia đình ở Pakistan đang gặp khó khăn khi quốc gia Nam Á này chưa hoàn toàn hồi phục sau thảm họa lũ lụt năm 2022 và ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19. Trong bối cảnh này, hàng triệu trẻ em tại Pakistan đang không được đi học, thay vào đó, các em phải đi làm thêm để phụ giúp gia đình giảm áp lực kinh tế. Những hình ảnh khiến nhiều người đau lòng và là hồi chuông thúc giục những nỗ lực lớn hơn nữa, từ chính phủ, cộng đồng quốc tế, hỗ trợ Pakistan và những trẻ em thiệt thòi ở quốc gia này.

Vào một buổi sáng tại thành phố Karachi, Pakistan, thay vì đến trường như các bạn đồng trang lứa, em Tahir Abbas lại đến học việc trong một xưởng cơ khí. Tuy nhiên, Tahir còn quá nhỏ để hiểu việc không đi học khiến em đánh mất những cơ hội gì trong tương lai.

Em Tahir Abbas, lao động trẻ em: Điều kiện gia đình em vốn không tốt, hơn nữa, cha bảo em rằng việc học hành chẳng thu được lợi gì. Tốt nhất là em nên đi học nghề. Vì vậy, mỗi buổi sáng, em đến làm việc trong một xưởng cơ khí gần nhà và học hỏi kinh nghiệm từ ông chủ xưởng.

Abbas cùng vài đứa trẻ khác trạc tuổi em sẽ đứng xem ông chủ làm việc như thế nào, thực hành sau đó nghỉ tay ăn trưa, buổi chiều lại tiếp tục công việc như ban sáng. Đến cuối ngày, các em được trả tiền dựa theo khối lượng công việc đã hoàn thành trong ngày.

Câu chuyện của Abbas cũng là tình trạng chung trong các gia đình nghèo khó ở Pakistan. Thay vì đến trường, phụ huynh muốn con đi làm kiếm tiền để phụ giúp gia đình.

Anh Muhammad Nasir, bố của Tahir Abbas bày tỏ: Tôi muốn hai con trai được đi học nhưng tôi không đủ khả năng. Giáo dục và mọi thứ liên quan đến giáo dục đều rất đắt đỏ. Làm thế nào tôi có thể cho con cái học hành đến nơi đến chốn?

Trong những năm gần đây, Chính phủ Pakistan đã cố gắng ngăn chặn tình trạng lao động trẻ em, vốn ngày một gia tăng nhưng gặp phải nhiều khó khăn, trong đó có các vấn đề liên quan đến luật hiện hành.

Luật pháp Pakistan quy định, việc sử dụng lao động trẻ em là bất hợp pháp. Đối tượng tuyển dụng trẻ em làm việc sẽ đối mặt nguy cơ bị phạt tù đi kèm khả năng phải nộp khoản tiền phạt lớn.

Bà Shamim Mumtaz, cựu Bộ trưởng Bảo vệ Trẻ em cho biết: Chúng tôi đã yêu cầu các nhà máy, nhà xưởng không tuyển dụng lao động trẻ em nhưng cần hiểu rằng, thực tế rất khác. Trừ khi đất nước có thể xóa bỏ đói nghèo, nếu không sẽ không thể chấm dứt tình trạng lao động trẻ em.

Bà Asiya Arif, Tổ chức Bảo vệ Trẻ em Pakistan cho biết thêm: Tôi nghĩ mấu chốt nằm ở việc Pakistan có luật cấm lao động trẻ em, tuy nhiên việc giám sát và thực thi luật còn rất lỏng lẻo. Bên cạnh đó, việc sử dụng lao động trẻ em để giảm gánh nặng kinh tế là lựa chọn mất nhiều hơn được. Các em tạo ra thu nhập thấp hơn nhiều so với người lớn. Bên cạnh đó, các em phải làm những công việc độc hại cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia, lao động trẻ em là hậu quả của khủng hoảng kinh tế-xã hội. Hoàn cảnh kinh tế khó khăn khiến nhiều gia đình chẳng có nhiều lựa chọn. Uớc tính có hàng triệu trẻ em ở hoành cảnh tương tự như cậu bé Tahir Abbas tại quốc gia Nam Á này.

Anh Sadiq Ali, chủ xưởng cơ khí bày tỏ: Rất nhiều trẻ em Pakistan quanh đây bắt đầu từ việc đi làm thuê và giờ chúng đã có cửa hàng riêng trong khu chợ này. Tôi cũng bắt đầu từ học việc. Bây giờ, mọi người có thể thấy tôi đã sở hữu cửa hàng riêng của mình. Những đứa trẻ tìm đến tôi học hỏi đều muốn một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Sự nghèo đói khiến các thế hệ ở đây bị cuốn vào những vòng tròn luẩn quẩn. Và cứ thêm một người không đi học, vòng tròn này còn kéo dài mãi./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TP.HCM chuẩn bị con dấu mới cho các tổ chức sau sáp nhập

TP.HCM chuẩn bị con dấu mới cho các tổ chức sau sáp nhập

Xã hội 24/06/2025

(ANTV) - Từ ngày 1/7/2025, các đơn vị hành chính trên cả nước vận hành theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, theo tinh thần Nghị quyết 18 về tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả quản lý. Tại TP.HCM, Công an Thành phố đã chủ động triển khai cấp phát con dấu mới cho các đơn vị hành chính cấp xã, bảo đảm hoạt động không gián đoạn sau sắp xếp.

Công an TP Hà Nội thông tin triệt phá hai vụ án lớn

Công an TP Hà Nội thông tin triệt phá hai vụ án lớn

Pháp luật 24/06/2025

(ANTV) - Chiều 23/6, tại Hà Nội, Công an TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị thông tin báo chí về kết quả điều tra xử lý 02 vụ án: Vụ án hình sự Tàng trữ trái phép chất ma túy, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hồi lộ và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương thành phố Hà Nội và tỉnh Thanh Hóa; Vụ vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến hoạt động kinh doanh qua mạng xã hội.

Để trẻ có một mùa hè an toàn

Để trẻ có một mùa hè an toàn

Xã hội 24/06/2025

(ANTV) - Mỗi dịp hè về, bên cạnh những kỳ nghỉ được mong đợi, cũng là lúc nhiều bậc phụ huynh lo lắng về khoảng trống quản lý con em mình. Khi tiếng trống trường tạm lắng, thì cũng là lúc không ít vụ việc đáng tiếc xảy ra, từ tụ tập đua xe, gây rối trật tự đến vi phạm pháp luật mà người trong cuộc lại chính là những em nhỏ tuổi đời còn rất trẻ. Thực trạng trẻ em vi phạm pháp luật trong dịp hè đang gióng lên hồi chuông cảnh báo, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của gia đình, nhà trường và các cơ quan chức năng.

Tạm giữ hình sự nam bệnh nhân hành hung nhân viên y tế

Tạm giữ hình sự nam bệnh nhân hành hung nhân viên y tế

Pháp luật 24/06/2025

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Võ Quốc Việt (SN 2000, trú ở xã Xuân Đồng, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa), để điều tra và xử lý về hành vi “Gây rối trật tự công cộng” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Tổng Thư ký NATO chính thức công bố mức chi tiêu quốc phòng mới

Tổng Thư ký NATO chính thức công bố mức chi tiêu quốc phòng mới

Thế giới 24/06/2025

(ANTV) - Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte hôm qua tuyên bố các quốc gia thành viên đã đạt được đồng thuận về mức chi tiêu quốc phòng mới, tương đương 5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mỗi nước. Đây là bước đi được mô tả là "lịch sử và mang tính then chốt đối với an ninh tập thể", được công bố ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra tại La Hay (Hà Lan).

Xe đạp Buffalo – “Vị cứu tinh” của người dân Uganda

Xe đạp Buffalo – “Vị cứu tinh” của người dân Uganda

Thế giới 24/06/2025

(ANTV) - Tại một số vùng nông thôn ở Uganda, địa hình đồi núi hiểm trở khiến việc đi lại của người dân gặp vô vàn khó khăn. Đặc biệt, đối với các nhân viên y tế cộng đồng, sự khó khăn trong di chuyển khiến họ khó có thể tiếp cận bệnh nhân và đưa ra những hướng dẫn chăm sóc y tế kịp thời. Tuy nhiên, nhờ có sự xuất hiện của những chiếc xe đạp buffalo, loại xe được thiết kế để dành riêng cho việc đi lại của các nhân viên y tế và cộng đồng người dân ở những vùng xa xôi, hẻo lánh tại Uganda, tình hình đã được cải thiện rất nhiều.

Xem thêm