Thứ Tư, 31/12/2025 01:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Vatican tổ chức tang lễ Giáo hoàng Francis

BT

(ANTV) - Tang lễ Đức Giáo hoàng Francis - người đứng đầu Giáo hội Công giáo toàn cầu - đã diễn ra vào lúc 10h sáng ngày 26/4 (giờ địa phương) tại Quảng trường Thánh Peter.

Có khoảng hơn 160 phái đoàn quốc tế với khoảng 50 nguyên thủ quốc gia và 10 quốc vương bao gồm Tổng thống Mỹ Donald Trump, Cựu Tổng thống Joe Biden, Thủ tướng Anh Keir Starmer, Thân vương William, đã đến dự Thánh lễ an táng Giáo hoàng Francis.

Đây không chỉ là một sự kiện tôn giáo trọng đại, mà còn là một dịp tập trung hiếm hoi của giới lãnh đạo toàn cầu. Lực lượng an ninh Italia đã triển khai một trong những chiến dịch bảo vệ phức tạp nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Một hồi chuông vang lên ở Vương cung thánh đường St. Peter, sự im lặng bao trùm quảng trường, nơi có hàng chục nghìn người người tề tựu, khi tang lễ Giáo hoàng bắt đầu.

Linh cữu Giáo hoàng được rước từ bên trong Vương cung thánh đường St. Peter ra Quảng trường St. Peter.

Lễ tang bắt đầu bằng một bài thánh ca.

Trong bài phát biểu tại lễ tang, Đức Hồng Y Giovanni Re đọc bài thuyết pháp, trong đó ca ngợi Giáo hoàng Francis là một vị giáo hoàng của nhân dân, một mục sư giao tiếp với tất cả mọi người bằng trái tim rộng mở.

Giáo hoàng Francis qua đời ngày 21/4 do đột quỵ não, thọ 88 tuổi. Ông là vị Giáo hoàng người Mỹ Latinh đầu tiên trong lịch sử Giáo hội Công giáo, nổi tiếng với tư tưởng nhân đạo, vị tha, yêu chuộng hòa bình, đứng về phía người khốn khó trong xã hội.

Sau tang lễ tại Quảng trường St Peter, linh cữu Giáo hoàng sẽ được rước đến Vương cung thánh đường Santa Maria Maggiore để thực hiện nghi lễ an táng.

Ấn Độ và Pakistan tiếp tục đấu súng ở khu vực biên giới 

Quân đội Ấn Độ cho biết các lực lượng của nước này và Pakistan đã đấu súng qua đêm dọc theo Ranh giới kiểm soát (LOC) phân chia hai quốc gia ở khu vực Kashmir đang có tranh chấp.

Tuyên bố của quân đội Ấn Độ cáo buộc nhiều đồn bốt của quân đội Pakistan trên khắp Ranh giới kiểm soát (LOC) ở Kashmir đã nổ súng bằng vũ khí nhỏ từ đêm 25/4 đến ngày 26/4. Tuy nhiên, không có thương vong nào được báo cáo.

Phía Pakistan không xác nhận thông tin về vụ đấu súng song cả hai bên đều đã khẳng định có tiếng súng giữa hai lực lượng vào đêm ngày 25/4.

Quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Pakistan leo thang căng thẳng sau vụ tấn công khủng bố tại Pahalgam, bang Jammu và Kashmir, khiến ít nhất 26 người thiệt mạng. Ấn Độ cáo buộc Pakistan có liên quan tới vụ việc. Tuy nhiên, phía Pakistan đã bác bỏ các cáo buộc này, nhấn mạnh nước này sẵn sàng hợp tác điều tra quốc tế liên quan vụ tấn công khủng bố nói trên.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã ra tuyên bố lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố, đồng thời kêu gọi truy cứu trách nhiệm và hợp tác quốc tế để đưa thủ phạm ra trước công lý.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TP. HCM mở rộng mùa khuyến mại cuối năm

TP. HCM mở rộng mùa khuyến mại cuối năm

Kinh tế 30/12/2025

(ANTV) - Nhằm đáp ứng và kích cầu nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp cuối năm, tại TP HCM - chương trình khuyến mãi hàng hiệu cuối năm đã và đang quy tụ hơn 500 gian hàng với mức giảm giá lên đến 80%. Đặc biệt tổng số địa điểm diễn ra đợt khuyến mãi lớn này lên đến 10 địa điểm.

Phát triển du lịch gắn kết văn hóa Chăm

Phát triển du lịch gắn kết văn hóa Chăm

Kinh tế 30/12/2025

(ANTV) - Nghị quyết số 01 của Tỉnh ủy Khánh Hòa về tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2025–2030 xác định du lịch – dịch vụ là một trong bốn trụ cột phát triển chính. Tỉnh Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 đón khoảng hơn 20 triệu lượt khách trong nước và quốc tế.

Vạch trần thủ đoạn xuyên tạc của các đối tượng chống phá

Vạch trần thủ đoạn xuyên tạc của các đối tượng chống phá

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Việc cơ quan chức năng truy tố Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài đã và đang thu hút sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước. Những hành vi bị cáo buộc là xuyên tạc và phỉ báng của Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài đã cho thấy mức độ nguy hiểm của việc cố tình bóp méo sự thật, biến không gian mạng trở thành công cụ tấn công, gây hoang mang dư luận và làm xói mòn nền tảng niềm tin xã hội.

Triệt phá đường dây lừa đảo “trúng thưởng” quy mô lớn

Triệt phá đường dây lừa đảo “trúng thưởng” quy mô lớn

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Một đường dây lừa đảo hoạt động chuyên nghiệp, có tổ chức, với thủ đoạn gọi điện thông báo trúng thưởng để chiếm đoạt tài sản, vừa bị Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá thành công. Nhóm đối tượng hoạt động trên phạm vi nhiều tỉnh, thành trong cả nước, sử dụng các kịch bản lừa đảo tinh vi, đánh vào tâm lý ham trúng thưởng và thiếu cảnh giác của người dân, khiến hàng trăm nạn nhân sập bẫy, thiệt hại số tiền lên tới hàng tỷ đồng.

Trung Quốc phản đối việc Israel công nhận Somaliland

Trung Quốc phản đối việc Israel công nhận Somaliland

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Bộ Ngoại giao và Phó đại diện của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc vào ngày 29/12 đã liên tiếp phản đối việc Israel công nhận Somaliland, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận vùng lãnh thổ ly khai ở vùng Sừng châu Phi này.

Hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung” trước ngày 15/01/2026

Hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung” trước ngày 15/01/2026

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Sáng 30/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố miền Trung sơ kết 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà bị thiệt hại do bão, lũ tại khu vực miền Trung. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ, trực tuyến với điểm cầu các tỉnh, thành phố Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng.

Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025

Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025

Chính trị 30/12/2025

(ANTV) - Sáng 30/12, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chỉ đạo Hội nghị.

Xem thêm