Thứ Bảy, 20/12/2025 17:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Vatican tổ chức tang lễ Giáo hoàng Francis

BT

(ANTV) - Tang lễ Đức Giáo hoàng Francis - người đứng đầu Giáo hội Công giáo toàn cầu - đã diễn ra vào lúc 10h sáng ngày 26/4 (giờ địa phương) tại Quảng trường Thánh Peter.

Có khoảng hơn 160 phái đoàn quốc tế với khoảng 50 nguyên thủ quốc gia và 10 quốc vương bao gồm Tổng thống Mỹ Donald Trump, Cựu Tổng thống Joe Biden, Thủ tướng Anh Keir Starmer, Thân vương William, đã đến dự Thánh lễ an táng Giáo hoàng Francis.

Đây không chỉ là một sự kiện tôn giáo trọng đại, mà còn là một dịp tập trung hiếm hoi của giới lãnh đạo toàn cầu. Lực lượng an ninh Italia đã triển khai một trong những chiến dịch bảo vệ phức tạp nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Một hồi chuông vang lên ở Vương cung thánh đường St. Peter, sự im lặng bao trùm quảng trường, nơi có hàng chục nghìn người người tề tựu, khi tang lễ Giáo hoàng bắt đầu.

Linh cữu Giáo hoàng được rước từ bên trong Vương cung thánh đường St. Peter ra Quảng trường St. Peter.

Lễ tang bắt đầu bằng một bài thánh ca.

Trong bài phát biểu tại lễ tang, Đức Hồng Y Giovanni Re đọc bài thuyết pháp, trong đó ca ngợi Giáo hoàng Francis là một vị giáo hoàng của nhân dân, một mục sư giao tiếp với tất cả mọi người bằng trái tim rộng mở.

Giáo hoàng Francis qua đời ngày 21/4 do đột quỵ não, thọ 88 tuổi. Ông là vị Giáo hoàng người Mỹ Latinh đầu tiên trong lịch sử Giáo hội Công giáo, nổi tiếng với tư tưởng nhân đạo, vị tha, yêu chuộng hòa bình, đứng về phía người khốn khó trong xã hội.

Sau tang lễ tại Quảng trường St Peter, linh cữu Giáo hoàng sẽ được rước đến Vương cung thánh đường Santa Maria Maggiore để thực hiện nghi lễ an táng.

Ấn Độ và Pakistan tiếp tục đấu súng ở khu vực biên giới 

Quân đội Ấn Độ cho biết các lực lượng của nước này và Pakistan đã đấu súng qua đêm dọc theo Ranh giới kiểm soát (LOC) phân chia hai quốc gia ở khu vực Kashmir đang có tranh chấp.

Tuyên bố của quân đội Ấn Độ cáo buộc nhiều đồn bốt của quân đội Pakistan trên khắp Ranh giới kiểm soát (LOC) ở Kashmir đã nổ súng bằng vũ khí nhỏ từ đêm 25/4 đến ngày 26/4. Tuy nhiên, không có thương vong nào được báo cáo.

Phía Pakistan không xác nhận thông tin về vụ đấu súng song cả hai bên đều đã khẳng định có tiếng súng giữa hai lực lượng vào đêm ngày 25/4.

Quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Pakistan leo thang căng thẳng sau vụ tấn công khủng bố tại Pahalgam, bang Jammu và Kashmir, khiến ít nhất 26 người thiệt mạng. Ấn Độ cáo buộc Pakistan có liên quan tới vụ việc. Tuy nhiên, phía Pakistan đã bác bỏ các cáo buộc này, nhấn mạnh nước này sẵn sàng hợp tác điều tra quốc tế liên quan vụ tấn công khủng bố nói trên.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã ra tuyên bố lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố, đồng thời kêu gọi truy cứu trách nhiệm và hợp tác quốc tế để đưa thủ phạm ra trước công lý.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt 2 đối tượng chuyên trộm xe máy của người đi tập thể dục

Bắt 2 đối tượng chuyên trộm xe máy của người đi tập thể dục

Pháp luật 20/12/2025

(ANTV) - Vì chủ quan 1 số người dân để xe máy khi đi tập thể dục ở khu vực Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku) không có người trông coi đã tạo cơ hội cho kẻ gian trộm cắp. Mới đây, Công an phường Pleiku, Gia Lai vừa điều tra, làm rõ thủ phạm trộm cắp 6 chiếc xe máy trị giá hàng chục triệu đồng.

Quảng Trị: Cách chức 2 lãnh đạo nhà trường sau vụ học sinh ngộ độc thực phẩm

Quảng Trị: Cách chức 2 lãnh đạo nhà trường sau vụ học sinh ngộ độc thực phẩm

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Chiều 19/12, Ủy ban nhân dân xã Kim Ngân, tỉnh Quảng Trị ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Kim Thủy đối với ông Đỗ Văn Mỹ và Phó Hiệu trưởng đối với bà Đỗ Thị Hồng Huế sau khi để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn nhà trường.

Chặn đứng mọi hành vi vi phạm pháp luật, trật tự an toàn giao thông

Chặn đứng mọi hành vi vi phạm pháp luật, trật tự an toàn giao thông

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Phòng Cảnh sát giao thông Công an TPHCM nhấn mạnh yêu cầu đặt ra trong đợt cao điểm ra quân là quyết liệt - đồng bộ - hiệu quả, tạo chuyển biến rõ rệt về trật tự an toàn giao thông trên toàn thành phố. Với phương châm hành động trên, toàn lực lượng được quán triệt nâng cao tinh thần trách nhiệm, siết chặt kỷ luật - kỷ cương, đề cao văn hóa ứng xử, tuyệt đối bảo đảm an toàn khi thi hành nhiệm vụ; giữ thái độ chuẩn mực, sẵn sàng hỗ trợ Nhân dân trong mọi tình huống. Đặc biệt là chủ động, kịp thời chặn đứng và xử lý mọi hành vi vi phạm pháp luật, trật tự an toàn giao thông.

Thông điệp của Tổng thống Nga Vladimir Putin: Sức mạnh, hòa bình và những lằn ranh đỏ

Thông điệp của Tổng thống Nga Vladimir Putin: Sức mạnh, hòa bình và những lằn ranh đỏ

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Chiều 19/2 (theo giờ Việt Nam), tại Trung tâm triển lãm Gostiny Dvor đã diễn ra chương trình "Tổng kết năm với Vladimir Putin". Theo đó, người đứng đầu nước Nga tổng kết lại những vấn đề quan trọng nhất trong đời sống kinh tế, xã hội của đất nước trong năm qua, cùng những thách thức và nhiệm vụ cho năm tới. Tuy nhiên vấn đề được dư luận quan tâm nhất đó chính là hòa bình Ukraine, theo đó, Tổng thống Putin tuyên bố lực lượng Nga đã “hoàn toàn nắm thế chủ động chiến lược” và sẽ tiếp tục giành thêm bước tiến trước khi năm nay khép lại.

Khám phá khu chợ Giáng sinh Montreux nổi tiếng Thụy Sĩ

Khám phá khu chợ Giáng sinh Montreux nổi tiếng Thụy Sĩ

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Những ngày này, nếu như đến thăm khu chợ Giáng sinh ở thị trấn Montreux, nằm bên bờ Đông Bắc hồ Geneva, Thụy Sĩ, bạn có thể sẽ bắt gặp một hình ảnh tưởng chừng như chỉ có trong các câu chuyện cổ tích: ông già Noel cưỡi xe tuần lộc bay lượn trên bầu trời. Màn trình diễn độc đáo này đã thu hút hàng trăm nghìn du khách đến với khu chợ Giáng sinh nổi tiếng bậc nhất châu Âu.

Nỗ lực vì bình yên trên những tuyến đường

Nỗ lực vì bình yên trên những tuyến đường

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Với vai trò tiên phong, gương mẫu cùng tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết, sáng tạo trong lĩnh vực công tác chuyên môn, Thiếu tá Trương Tấn Tài, Phó Đội trưởng thuộc Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Cà Mau đã gặt hái nhiều thành tích nổi bật và vinh dự là một trong những điển hình tiên tiến của lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc.

Xem thêm