Chủ Nhật, 14/12/2025 16:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Vatican tổ chức tang lễ Giáo hoàng Francis

BT

(ANTV) - Tang lễ Đức Giáo hoàng Francis - người đứng đầu Giáo hội Công giáo toàn cầu - đã diễn ra vào lúc 10h sáng ngày 26/4 (giờ địa phương) tại Quảng trường Thánh Peter.

Có khoảng hơn 160 phái đoàn quốc tế với khoảng 50 nguyên thủ quốc gia và 10 quốc vương bao gồm Tổng thống Mỹ Donald Trump, Cựu Tổng thống Joe Biden, Thủ tướng Anh Keir Starmer, Thân vương William, đã đến dự Thánh lễ an táng Giáo hoàng Francis.

Đây không chỉ là một sự kiện tôn giáo trọng đại, mà còn là một dịp tập trung hiếm hoi của giới lãnh đạo toàn cầu. Lực lượng an ninh Italia đã triển khai một trong những chiến dịch bảo vệ phức tạp nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Một hồi chuông vang lên ở Vương cung thánh đường St. Peter, sự im lặng bao trùm quảng trường, nơi có hàng chục nghìn người người tề tựu, khi tang lễ Giáo hoàng bắt đầu.

Linh cữu Giáo hoàng được rước từ bên trong Vương cung thánh đường St. Peter ra Quảng trường St. Peter.

Lễ tang bắt đầu bằng một bài thánh ca.

Trong bài phát biểu tại lễ tang, Đức Hồng Y Giovanni Re đọc bài thuyết pháp, trong đó ca ngợi Giáo hoàng Francis là một vị giáo hoàng của nhân dân, một mục sư giao tiếp với tất cả mọi người bằng trái tim rộng mở.

Giáo hoàng Francis qua đời ngày 21/4 do đột quỵ não, thọ 88 tuổi. Ông là vị Giáo hoàng người Mỹ Latinh đầu tiên trong lịch sử Giáo hội Công giáo, nổi tiếng với tư tưởng nhân đạo, vị tha, yêu chuộng hòa bình, đứng về phía người khốn khó trong xã hội.

Sau tang lễ tại Quảng trường St Peter, linh cữu Giáo hoàng sẽ được rước đến Vương cung thánh đường Santa Maria Maggiore để thực hiện nghi lễ an táng.

Ấn Độ và Pakistan tiếp tục đấu súng ở khu vực biên giới 

Quân đội Ấn Độ cho biết các lực lượng của nước này và Pakistan đã đấu súng qua đêm dọc theo Ranh giới kiểm soát (LOC) phân chia hai quốc gia ở khu vực Kashmir đang có tranh chấp.

Tuyên bố của quân đội Ấn Độ cáo buộc nhiều đồn bốt của quân đội Pakistan trên khắp Ranh giới kiểm soát (LOC) ở Kashmir đã nổ súng bằng vũ khí nhỏ từ đêm 25/4 đến ngày 26/4. Tuy nhiên, không có thương vong nào được báo cáo.

Phía Pakistan không xác nhận thông tin về vụ đấu súng song cả hai bên đều đã khẳng định có tiếng súng giữa hai lực lượng vào đêm ngày 25/4.

Quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Pakistan leo thang căng thẳng sau vụ tấn công khủng bố tại Pahalgam, bang Jammu và Kashmir, khiến ít nhất 26 người thiệt mạng. Ấn Độ cáo buộc Pakistan có liên quan tới vụ việc. Tuy nhiên, phía Pakistan đã bác bỏ các cáo buộc này, nhấn mạnh nước này sẵn sàng hợp tác điều tra quốc tế liên quan vụ tấn công khủng bố nói trên.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã ra tuyên bố lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố, đồng thời kêu gọi truy cứu trách nhiệm và hợp tác quốc tế để đưa thủ phạm ra trước công lý.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thần tốc không để bà con thiếu mái nhà đón Tết

Thần tốc không để bà con thiếu mái nhà đón Tết

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Sau mưa bão liên tiếp, nhiều ngôi nhà vùng núi cao ở TP Đà Nẵng bị hư hỏng nặng, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Trước yêu cầu cấp bách đó, hưởng ứng lời phát động của Thủ tướng Chính phủ, Công an thành phố Đà Nẵng đã khẩn trương triển khai “Chiến dịch Quang Trung”. Với tiến độ tính bằng giờ, quyết tâm trong 45 ngày thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà ở, để mọi hộ dân bị thiệt hại sớm có mái nhà vững chắc đón Tết Nguyên đán.

Ngọn cờ đầu trong tinh gọn, sắp xếp tổ chức bộ máy

Ngọn cờ đầu trong tinh gọn, sắp xếp tổ chức bộ máy

Chính trị 14/12/2025

(ANTV) - Những năm qua, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an và toàn lực lượng Công an nhân dân (CAND) luôn tiên phong, gương mẫu đi đầu trong thực hiện Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương về "tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả".

Công an Gia Lai – điểm sáng trong thực hiện "Chiến dịch Quang Trung”

Công an Gia Lai – điểm sáng trong thực hiện "Chiến dịch Quang Trung”

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Từ khi triển khai thực hiện chiến dịch Quang Trung xây nhà cho người dân bị thiệt hại do bão lũ, Công an tỉnh Gia Lai xác định tinh thần làm việc không kể thời gian. CBCS tham gia chiến dịch tranh thủ từng giờ từng phút, nỗ lực hết mình để Nhân dân sớm có ngôi nhà mới và xem kết quả đạt được là minh chứng cho việc thực hiện phong trào thi đua “Ba nhất” trong CAND.

Cao điểm ra quân tấn công, trấn áp tội phạm

Cao điểm ra quân tấn công, trấn áp tội phạm

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Công an các địa phương đã mở đợt cao điểm ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Tết Nguyên đán Bính Ngọ và các sự kiện lớn của đất nước, các lễ hội đầu năm 2026.

Tăng cường bảo đảm tuyệt đối an toàn các cơ sở cai nghiện ma túy

Tăng cường bảo đảm tuyệt đối an toàn các cơ sở cai nghiện ma túy

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Nhằm nâng cao khả năng ứng trực và hiệu quả bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối tại các cơ sở cai nghiện ma tuý do Công an TP HCM quản lý, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy và Phòng Cảnh sát cơ động đã triển khai công tác phối hợp đảm bảo ANTT, kịp thời xử lý các tình huống khẩn cấp, đặc biệt trong các dịp cao điểm lễ - Tết.

Định hướng công tác điều hành giá cuối năm 2025

Định hướng công tác điều hành giá cuối năm 2025

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 687 ngày 12/12/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo về kết quả công tác quản lý, điều hành giá 10 tháng đầu năm 2025, định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2025.

 Du lịch TP HCM sôi động dịp cuối năm

Du lịch TP HCM sôi động dịp cuối năm

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Kinh tế TP.HCM trong những tháng qua đã tiếp tục duy trì đà phục hồi, tăng trưởng tích cực trên hầu hết các lĩnh vực. Trong đó, lĩnh vực dịch vụ tiếp tục giữ vai trò chủ lực.

Chuyển đổi sinh kế vì một thị trường an toàn và bền vững

Chuyển đổi sinh kế vì một thị trường an toàn và bền vững

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Trong nhiều năm qua, hoạt động buôn bán và giết mổ chó mèo từng tồn tại ở một số khu vực trên địa bàn Hà Nội, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn thực phẩm, dịch bệnh và ảnh hưởng đến hình ảnh đô thị văn minh. Trước yêu cầu xây dựng một thị trường tiêu dùng an toàn, bền vững và phù hợp với xu hướng phát triển xã hội, nhiều hộ kinh doanh đã từng bước từ bỏ nghề cũ, chuyển hướng sang những sinh kế mới ổn định và nhân văn hơn.

Gần dân nhất để làm việc hiệu quả nhất

Gần dân nhất để làm việc hiệu quả nhất

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Với phương châm "Gần dân, sát dân, lắng nghe Nhân dân để hoạt động hiệu quả hơn", thời gian qua, Công an xã Yên Bình, tỉnh Lào Cai đã đi từng ngõ gõ từng nhà để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân, kịp thời giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong cộng đồng dân cư, từ đó nâng cao hiệu quả phục vụ nhân dân và tăng cường sự tin tưởng của người dân đối với lực lượng Công an, góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân ngày cang vững chắc hơn.

Xem thêm