
(ANTV) - Trong một thông báo được Tòa thánh Vatican đưa ra ngày 9/5 cho biết, Thánh lễ tấn phong chính thức đánh dấu việc bổ nhiệm Giáo hoàng Leo XIV sẽ được tổ chức tại Quảng trường Thánh Peter vào ngày 18/5. Tân Giáo hoàng Leo XIV sẽ có buổi tiếp kiến chung đầu tiên vào ngày 21/5.
Trước đó, ngày 8/5 (theo giờ địa phương), Hồng y người Mỹ Robert Prevost, 69 tuổi, đã được bầu làm tân Giáo hoàng và người đứng đầu Giáo hội Công giáo Roma đã chọn lấy tên là Giáo hoàng Leo XIV.
Giáo hoàng Leo XIV là Giáo hoàng thứ 267, có kinh nghiệm toàn cầu, nhiều năm làm việc tại Peru và Vatican.
Giáo hoàng Leo XIV dự kiến sẽ tiếp tục các cải cách của Giáo hoàng Francis. Ngài là Giáo hoàng đầu tiên trong lịch sử đến từ Mỹ. Tân Giáo hoàng Leo XIV đã ra mắt tại ban công chính của Vương cung thánh đường Thánh Peter.
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Giáo hội Công giáo có Giáo hoàng người Mỹ - một khả năng từng được xem là khó xảy ra trước khi làn khói trắng bay lên từ ống khói Nhà nguyện Sistine.
Mỹ khẳng định viện trợ nhân đạo sẽ sớm được nối lại
Đại sứ Mỹ tại Israel Mike Huckabee cho biết việc phân phối viện trợ nhân đạo cho Gaza sẽ nối lại với sự bảo vệ của quân đội Israel.
Theo đó, nhân viên an ninh tư nhân sẽ giám sát việc phân phối viện trợ, trong khi quân đội Israel sẽ tập trung vào việc bảo vệ chu vi. Ông Huckabee nhấn mạnh rằng hoạt động này nhằm mục đích ngăn chặn Hamas kiểm soát việc phân phối viện trợ. Đại sứ Mỹ cũng cho biết nguồn cung cấp viện trợ không phụ thuộc vào việc đạt được lệnh ngừng bắn.
Liên quan đến tình hình đàm phán giữa Hamas và Israel, một phái đoàn Hamas đã tổ chức hai cuộc họp với các nhà trung gian Ai Cập và Qatar tại Doha trong tuần này nhưng chưa có đột phá nào trong việc đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza.
Trái lại, một nguồn tin an ninh của Israel cho biết vẫn còn "cơ hội" để đạt được thỏa thuận thả con tin trùng với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới khu vực này từ ngày 13 - 16/5.
(ANTV) - Ngày 9/5, Công an TP Hà Nội cho biết đã tạm giữ 2 nghi phạm để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Mỗi năm, cứ vào dịp hè, cả nước lại chứng kiến nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm, để lại nỗi đau dai dẳng cho gia đình và cộng đồng. Theo thống kê từ Bộ Y tế, đuối nước là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em từ 5 đến 14 tuổi tại Việt Nam. Đáng lo ngại hơn, ngay trong những ngày đầu của mùa hè năm nay, tại một số địa phương, đã liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước nghiêm trọng.
(ANTV) - Thảo luận về dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) sáng ngày 9/5, các đại biểu Quốc hội tập trung vào các quy định liên quan đến nước giải khát có đường, xe điện, điều hòa và xăng.
(ANTV) - Các bệnh lý về cột sống không còn là vấn đề riêng của người cao tuổi. Ngày nay, tỷ lệ người trẻ mắc bệnh, đặc biệt là tình trạng cong vẹo cột sống vô căn đang ngày càng gia tăng. Căn bệnh này thường xuất hiện ở trẻ từ 8–10 tuổi và có xu hướng tiến triển nhanh khi bước vào tuổi dậy thì. Tuy nhiên, do tâm lý chủ quan, nhiều phụ huynh và học sinh chưa nhận diện kịp thời các dấu hiệu bất thường, dẫn đến việc phát hiện muộn và điều trị gặp nhiều khó khăn.
(ANTV) - Công an phường Thuận Hòa, thành phố Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra TP Huế làm rõ đối tượng Hồ Tý có hành vi trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ TP.HCM vừa triển khai vạch mắt võng tại giao lộ Lê Duẫn – Tôn Đức Thắng nhằm hỗ trợ dòng xe rẽ phải liên tục khi có đèn đỏ, góp phần giảm ùn ứ giao thông.
(ANTV) - Ấn Độ vừa đưa ra một đề xuất mới về thuế quan với phía Mỹ, trong khuôn khổ các cuộc đàm phán song phương đang diễn ra. Theo đó, Ấn Độ đề nghị cắt giảm mức chênh lệch thuế quan với Mỹ xuống dưới 4% so với mức gần 13% hiện nay, để đổi lấy việc được miễn trừ khỏi đợt tăng thuế “hiện tại và tiềm năng” của Mỹ.
(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, hàng loạt TikToker đình đám có lượng theo dõi lớn, đã bị khởi tố, bắt tạm giam. Tự cho mình quyền lực ảo để được phán xét, thậm chí xúc phạm, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, uy tín của tổ chức, cá nhân.
(ANTV) - Ngày 09/5, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức Hội nghị triển khai công tác lấy ý kiến nhân dân đối với Dự thảo sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013 thông qua ứng dụng định danh điện tử quốc gia VNeID.