Thứ Bảy, 05/07/2025 14:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Việt Nam đề xuất ba bảo đảm cho xóa đói nghèo toàn cầu

(ANTV) - Sáng 18/11, theo giờ địa phương, tại thành phố Rio de Janeiro, Brazil, Hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2024 đã khai mạc với chủ đề “Xây dựng một thế giới công bằng và một hành tinh bền vững” dưới sự chủ trì của Tổng thống Brazil Lula da Silva, Chủ tịch G20 năm 2024. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị và có bài phát biểu quan trọng, đề xuất ba bảo đảm chiến lược cho công cuộc xóa đói nghèo trên toàn cầu.

Hội nghị mở đầu với Lễ phát động Liên minh toàn cầu chống đói nghèo và Phiên thảo luận về cuộc chiến chống đói nghèo. Tại đây, Tổng thống Brazil Lula da Silva công bố danh sách các nước sáng lập Liên minh, trong đó có Việt Nam.

Tại Phiên thảo luận, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của công cuộc xoá đói nghèo, thúc đẩy phát triển bao trùm; các giải pháp hỗ trợ tài chính cho xóa đói giảm nghèo; hỗ trợ các nước đang phát triển tận dụng tốt hơn các cơ hội phát triển số, xanh và thông minh; đồng thời cũng nhấn mạnh về giải quyết bất bình đẳng về giới tính, sắc tộc, hỗ trợ các cộng đồng yếu thế.

Phát biểu tại Phiên thảo luận, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi các nước cần có quyết tâm chính trị cao hơn, nguồn lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn cho các chương trình, dự án cụ thể, thiết thực, hiệu quả hơn cho xóa đói nghèo.

Chia sẻ những thành công của Việt Nam trong xóa đói giảm nghèo, Thủ tướng nêu lên 3 kinh nghiệm, đó là không hy sinh an sinh, tiến bộ, công bằng xã hội và môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần; coi trọng của an ninh lương thực và xác định nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế; lấy con người làm trung tâm, chủ thể ưu tiên đầu tư cho con người, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ đã đề xuất ba bảo đảm chiến lược cho công cuộc xóa đói nghèo trên toàn cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu: Thứ nhất là bảo đảm hoà bình, ổn định, hợp tác phát triển là điều kiện tiên quyết để xóa đói nghèo và phát triển bao trùm. Thứ hai là bảo đảm hệ thống nông - lương toàn cầu hiệu quả, ổn định, thích ứng và chống chịu với biến đổi khí hậu là nền tảng lâu dài. Thứ ba là bảo đảm đầu tư cho con người, lấy giáo dục đào tạo, an sinh xã hội là nhiệm vụ then chốt cho xây dựng xã hội hài hòa bao trùm, bền vững; lấy người dân làm trung tâm, chủ thể, mục tiêu, động lực và là nguồn lực cho phát triển bền vững; ưu tiên nguồn lực, xây dựng các chính sách thiết thực, khả thi, hiệu quả cho xoá đói, giảm nghèo, “không để ai bị bỏ lại phía sau.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam cam kết đề cao chủ nghĩa đa phương, đoàn kết quốc tế chặt chẽ, đóng góp tích cực, hiệu quả vào nỗ lực chung xây dựng một thế giới không còn đói nghèo lâu dài, một thế giới bền vững.

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và phối hợp với các nước G20 và các tổ chức quốc tế triển khai các chương trình Nam – Nam và ba bên về bảo đảm an ninh lương thực, chống đói nghèo toàn cầu./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 05/07/2025

(ANTV) - Cựu Phó chủ tịch tỉnh Phú Thọ cùng 140 người bị truy tố trong vụ án đánh bạc 2.600 tỉ đồng; Triệt xóa nhóm đối tượng mua bán ma túy, tàng trữ vũ khí quân dụng; Bắc Ninh: Khởi tố nhóm đối tượng cướp tài sản, gây rối trật tự công cộng; Đồng Nai: Bắt 4 đối tượng tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy; Điều tra biểu hiện hoạt động mại dâm tại khách sạn 5 sao ở Nha Trang - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Ký ức trong thời đại số hóa

Ký ức trong thời đại số hóa

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Rất nhiều cư dân mạng gần đây đã xúc động chia sẻ hình ảnh về những ngôi nhà cũ, con phố quen, hay quán nhỏ thân thuộc từ nhiều năm về trước. Những hình ảnh tưởng chừng đã chìm vào ký ức ấy nay được "đánh thức" qua một tính năng đầy bất ngờ – Street View timeline trên Google Maps.

Lễ hội hoa cẩm tú cầu ở Nhật Bản

Lễ hội hoa cẩm tú cầu ở Nhật Bản

Thế giới 05/07/2025

(ANTV) - Những ngày này, lễ hội hoa cẩm tú cầu thường niên đang diễn ra tại Bảo tàng Kyodonomori ở phía Tây thủ đô Tokyo, Nhật Bản, đang thu hút đông đảo khách tham quan. Đây đúng là thời điểm hoa cẩm tú cầu nở rộ và khoe sắc rực rỡ nhất sau những cơn mưa đầu hè.

Chiến dịch tìm hóa thạch trứng khủng long ở Pháp

Chiến dịch tìm hóa thạch trứng khủng long ở Pháp

Thế giới 05/07/2025

(ANTV) - Tại khu bảo tồn tự nhiên Sainte-Victoire ở vùng Roques-Hautes, nước Pháp, các nhà khảo cổ học cùng đông đảo tình nguyện viên đang tham gia chiến dịch tìm kiếm và khai quật hóa thạch trứng khủng long ẩn trong lòng đất. Trải nghiệm giúp mọi người hiểu rõ hơn công việc của các nhà khảo cổ và thấy được hóa thạch ngoài đời thực, chứ không chỉ qua lớp tủ kính trong bảo tàng.

Du ngoạn bằng thuyền punt ở Anh

Du ngoạn bằng thuyền punt ở Anh

Thế giới 05/07/2025

(ANTV) - Thành phố Cambridge, nước Anh đang trải qua mùa Hè với thời tiết nóng bức. Và một trong những cách giải nhiệt dành cho du khách đến đây là du ngoạn bằng thuyền punt truyền thống. Tuy nhiên, dịch vụ thưởng ngoạn đặc trưng này đang có nguy cơ biến mất do nhiều nguyên nhân.

Đảm bảo trật tự an toàn giao thông, không bỏ trống địa bàn

Đảm bảo trật tự an toàn giao thông, không bỏ trống địa bàn

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Tại Lào Cai, sau khi thực hiện sáp nhập, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã không để gián đoạn hoạt động. Ngay sau khi hoàn tất công tác sáp nhập, lực lượng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh đã nhanh chóng ổn định tổ chức, khẩn trương bố trí lực lượng, không để gián đoạn hoạt động nghiệp vụ. Đồng thời, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên toàn địa bàn, giữ vững hiệu quả công tác, không để trống địa bàn, nhất là ở những khu vực trọng điểm."

Nhận diện và phòng chống gian lận thi cử bằng công nghệ cao

Nhận diện và phòng chống gian lận thi cử bằng công nghệ cao

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT luôn được coi là cột mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển tiếp của hàng triệu học sinh. Thế nhưng, vụ việc lộ đề thi môn Ngữ văn tại Lâm Đồng, hay môn toán tại Hà Nội vừa bị khởi tố hình sự đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về những thủ đoạn gian lận tinh vi, có yếu tố công nghệ cao, thậm chí có tổ chức. Trong bối cảnh này, việc siết chặt an ninh mạng và đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong thi cử là yêu cầu cấp thiết.

Giả mạo Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính để lừa đảo

Giả mạo Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính để lừa đảo

Kinh tế 05/07/2025

(ANTV) - Bộ Tài chính cho biết: Thời gian qua đã xuất hiện các hành vi giả mạo văn bản của Bộ Tài chính, giả mạo con dấu, chữ ký của lãnh đạo Bộ cũng như giả mạo website Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính, fanpage của Bộ Tài chính để lừa đảo. Các đối tượng sử dụng danh nghĩa Bộ Tài chính nhằm yêu cầu người dân chuyển tiền thông qua các website; fanpage giả mạo này.

Công an phường lập công ngay sau sáp nhập

Công an phường lập công ngay sau sáp nhập

Pháp luật 05/07/2025

(ANTV) - Tại địa bàn thành phố Đà Nẵng, ngay trong đêm đầu tiên sau khi sáp nhập, Công an phường Điện Bàn Bắc đã nhanh chóng triển khai đồng bộ lực lượng tổ chức tuần tra phối hợp, khép kín địa bàn và đã bắt giữ thành công 1 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy. Chiến công này đã khẳng định sự chủ động, tinh thần sẵn sàng và quyết tâm bảo vệ bình yên cho nhân dân ngay từ ngày đầu sáp nhập.

Xem thêm