(ANTV) - Tại Mỹ, giữa sa mạc Arizona nóng như thiêu đốt, hơn 10.000 gia đình xứ Navajo vẫn sống trong cảnh không có điện lưới quốc gia. Đây là lãnh thổ rộng 71.000 km2, gồm phần đông bắc Arizona, đông nam Utah và tây bắc New Mexico. Khu vực này cũng là vùng sinh sống lớn nhất của người Mỹ bản địa, với dân số hơn 170.000 người.
Chính quyền Xứ Navajo có quy chế bán tự trị, với quyền lập pháp riêng, kiểm soát đất đai, tài nguyên và hệ thống pháp lý trong lãnh thổ Navajo. Tuy nhiên, các chương trình giáo dục, y tế và ngân sách thường phụ thuộc một phần vào viện trợ liên bang.
Biến đổi khí hậu đang diễn ra khiến thời tiết ngày càng nóng hơn. Người dân nơi đây rất mong chờ có điện để có quạt máy và điều hòa giúp cuộc sống của họ dễ thở hơn.
Chính quyền khu vực đã khởi động dự án "Thắp sáng Navajo", kêu gọi các công ty điện lực cử nhân viên đến làm việc tại lãnh thổ bán tự trị mỗi năm 12 tuần. Từ đó, 5.000 hộ gia đình đã được cấp điện, trong đó 1.000 hộ có điện nhờ dự án. Nhưng trong bối cảnh biến đổi khí hậu đẩy nhiệt độ lên cao hơn, những gia đình vẫn chưa có điện đang trong chế độ cố gắng sinh tồn.
Năng lượng Mặt Trời lần đầu trở thành nguồn điện chính ở Bỉ
Trong khi đó tại Bỉ, tháng 6 vừa qua đánh dấu một cột mốc đáng chú ý trong ngành năng lượng của nước này khi lần đầu tiên trong lịch sử sản lượng điện từ các tấm pin quang điện vượt tất cả các nguồn phát điện khác, bao gồm cả điện hạt nhân và điện gió.
Dữ liệu từ nhà điều hành lưới điện cao thế Elia cho biết, trong tháng 6 vừa qua, Bỉ đã ghi nhận sản lượng điện từ năng lượng Mặt Trời đạt 1.370 GWh, vượt xa điện hạt nhân (971 GWh) và điện gió (960 GWh). Đây là lần đầu tiên năng lượng Mặt Trời đóng vai trò là nguồn điện chính tại quốc gia này.
Elia nhận định kết quả trên phản ánh sự kết hợp của nhiều yếu tố: công suất lắp đặt năng lượng Mặt Trời tăng nhanh, số giờ nắng vượt trung bình và sự suy giảm sản lượng từ các nhà máy điện hạt nhân.
Mặc dù năng lượng Mặt Trời chiếm ưu thế trong tháng 6 nhưng tính trên quy mô cả năm 2024, điện hạt nhân vẫn giữ vai trò là nguồn cung cấp điện chính của Bỉ, chiếm 41,3% tổng sản lượng./.
(ANTV) - Một người tử vong, nhiều người khác bị thương, hàng loạt phương tiện hư hỏng nặng là hậu quả nghiêm trọng từ vụ tai nạn xảy ra tối 16/7 trên phố Nguyễn Trác, phường Dương Nội, thành phố Hà Nội. Vụ việc gây chấn động dư luận không chỉ bởi mức độ thảm khốc, mà còn bởi nguyên nhân đến từ sự coi thường pháp luật, coi thường tính mạng của bản thân mình cũng như những người tham gia giao thông.
(ANTV) - Dầu gió – một loại sản phẩm hết sức quen thuộc với người tiêu dùng, thế nhưng giờ đây lại trở thành miếng mồi để các đối tượng làm giả, thu lợi bất chính, bất chấp sức khỏe cộng đồng.
(ANTV) - Ít nhất 27 người thiệt mạng trong một vụ tấn công do các đối tượng bị nghi ngờ là những tay súng tiến hành tại bang Plateau, miền Trung Nigeria.
(ANTV) - Truyền thông Arab đã nêu chi tiết nhượng bộ của Israel liên quan đến sự hiện diện của binh sĩ tại Dải Gaza trong khuôn khổ thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 60 ngày, theo đó quân đội Israel sẽ rút khỏi phần lớn khu vực trong Dải Gaza.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tiếp tục gửi thư thông báo mức thuế mới đến hơn 150 quốc gia khi Mỹ thúc đẩy thu hẹp thâm hụt thương mại. Trong khi đó, các mức thuế quan mới bắt đầu tác động đến chỉ số lạm phát trong tháng 6 tại Mỹ.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 110/CĐ-TTg ngày 17/7/2025 về việc tiếp tục tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết của Trung ương, Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính.
(ANTV) - Sáng nay (17/7), tại điểm tiếp công dân của Bộ Công an, số 99 Nguyễn Tuân, phường Thanh Xuân, TP Hà Nội, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì tiếp công dân định kỳ tháng 7/2025.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 78 năm ngày Thương binh - Liệt Sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025), sáng nay (17/7), đoàn công tác của Bộ công an do thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã tới dâng hương tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ xã Trà My và khu di tích An ninh Khu 5, TP Đà Nẵng.
(ANTV) - Sáng ngày 17/7, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị công tác nghiệp vụ cơ bản (NVCB) và sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025 của lực lượng An ninh nhân dân.
(ANTV) - Chiều ngày 17/7, Bộ Công an tổ chức hội nghị công tác đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Cùng dự có đồng chí Lê Thị Thu Hằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.