Thứ Năm, 26/03/2026 12:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Vườn thú di động mang lại hy vọng sau thảm họa cháy rừng

BT

(ANTV) - Tại Mỹ, một năm sau đám cháy rừng Eaton tàn phá khu vực Altadena, thuộc bang California, nhiều gia đình vẫn đang chật vật khôi phục cuộc sống. Giữa những mất mát, khó khăn đó, một vườn thú di động nhỏ xuất hiện và đã trở thành điểm tựa tinh thần, mang lại niềm vui và sự kết nối cho cộng đồng địa phương.

Đám cháy xảy ra bất ngờ, lan nhanh trong điều kiện gió mạnh. Nhờ trước đó được cảnh báo sớm về mối nguy hiểm nên chị Mia White và chồng đã kịp chuẩn bị lồng, chuồng và phương tiện vận chuyển để sơ tán an toàn hơn 60 con vật của vườn thú di động Experience Fable. Vài tháng gần đây, họ mới có thể đưa đàn vật nuôi trở lại Altadena, trong những chuồng trại được dựng lại tạm thời. Giữa cảnh đổ nát, việc chăm sóc dê, cừu, vịt và gà trở thành nguồn an ủi lớn đối với chị Mia White. Không chỉ được phục hồi tại chỗ, vườn thú Experience Fable vẫn tiếp tục hoạt động.

Một năm sau vụ cháy rừng, chị Mia White đã có thể đưa vườn thú di động đến tham gia một bữa tiệc sinh nhật của trẻ em ở thành phố Arcadia. Những tiếng cười, ánh mắt háo hức của trẻ nhỏ khi chạm tay vào thỏ, cừu hay dê chính là động lực giúp họ không bỏ cuộc. Từ tro tàn của thảm họa cháy rừng, vườn thú Experience Fable không chỉ được hồi sinh mà còn góp phần hàn gắn tinh thần cho cộng đồng, nơi niềm vui giản dị được vui chơi cùng những con vật trở thành động lực cho sự kiên cường và tiếp thêm hy vọng.

Tận dụng thiết bị y tế để chăm sóc động vật

Sau những trận cháy rừng, các trung tâm chăm sóc động vật hoang dã ở Australia lại tiếp nhận thêm nhiều cá thể động vật thuộc những loài trong danh sách cần được bảo vệ ở nước này. Để giải quyết tình trạng thiếu thiết bị y tế của ngành thú y, tổ chức phi lợi nhuận Medical Pantry ở bang Victoria của Australia đã triển khai sáng kiến tận dụng thiết bị y tế đã qua sử dụng hoặc hết hạn dùng cho con người vào việc chăm sóc y tế cho động vật.

Tại trung tâm chăm sóc động vật hoang dã Gippsland, khoảng 350 con vật thuộc các loài cần được bảo vệ, trong đó có gấu túi koala, đang được chăm sóc y tế. Theo tổ chức Medical Pantry, rất nhiều thiết bị y tế tuy đã qua sử dụng hay hết hạn dùng cho con người nhưng vẫn có thể được tái sử dụng cho động vật, chẳng hạn như các thiết bị theo dõi chỉ số sức khỏe, máy đo huyết áp, siêu âm, băng gạc. Việc tận dụng này được xem như giải pháp vừa giúp bổ sung vật tư y tế cho các trung tâm chăm sóc động vật hoang dã, chống lãng phí, vừa hạn chế rác thải y tế, giảm tác động đến môi trường. Uớc tính, rác y tế gây ra khoảng 7% tổng lượng khí thải nhà kính tại Australia.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuẩn bị chu đáo các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND

Chuẩn bị chu đáo các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND

Chính trị 26/03/2026

(ANTV) - Chiều 25/3, tại Hà Nội, Văn phòng Bộ Công an tổ chức họp Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND (18/4/1946-18/4/2026). Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm chủ trì buổi họp.

 Liban trước nguy cơ khủng hoảng nhân đạo lan rộng

Liban trước nguy cơ khủng hoảng nhân đạo lan rộng

Thế giới 26/03/2026

(ANTV) - Tình hình tại Liban đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng khi tần suất các cuộc không kích giữa Israel và Hezbollah gia tăng. Chỉ riêng trong đêm 24/3 đã có ít nhất 7 cuộc không kích của Israel nhằm vào khu vực phía Nam thủ đô Beirut.

Iran tuyên bố tấn công tàu sân bay Mỹ

Iran tuyên bố tấn công tàu sân bay Mỹ

Thế giới 26/03/2026

(ANTV) - Tình hình chiến sự tại khu vực Trung Đông tiếp tục leo thang phức tạp trong ngày 25/3, khi quân đội Iran tuyên bố đã tiến hành tấn công trực tiếp nhằm vào lực lượng Mỹ trên biển.

Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen Công an tỉnh Thanh Hóa

Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen Công an tỉnh Thanh Hóa

Xã hội 26/03/2026

(ANTV) - Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có thư khen gửi Công an tỉnh Thanh Hóa biểu dương thành tích đấu tranh, triệt phá thành công đường dây tội phạm núp bóng doanh nghiệp lợi dụng hoạt động hành nghề y dược để lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn.

 Lan tỏa phong trào thi đua Ba nhất trong tuổi trẻ CAND

Lan tỏa phong trào thi đua Ba nhất trong tuổi trẻ CAND

Xã hội 26/03/2026

(ANTV) - Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và 75 năm truyền thống Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Công an là dịp để nhìn lại chặng đường cống hiến, trưởng thành của các thế hệ đoàn viên, thanh niên Công an nhân dân.

Tuổi trẻ Công an nhân dân viết tiếp truyền thống vẻ vang

Tuổi trẻ Công an nhân dân viết tiếp truyền thống vẻ vang

Chính trị 26/03/2026

(ANTV) - Hôm nay 26/3, kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn và 70 năm truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an (1956 - 2026). Suốt 7 thập kỷ qua, tuổi trẻ Bộ Công an luôn khẳng định vai trò là lực lượng tiên phong, sẵn sàng dấn thân trên mọi mặt trận cam go nhất để bảo vệ an ninh Tổ quốc và bình yên cho nhân dân.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 26/03/2026

(ANTV) - Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, dân chủ, thẳng thắn, sâu sắc, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc chiều ngày 25/3, tại Thủ đô Hà Nội.

Xem thêm