(ANTV) - Tiến bộ trong nỗ lực giảm tỷ lệ tử vong ở sản phụ trong thời gian mang thai và khi sinh, cũng như ở trẻ sơ sinh, đã bị đình trệ kể từ năm 2015, trong đó khoảng 60 quốc gia có thể không đạt được mục tiêu đã đề ra cho năm 2030. Đây là kết luận trong báo cáo do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố.
WHO cho biết, đại dịch COVID-19, tình trạng nghèo đói và các cuộc khủng hoảng nhân đạo đã gây sức ép nghiêm trọng đối với hệ thống y tế các nước.
Theo báo cáo, kể từ năm 2015, mỗi năm thế giới ghi nhận khoảng 290.000 trường hợp sản phụ tử vong, 1,9 triệu trường hợp thai lưu và 2,3 triệu trẻ sơ sinh tử vong trong 1 tháng kể từ khi chào đời.
Ước tính cứ 7 giây thì xảy ra một trường hợp tử vong như vậy, hầu hết do các nguyên nhân hoàn toàn có thể được phòng, tránh và điều trị nếu được chăm sóc y tế đầy đủ.
Hơn 190 quốc gia ủng hộ kế hoạch được công bố năm 2014 nhằm giảm tỷ lệ thai lưu và phòng tình trạng tử vong ở trẻ sơ sinh, nhất trí thực hiện mục tiêu chung nhằm giảm tỷ lệ tử vong xuống còn dưới 70 ca/100.000 trẻ sơ sinh.
Các dữ liệu trong báo cáo cho thấy, cần tăng tốc nỗ lực để đạt được mục tiêu trên, theo đó có thể cứu sống ít nhất 7,8 triệu trường hợp vào năm 2030.
Số ca nhập viện do COVID-19 tại Singapore tăng mạnh
Trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại Singapore gia tăng trở lại, số người nhập viện cũng như số bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt ở đảo quốc này đã tăng mạnh trong 2 tháng qua.
Tuần cuối tháng 4, trung bình số bệnh nhân COVID-19 nhập viện mỗi ngày đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ tháng 3, với 320 người/ngày. Số ca mắc trong tuần cũng cao gấp hơn 4 lần so với đầu năm. Số ca mắc thực tế có thể còn cao hơn nhiều.
Số ca mắc tại Singapore tăng cao đã đẩy số lượng bệnh nhân bị viêm đường hô hấp đi khám tại các cơ sở y tế lên hơn 3.000 ca/ngày trong tháng 4. Tuy nhiên, với hơn 80% dân số đã tiêm ít nhất 3 mũi vaccine, hầu hết các trường hợp chỉ mắc bệnh thể nhẹ đến trung bình.
COVID-19 hiện được Singapore coi như bệnh đặc hữu thông thường. Người dân được khuyến cáo tăng cường đeo khẩu trang tại nơi đông người, đặc biệt trên các phương tiện giao thông công cộng.
(ANTV) - Ngày 31/7, sau nhiều ngày xét xử và nghị án, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP. HCM tuyên phạt tù chung thân bị cáo Hoàng Mạnh Cường (41 tuổi, Tổng giám đốc Công ty bất động sản Phát An Gia); 2 nữ bị cáo là Hoàng Thị Hồng (47 tuổi) và Nguyễn Thị Hoa (61 tuổi) lần lượt bị tuyên phạt 11 năm tù và 5 năm tù, cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Về dân sự, Hội đồng xét xử tuyên buộc bị cáo Hoàng Mạnh Cường bồi thường cho bị hại trên 134 tỷ đồng.
(ANTV) - Nửa đầu năm 2025, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt gần 220 tỷ USD, tăng 14,4% so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế. Nhiều doanh nghiệp đã chủ động thích ứng nhanh với biến động của các thị trường xuất khẩu để tăng tốc cho giai đoạn cuối năm.
(ANTV) - Việc sáp nhập các khu vực lân cận đã tạo cho TP.HCM một thị trường lớn hơn, mở ra nhiều cơ hội kinh doanh và đầu tư. Và TP.HCM sẽ cần tận dụng tối đa các động lực để đạt được mục tiêu tăng trưởng 8,5% trong năm nay và tăng trưởng hai con số ở những năm tiếp theo. Trong đó, tiêu dùng nội địa đang có một cơ hội tăng trưởng lớn khi TP.HCM trở thành siêu đô thị lớn nhất cả nước với 14 triệu dân và chiếm 25% thị phần bán lẻ toàn quốc.
(ANTV) - Từ 1/7/2025, việc điều chỉnh địa giới hành chính tại các địa phương trên cả nước đã mang lại những tác động rõ rệt tới thị trường bất động sản. Theo thống kê, chỉ trong vài tuần sau khi có thông tin điều chỉnh, giá đất tại một số khu vực đã tăng từ 20 đến 30%.
(ANTV) - Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Công điện số 124 ngày 30/7/2025 của Thủ tướng Chính phủ gửi các bộ ngành, địa phương về việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.
(ANTV) - Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan tạm dừng việc thi công đào đường, hè đường trên địa bàn từ ngày 11/8 đến hết ngày 5/9, ngoại trừ một số công trình xử lý sự cố đột xuất.
(ANTV) - Theo Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp đang được Bộ Tài chính hoàn thiện, cơ quan này đưa ra nhiều đề xuất mới.
(ANTV) - Sáng nay 31/7, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và Đảng ủy Công an TP Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025) và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025).
(ANTV) - Sáng nay (31/7) tại TP Huế, Bộ Công an phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và UBND TP Huế tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Ngày Thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2025” với chủ đề “Mua bán người là tội phạm có tổ chức - Hãy chấm dứt sự bóc lột”.
(ANTV) - Sáng nay (31/7), đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương đã dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2025 tại Trường Cao đẳng Du lịch Huế, TP Huế.