Thứ Sáu, 13/03/2026 09:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

WHO báo động về nguy cơ lây lan bệnh đậu mùa khỉ

(ANTV) - Tổ chức Y tế thế giới WHO tiếp tục nêu lên những lo ngại đáng kể về sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ, đặc biệt là ở châu Phi và khả năng lây lan ra toàn cầu, khi nhiều quốc gia ngoài Lục địa đen đã ghi nhận hàng chục ca mắc đậu mùa khỉ.

WHO cho hay, virus đậu mùa khỉ chủng clade-2 vẫn tiếp tục lưu hành từ các đợt bùng phát trước đó, chủ yếu lây qua đường tình dục. Đối với biến thể 1b hiện nay, lây lan chủ yếu qua tiếp xúc giữa người với người ở khoảng cách gần. Ngoài ra, tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh, tiếp xúc với vật liệu bị nhiễm bệnh cũng là những phương thức lây truyền virus.

Vào giữa tháng 8, WHO đã tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, gióng lên hồi chuông cảnh báo về khả năng lây lan của bệnh này.

Dữ liệu từ cơ quan y tế Châu Phi cho thấy, từ đầu năm đến ngày 23/8 đã ghi nhận gần 21.500 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ ở 13 quốc gia Châu Phi, trong đó có 591 ca tử vong. 

Hàn Quốc yêu cầu công khai thông tin về thương hiệu pin xe điện

Chính phủ và đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) cầm quyền đã nhất trí sẽ đưa ra một hệ thống các yêu cầu phải tiết lộ thông tin về thương hiệu pin của tất cả các loại xe điện (EV) đối với các nhà sản xuất ô tô ở nước này. Động trên diễn ra trong bối cảnh lo ngại về an toàn sau hàng loạt vụ tai nạn liên quan đến pin xe điện.

Thông tin từ cuộc họp giữa các các quan chức cấp cao chính phủ và các quan chức PPP cho biết, hai bên cũng đã nhất trí sớm triển khai một hệ thống yêu cầu các nhà sản xuất ô tô phải có chứng nhận của chính phủ về tính an toàn của pin cho các mẫu xe điện của họ. Hệ thống yêu cầu này dự kiến sẽ được triển khai vào tháng Hai năm sau.

Chính phủ Hàn Quốc và đảng PPP cũng đã nhất trí triển khai thiết bị dập tắt đám cháy xe điện tại tất cả các trạm cứu hỏa trên toàn quốc, tiến hành kiểm tra an toàn miễn phí đối với pin xe điện hàng năm và phân phối 90.000 bộ sạc “thông minh” giúp ngăn ngừa tình trạng sạc pin quá mức. 

Ngoài ra, các bãi đỗ xe ngầm tại các tòa nhà mới xây dựng được yêu cầu phải lắp đặt hệ thống cứu hoả có khả năng phát hiện và phòng ngừa cháy sớm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hải quan hướng dẫn thuế nhập khẩu 0% đối với xăng dầu

Hải quan hướng dẫn thuế nhập khẩu 0% đối với xăng dầu

Kinh tế 13/03/2026

(ANTV) - Hải quan ban hành Công văn hoả tốc hướng dẫn thuế nhập khẩu 0% đối với xăng dầu; Từ 13/3, ngành đường sắt giảm giá vé hành khách và cước hàng hóa đồng loạt; Hà Nội lần đầu tiên tuyển sinh mầm non, lớp 1 và lớp 6 theo nơi cư trú...là những chính sách mới sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 13/03/2026

(ANTV) - Báo CAND thông tin, Bộ Công an phối hợp hiệu quả với các đơn vị, địa phương làm tốt công tác tuyên truyền về bầu cử; làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, phát hiện, đấu tranh quyết liệt các thông tin sai sự thật trên không gian mạng.

Căn hộ cho thuê – “vỏ bọc” mới của tội phạm ma túy

Căn hộ cho thuê – “vỏ bọc” mới của tội phạm ma túy

Pháp luật 13/03/2026

(ANTV) - Thời gian gần đây, tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Đáng chú ý, một số đối tượng đã lợi dụng các căn hộ chung cư, nhà cho thuê – những không gian vốn kín đáo, dễ thuê và dễ thay đổi người ở – để che giấu hoạt động phạm tội.

 Rèn luyện bản lĩnh từ khóa huấn luyện đầu tiên

Rèn luyện bản lĩnh từ khóa huấn luyện đầu tiên

Xã hội 13/03/2026

(ANTV) - Sau 5 tháng huấn luyện trong môi trường kỷ luật, cường độ cao, Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 1, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an đã tổ chức Lễ bế giảng khóa huấn luyện đầu khóa cho hơn 1000 học viên đào tạo chính quy các học viện, trường Công an nhân dân năm học 2025 – 2026. Với nhiều kết quả nổi bật, các em đều đã sẵn sàng bước vào chặng đường học tập và rèn luyện tiếp theo trong lực lượng Công an nhân dân.

 Đảm bảo tuyệt đối an toàn bầu cử

Đảm bảo tuyệt đối an toàn bầu cử

Xã hội 13/03/2026

(ANTV) - Để bảo đảm an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng Công an và quân đội đã duy trì trạng thái trực sẵn sàng chiến đấu cao nhất. Trong thế trận bảo vệ ấy, lực lượng công binh rà, phá bom mìn, vật nổ có vai trò quan trọng, sẵn sàng xử lý các tình huống không hiện hữu bằng mắt thường nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ cao.

Lực lượng Hezbollah phóng hàng trăm rocket vào Israel

Lực lượng Hezbollah phóng hàng trăm rocket vào Israel

Thế giới 13/03/2026

(ANTV) - Quân đội Israel cho biết, từ tối 11/3 đến rạng sáng 12/3 (theo giờ địa phương), lực lượng Hezbollah tại Liban đã phóng khoảng 200 rocket về phía miền Bắc Israel, khiến còi báo động vang lên tại nhiều khu vực ở Galilee, thành phố Haifa và các cộng đồng dân cư cách biên giới Liban tới 50km.

Bế giảng khóa bồi dưỡng huấn luyện chó nghiệp vụ

Bế giảng khóa bồi dưỡng huấn luyện chó nghiệp vụ

Xã hội 13/03/2026

(ANTV) - Chiều 12/3, Trung tâm Huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã tổ chức Lễ Bế giảng Khóa bồi dưỡng ngắn hạn chuyên đề huấn luyện, sử dụng chó nghiệp vụ phát hiện ma túy và thuốc nổ cho cán bộ thuộc Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia.

Xem thêm