(ANTV) - Việc Mỹ cắt giảm viện trợ nước ngoài đang làm gia tăng áp lực đối với các cuộc khủng hoảng nhân đạo vốn đã rất trầm trọng trên thế giới. Giới chức Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiếp tục đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh cơ quan này đang đối mặt với nguy cơ phải giảm 20% ngân sách, kéo theo thu hẹp phạm vi bao phủ và số lượng nhân viên.
Giám đốc WHO khu vực Đông Địa Trung Hải, bà Hanan Balkhy, đã bày tỏ lo ngại sâu sắc về tình trạng thiếu hụt ngân sách đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của Tổ chức Y tế Thế giới và các đối tác.
Phát biểu trước báo giới, bà cho biết WHO cùng các đối tác đóng vai trò then chốt trong việc duy trì hệ thống chăm sóc sức khỏe, tổ chức các hoạt động đào tạo, điều phối các đội y tế khẩn cấp và cung cấp thiết bị y tế điều trị chấn thương tại các điểm nóng. Tuy nhiên, vì thiếu kinh phí, nhiều chương trình đã buộc phải dừng hoạt động hoặc sắp không thể tiếp tục triển khai, khiến khả năng hỗ trợ kịp thời tới những cộng đồng cần chăm sóc bị gián đoạn.
Bà nhấn mạnh rằng tại các khu vực đang xảy ra xung đột như Gaza, Sudan hay Yemen, hệ thống y tế vốn đã ở trong tình trạng quá tải, ngay cả khi vẫn còn đủ nguồn lực tài chính. Việc hỗ trợ đội ngũ y tế khẩn cấp, điều trị cho người dân và phục hồi hệ thống y tế đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng ngay lập tức từ việc Mỹ đóng băng tài trợ.
Từ lâu, Mỹ vẫn là nhà tài trợ lớn nhất của WHO. Thế nhưng kể từ khi Tổng thống Donald Trump bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai, chính quyền Mỹ đã tiến hành cắt giảm mạnh các khoản viện trợ nước ngoài, giải thể Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và thông báo kế hoạch rút khỏi WHO vào năm 2026. Trong năm vừa qua, Mỹ không thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định và hiện vẫn chưa rõ liệu nước này có đóng góp trong năm 2025 hay không.
WHO cảnh báo rằng nếu Mỹ chính thức rút khỏi tổ chức, các kênh hợp tác thiết lập từ lâu với các viện nghiên cứu, trường đại học và cơ sở y tế hàng đầu của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều này không chỉ làm suy yếu mạng lưới kết nối khoa học toàn cầu, mà còn cản trở việc chia sẻ thông tin và kết quả nghiên cứu – yếu tố mang tính quyết định trong việc ứng phó và kiểm soát các cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu, điển hình như đại dịch vừa qua.
Malaysia cấm sử dụng túi nilông dùng một lần ở nơi công cộng
Nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm nhựa, Malaysia đã ban hành lệnh cấm sử dụng túi nhựa dùng một lần tại một số khu vực công cộng và cơ sở kinh doanh trên toàn quốc. Đây được nhìn nhận là nỗ lực của Malaysia nhằm đưa quốc gia này trở thành một trong những quốc gia đi đầu trong giải quyết các thách thức môi trường toàn cầu.
Lệnh cấm sử dụng túi nhựa dùng một lần sẽ được áp dụng tại các khu bảo tồn rừng, công viên quốc gia tiểu bang, khu bảo tồn biển, di sản địa chất, cũng như tại một số cơ sở như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, hiệu thuốc, cửa hàng ăn nhanh.
Ngoài ra, chính quyền liên bang sẽ tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương để ngăn chặn tình trạng xử lý rác thải điện tử bất hợp pháp.
Các biện pháp như giảm sử dụng, tránh lãng phí các sản phẩm nhựa và thúc đẩy quản lý chất thải bền vững không chỉ giúp bảo vệ môi trường ở Malaysia mà còn phản ánh cam kết của Malaysia tại các diễn đàn quốc tế về bảo vệ môi trường.
(ANTV) - Ít ngày nữa cử tri cả nước sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp. Cứ mỗi dịp đất nước bước vào ngày trọng đại như thế, trên không gian mạng lại xuất hiện dày đặc các thông tin kích động, phủ nhận ý nghĩa của sự kiện chính trị trọng đại của dân tộc.
(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đang đến gần. Mọi công tác chuẩn bị đang được các địa phương gấp rút hoàn tất. Trong đó, để bảo đảm việc lập và quản lý danh sách cử tri chính xác, đầy đủ, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp rà soát, cập nhật dữ liệu dân cư.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 22/CĐ-TTg ngày 11/3/2026 về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm cung ứng xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp.
(ANTV) - Chiều 12/3, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Cục Thuế, Bộ Tài chính tổ chức Hội thảo “Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng, an tâm tuân thủ, phát triển bền vững”. Hội thảo được truyền hình trực tiếp tới 34 điểm cầu cơ quan thuế tại các tỉnh, thành phố và 350 điểm cầu Thuế cơ sở trên cả nước
(ANTV) - Tại TP HCM vừa diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ TP với các đối tác về đầu tư trung tâm dữ liệu AI tại Khu công nghiệp Tân Phú Trung, xã Củ Chi. Trung tâm sắp khởi công có vốn đầu tư lên tới 2,1 tỉ USD.
(ANTV) - Sáng 12/3, lực lượng chức năng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết đã dẫn giải tàu cá mang số hiệu BV 969.68 TS về cảng Hải đội 301 (phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh) để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật do có hành vi vận chuyển khoảng 600.000 lít dầu DO không có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp.
(ANTV) - Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản trong 2 tháng đầu năm nay đạt khoảng 11,3 tỷ USD, tăng 17,1% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy đà tăng trưởng tích cực của ngành ngay từ đầu năm.
(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định xử phạt 2 trường hợp đăng tải bình luận xuyên tạc, xúc phạm lãnh đạo thành phố trên không gian mạng.
(ANTV) - Ít nhất 30 người đã thiệt mạng trong các vụ sạt lở đất, do mưa lớn gây ra tại miền Nam Ethiopia. Theo thông báo của chính quyền khu vực Gamo, miền Nam Ethiopia, các vụ sạt lở xảy ra sau những trận mưa lớn kéo dài gây lũ lụt tại nhiều địa phương ở 3 huyện trong khu vực.
(ANTV) - Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, ngày 11/3 đã khẳng định cam kết của Iran đối với hòa bình trong khu vực. Ông Masoud Pezeshkian tuyên bố "cách duy nhất" để chấm dứt cuộc xung đột giữa Iran với Mỹ và Israel là "công nhận quyền hợp pháp của Iran, đền bù thiệt hại, và sự đảm bảo của quốc tế chống lại các cuộc xung đột trong tương lai".