Thứ Ba, 13/01/2026 13:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

WHO cảnh báo hậu quả từ việc Mỹ giảm viện trợ nước ngoài

BT

(ANTV) - Việc Mỹ cắt giảm viện trợ nước ngoài đang làm gia tăng áp lực đối với các cuộc khủng hoảng nhân đạo vốn đã rất trầm trọng trên thế giới. Giới chức Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiếp tục đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh cơ quan này đang đối mặt với nguy cơ phải giảm 20% ngân sách, kéo theo thu hẹp phạm vi bao phủ và số lượng nhân viên.

Phát biểu với báo giới, giám đốc WHO khu vực Đông Địa Trung Hải Hanan Balkhy cho biết WHO và các đối tác có vai trò quan trọng trong việc duy trì các hệ thống chăm sóc sức khỏe, đào tạo và điều phối các đội y tế khẩn cấp, cung cấp thiết bị y tế điều trị chấn thương…

Do tình trạng thiếu hụt ngân sách hiện nay, nhiều chương trình đã phải dừng hoạt động, hoặc sẽ sớm không còn khả năng hoạt động. Khả năng nhanh chóng triển khai cứu trợ tới các cộng đồng rất cần chăm sóc cũng bị cản trở do những khó khăn tài chính này.

Bà Hanan Balkhy, Giám đốc WHO khu vực Đông Địa Trung Hải cho biết, ở các khu vực xung đột như Gaza, Sudan, Yemen… hệ thống y tế vốn đã chịu sức ép rất lớn ngay cả khi nguồn ngân sách không bị ảnh hưởng. Hoạt động hỗ trợ các đội y tế khẩn cấp, việc tiến hành điều trị và phục hồi các cơ sở chăm sóc y tế - tất cả đều đang bị tác động ngay lập tức từ việc Mỹ đóng băng nguồn tài trợ của mình.

Washington vốn là nhà tài trợ lớn nhất của WHO. Tuy nhiên, từ khi lên nắm quyền nhiệm kỳ thứ hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cắt giảm mạnh các khoản viện trợ nước ngoài, giải thể Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), đồng thời tuyên bố sẽ rời WHO vào năm 2026. Trong năm ngoái, Mỹ không đóng góp tài chính cho WHO theo quy định và hiện chưa rõ nước này có thực hiện nghĩa vụ trong năm 2025 hay không.

Quan chức WHO cũng cảnh báo nếu Mỹ rút khỏi tổ chức này thì các kênh liên lạc được thiết lập từ lâu với các cơ sở nghiên cứu, trường đại học và cơ sở y tế hàng đầu tại Mỹ sẽ bị suy yếu. Điều này sẽ ngăn cản việc chia sẻ dễ dàng các thông tin và kết quả nghiên cứu, vốn có vai trò then chốt trong việc ngăn chặn, đón đầu các cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu như đại dịch./

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đại hội XIV: Từ thực tiễn lịch sử đến tầm nhìn tương lai

Đại hội XIV: Từ thực tiễn lịch sử đến tầm nhìn tương lai

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - 40 năm kể từ Đại hội Đảng lần thứ VI, dấu mốc khởi xướng công cuộc Đổi mới, đất nước đã đạt những thành tựu có ý nghĩa lịch sử được hun đúc bằng trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của toàn Đảng, toàn dân. Qua từng kỳ Đại hội Đảng, đường lối đổi mới ngày càng được hoàn thiện, đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.

Xem thêm