(ANTV) - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo việc Mỹ tạm dừng đóng góp viện trợ nước ngoài có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe toàn cầu, ảnh hưởng đến các chương trình chống bại liệt, HIV và các mối đe dọa khác.
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết việc đình chỉ tài trợ cho Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Mỹ về AIDS (PEPFAR) đã khiến các dịch vụ xét nghiệm, điều trị và phòng ngừa HIV tại 50 quốc gia phải dừng ngay lập tức. Ngoài ra, ông cũng nêu rõ:
Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO cho biết, việc đình chỉ tài trợ và các tổ chức của Mỹ rút lui cũng ảnh hưởng đến nỗ lực xóa sổ bệnh bại liệt và ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ. Trong khi đó, động thái rút Mỹ khỏi WHO cũng ảnh hưởng đến sự hợp tác, đặc biệt là trong việc chống lại các đợt bùng phát dịch và bệnh cúm.
Theo đó, WHO hiện đang bị hạn chế thông tin về sự lây lan của virus cúm gia cầm ở gia súc tại Mỹ hoặc các trường hợp mắc bệnh ở người vì các kênh liên lạc truyền thống bị cắt đứt.
Tổng Giám đốc Ghebreyesus kêu gọi Mỹ tiếp tục cung cấp hỗ trợ tài chính cho WHO đến khi cơ quan này tìm được các giải pháp thay thế. Theo ông, cơ quan này đã cải tổ mô hình tài trợ của mình trong những năm gần đây, và cũng đang thảo luận những ý tưởng khác.
Hôm 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh rút nước này khỏi WHO chỉ vài giờ sau lễ nhậm chức. Trong sắc lệnh, ông yêu cầu các cơ quan liên quan dừng ngay việc chuyển ngân sách, hỗ trợ và nguồn lực cho WHO. Quyết định của Mỹ sẽ có hiệu lực trong 12 tháng nữa và nếu không có gì thay đổi thì Mỹ sẽ chính thức rời WHO vào ngày 22/1/2026.
Indonesia ban bố cảnh báo núi lửa ở mức cao nhất
Nhà chức trách Indonesia vừa nâng cảnh báo lên mức cao nhất đối với ngọn núi lửa Leotobi Laki-Laki ở miền Đông nước này, đồng thời mở rộng vùng cấm và ra lệnh sơ tán đối với cư dân tại 6 ngôi làng nhằm đảm bảo an toàn.
Cơ quan địa chất Indonesia nêu rõ kết quả giám sát trực quan và hoạt động địa chấn cho thấy các rung chấn ở khu vực núi lửa gia tăng đột ngột, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra vụ phun trào trong tương lai. Do đó, Cơ quan địa chất Indonesia đã nâng cảnh báo nguy cơ núi lửa phun trào lên mức cao nhất trong hệ thống 4 cấp độ bắt đầu từ 3h hôm nay, ngày 13/2.
Ngoài ra, với việc mở rộng phạm vi khu vực cấm đến gần từ 5 lên 6km tính từ miệng núi lửa, cư dân tại 6 ngôi làng ở địa phương này sẽ phải sơ tán. Người dân xung quanh khu vực được khuyến cáo cảnh giác với nguy cơ lũ bùn nguy hiểm ở các con sông bắt nguồn từ đỉnh núi nếu mưa lớn xảy ra.
(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.
(ANTV) - Sáng ngày 20/01, trình bày Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh quan điểm “Khát vọng lớn, bước đi chắc” trong mục tiêu phát triển 2026 - 2030 và tầm nhìn 2045.
(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, việc trang bị kiến thức và kỹ năng số cho người dân trở thành yêu cầu cấp thiết. TP.HCM - đô thị đặc biệt, đầu tàu kinh tế của cả nước - đang quyết liệt triển khai phong trào “Bình dân học vụ số” với mục tiêu không để bất kỳ ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình phát triển số, bảo đảm mọi tầng lớp đều có khả năng tiếp cận và sử dụng công nghệ số.
(ANTV) - Thị trường các-bon có thể hiểu đơn giản là nơi phát thải được đo đếm và quản lý bằng những tiêu chuẩn cụ thể. Hiện nay, giảm phát thải đang trở thành một xu hướng mới của kinh tế hiện đại. Không chỉ là trách nhiệm với môi trường, đây còn là cơ hội để doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng sức cạnh tranh và mở rộng thị trường. Trong bối cảnh đó, thị trường các-bon được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy quan trọng cho phát triển xanh tại Việt Nam
(ANTV) - Năm 2026 là năm bản lề của quốc gia, đánh dấu sự hợp nhất giữa Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương thành “siêu đô thị quốc tế Đông Nam Á”. Vì vậy, đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ 2026 năm nay không chỉ là không gian văn hóa Tết thường niên mà còn là bản giao hưởng mùa xuân, khẳng định tâm thế và khát vọng của dân tộc trong kỷ nguyên vươn mình.
(ANTV) - Luật Xây dựng năm 2025 được đánh giá là bước ngoặt trong cải cách thể chế lĩnh vực xây dựng, với trọng tâm tinh giản thủ tục hành chính, trao quyền nhiều hơn cho chủ đầu tư và tiệm cận thông lệ quốc tế trong quản trị hợp đồng, giải quyết tranh chấp. Những nội dung này đã được các chuyên gia pháp lý và xây dựng phân tích tại hội thảo "Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025 - Những điểm cần lưu ý trong hợp đồng xây dựng và quản trị rủi ro pháp lý" được tổ chức tại TPHCM mới đây.
(ANTV) - Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công Thương và các bộ, ngành sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu, tăng cường theo dõi, xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh, qua đó góp phần duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu ổn định, bền vững.
(ANTV) - Chiều 20/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm Trung tâm Báo chí Đại hội XIV tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, động viên đội ngũ những người làm báo tác nghiệp tại Đại hội.
(ANTV) - Theo giới chức Nhật Bản, hôm nay, một trực thăng du lịch chở 3 người đã mất liên lạc gần khu vực đỉnh núi Aso, tỉnh Kumamoto, Tây Nam nước này.
(ANTV) - Trong nỗ lực chung đóng góp vào thành công của Đại hội, lực lượng công an toàn quốc đều huy động tối đa quân số, triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tại Cần Thơ, Công an thành phố đã thành lập 8 đoàn công tác tổ chức kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn công tác đối với Công an các đơn vị, địa phương toàn thành phố.