(ANTV) - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo việc Mỹ tạm dừng đóng góp viện trợ nước ngoài có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe toàn cầu, ảnh hưởng đến các chương trình chống bại liệt, HIV và các mối đe dọa khác.
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết việc đình chỉ tài trợ cho Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Mỹ về AIDS (PEPFAR) đã khiến các dịch vụ xét nghiệm, điều trị và phòng ngừa HIV tại 50 quốc gia phải dừng ngay lập tức. Ngoài ra, ông cũng nêu rõ:
Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO cho biết, việc đình chỉ tài trợ và các tổ chức của Mỹ rút lui cũng ảnh hưởng đến nỗ lực xóa sổ bệnh bại liệt và ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ. Trong khi đó, động thái rút Mỹ khỏi WHO cũng ảnh hưởng đến sự hợp tác, đặc biệt là trong việc chống lại các đợt bùng phát dịch và bệnh cúm.
Theo đó, WHO hiện đang bị hạn chế thông tin về sự lây lan của virus cúm gia cầm ở gia súc tại Mỹ hoặc các trường hợp mắc bệnh ở người vì các kênh liên lạc truyền thống bị cắt đứt.
Tổng Giám đốc Ghebreyesus kêu gọi Mỹ tiếp tục cung cấp hỗ trợ tài chính cho WHO đến khi cơ quan này tìm được các giải pháp thay thế. Theo ông, cơ quan này đã cải tổ mô hình tài trợ của mình trong những năm gần đây, và cũng đang thảo luận những ý tưởng khác.
Hôm 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh rút nước này khỏi WHO chỉ vài giờ sau lễ nhậm chức. Trong sắc lệnh, ông yêu cầu các cơ quan liên quan dừng ngay việc chuyển ngân sách, hỗ trợ và nguồn lực cho WHO. Quyết định của Mỹ sẽ có hiệu lực trong 12 tháng nữa và nếu không có gì thay đổi thì Mỹ sẽ chính thức rời WHO vào ngày 22/1/2026.
Indonesia ban bố cảnh báo núi lửa ở mức cao nhất
Nhà chức trách Indonesia vừa nâng cảnh báo lên mức cao nhất đối với ngọn núi lửa Leotobi Laki-Laki ở miền Đông nước này, đồng thời mở rộng vùng cấm và ra lệnh sơ tán đối với cư dân tại 6 ngôi làng nhằm đảm bảo an toàn.
Cơ quan địa chất Indonesia nêu rõ kết quả giám sát trực quan và hoạt động địa chấn cho thấy các rung chấn ở khu vực núi lửa gia tăng đột ngột, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra vụ phun trào trong tương lai. Do đó, Cơ quan địa chất Indonesia đã nâng cảnh báo nguy cơ núi lửa phun trào lên mức cao nhất trong hệ thống 4 cấp độ bắt đầu từ 3h hôm nay, ngày 13/2.
Ngoài ra, với việc mở rộng phạm vi khu vực cấm đến gần từ 5 lên 6km tính từ miệng núi lửa, cư dân tại 6 ngôi làng ở địa phương này sẽ phải sơ tán. Người dân xung quanh khu vực được khuyến cáo cảnh giác với nguy cơ lũ bùn nguy hiểm ở các con sông bắt nguồn từ đỉnh núi nếu mưa lớn xảy ra.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến kiểm tra công trường, tặng quà động viên kỹ sư, công nhân thi công dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đoạn qua thành phố Cần Thơ.
(ANTV) - Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại và vui chơi của người dân trong dịp Tết Dương lịch năm 2026, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM vừa thông báo kế hoạch hoạt động của hệ thống vận tải hành khách công cộng. Theo đó, trong ngày đầu tiên của năm mới, xe buýt và tuyến metro số 1 sẽ đồng loạt miễn phí vé cho hành khách.
(ANTV) - Bộ Tài chính cho biết đã thực hiện chuyển đầy đủ tiền cho các địa phương để thực hiện tặng quà nhân dịp Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán 2026.
(ANTV) - Hà Nội chuẩn bị áp dụng màu nền biển kiểm soát riêng và gắn mã QR cho phương tiện sử dụng năng lượng sạch, tích hợp vào hệ thống thu phí ETC
(ANTV) - Năm 2025 đang dần khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn: Nhu cầu tiêu dùng phục hồi chậm, áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, trong bức tranh nhiều gam màu đan xen ấy, kinh tế Việt Nam vẫn ghi nhận những điểm sáng tích cực, tạo nền tảng quan trọng cho tăng trưởng bền vững. Đáng chú ý, xuất khẩu tiếp tục là một trong những trụ cột quan trọng, đóng góp lớn vào đà phục hồi và phát triển của nền kinh tế.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Tuyền (SN 1990) trú tại xã Ân Thi, tỉnh Hưng Yên về tội "Sản xuất hàng giả".
(ANTV) - Dự án chậm tiến độ, công trình dang dở suốt nhiều năm không chỉ gây lãng phí mà còn đẩy người dân vào cảnh sống chung với ô nhiễm, bệnh tật. Tại phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội, một dự án cải tạo hệ thống cống, hồ được kỳ vọng chỉnh trang đô thị đến nay vẫn bỏ hoang, để lại nỗi bức xúc kéo dài.
(ANTV) - Sau các đợt bão lũ liên tiếp đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều xã vùng núi tỉnh Nghệ An, trong đó hạ tầng giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều tuyến đường, cầu cống bị lũ cuốn trôi hoặc hư hỏng nặng. Gần một tháng trôi qua, đến nay, nhiều bản làng vẫn trong tình trạng bị cô lập, việc đi lại của người dân hết sức khó khăn, nguy hiểm.
(ANTV) - Trong đêm 28/12 và rạng sáng 29/12, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến hành vi tổ chức xuất cảnh trái phép và nhập cảnh trái phép qua biên giới.
(ANTV) - Năm 2025 khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất định, các cú sốc tài chính, bất ổn địa chính trị và căng thẳng thương mại đang kéo triển vọng tăng trưởng của thế giới đi xuống. Nhưng 2025 cũng là năm cho thấy rõ hơn bản lĩnh điều hành và khả năng thích ứng của kinh tế Việt Nam. Đây là năm cuối cùng thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021–2025, cũng là năm cuối của nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, thời điểm toàn Đảng, toàn dân nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.