Thứ Năm, 16/04/2026 01:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

WHO cảnh báo về làn sóng dịch tả mới ở Sudan

(ANTV) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo về tác động của làn sóng dịch tả mới bùng phát ở Sudan, do các yếu tố như lũ lụt, ô nhiễm nguồn nước và vệ sinh kém ở các trại tị nạn trong nước và cộng đồng địa phương.

Tiến sĩ Shible Sahbani, Đại diện và Trưởng phái bộ WHO tại Sudan, cho biết trong vòng một tháng kể từ khi các trường hợp nghi ngờ đầu tiên được báo cáo, 658 trường hợp nhiễm trùng và 28 trường hợp tử vong đã được ghi nhận trên khắp năm tiểu bang, với tỷ lệ tử vong tăng 4,3%.

Hiện WHO đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan y tế liên bang và tiểu bang để phối hợp ứng phó với đợt bùng phát dịch tả, bao gồm việc chuẩn bị sẵn bộ dụng cụ xét nghiệm dịch tả và các vật tư y tế thiết yếu khác tại những nơi có nguy cơ cao để ứng phó hiệu quả với các rủi ro liên quan đến mùa mưa.

Tiến sĩ Sahbani nhấn mạnh nhu cầu của tổ chức và các đối tác là phải có quyền tiếp cận an toàn và không bị cản trở đến tất cả các khu vực bị ảnh hưởng, qua đó giúp ứng phó hiệu quả với đợt bùng phát dịch tả, cùng với hỗ trợ tài chính bền vững để giải quyết các nhu cầu y tế ngày càng tăng do dịch bệnh, suy dinh dưỡng, thiên tai, và các mối đe dọa trực tiếp của chiến tranh.

EC phê duyệt sử dụng vaccine ngừa RSV của Moderna cho người trên 60 tuổi

Trong một động thái quan trọng nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức cấp phép sử dụng vaccine mResvia do Moderna bào chế để ngừa virus hợp bào hô hấp (RSV) ở người trên 60 tuổi. Đây là lần đầu tiên EC cho phép tiêm vaccine mRNA để phòng chống một căn bệnh khác ngoài COVID-19.

Việc phê duyệt vaccine mResvia diễn ra ngay trước mùa cao điểm của các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là virus RSV, thường xảy ra vào mùa Thu và Đông ở châu Âu. Trước đó, EU đã phê duyệt sử dụng 2 loại vaccine ngừa RSV do Pfizer và GSK sản xuất.

Theo số liệu của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC), hàng năm châu Âu có khoảng 5% dân số nhiễm RSV.

Virus này thường gây ra các triệu chứng nhẹ tương tự cảm cúm. Tuy nhiên, đối với những người cao tuổi hay người có hệ miễn dịch yếu, virus có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, viêm tiểu phế quản, thậm chí đe dọa tính mạng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tăng cường hợp tác toàn diện, thực chất giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan an ninh, thực thi pháp luật Trung Quốc

Tăng cường hợp tác toàn diện, thực chất giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan an ninh, thực thi pháp luật Trung Quốc

Chính trị 15/04/2026

(ANTV) - Nhân dịp tháp tùng đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, ngày 14/4, tại thủ đô Bắc Kinh, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã hội kiến với đồng chí Trần Văn Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Uỷ ban Chính trị, pháp luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Thứ trưởng Đặng Hồng Đức làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

Thứ trưởng Đặng Hồng Đức làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

Chính trị 15/04/2026

(ANTV) - Nhằm tiếp tục thúc đẩy và hiện thực hóa các nội hàm cụ thể của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, sáng nay, tại Hà Nội, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC).

Đổi mới mạnh mẽ công tác nghiên cứu khoa học Cảnh sát trong tình hình mới

Đổi mới mạnh mẽ công tác nghiên cứu khoa học Cảnh sát trong tình hình mới

Xã hội 15/04/2026

(ANTV) - Nhằm cụ thể hóa tinh thần Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội thảo khoa học cấp bộ với chủ đề: “Định hướng nghiên cứu khoa học Cảnh sát trong tình hình mới”.

Hải Châu quyết tâm xây dựng “phường không ma túy”

Hải Châu quyết tâm xây dựng “phường không ma túy”

Xã hội 15/04/2026

(ANTV) - NHôm nay, UBND phường Hải Châu, TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị Quán triệt, tuyên truyền và triển khai xây dựng “Phường Hải Châu không ma túy”. Hội nghị thể hiện quyết tâm chính trị cao của địa phương trong thực hiện Nghị quyết số 02 ngày 31/10/2025 của Thành ủy Đà Nẵng về tăng cường công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới.

Nghiên cứu, ứng dụng tham mưu trên môi trường số

Nghiên cứu, ứng dụng tham mưu trên môi trường số

Chính trị 15/04/2026

(ANTV) - Chiều ngày 15/4, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Hội nghị giao ban các cơ quan tham mưu giúp việc của Đảng ủy Công an Trung ương (CATW) và các đơn vị khối xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND Quý I năm 2026.

Tập huấn triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026

Tập huấn triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026

Xã hội 15/04/2026

(ANTV) - Chiều ngày 15/4, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026 tới 34 công an tỉnh, thành phố. Đây là đợt đặc xá quan trọng hướng tới kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH

Xã hội 15/04/2026

(ANTV) - Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH là một trong những yêu cầu được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến, sơ kết công tác quý I/2026 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH được tổ chức sáng nay (15/4) tại Hà Nội.

 Sự trở về bí ẩn của một nạn nhân

Sự trở về bí ẩn của một nạn nhân

Pháp luật 15/04/2026

(ANTV) - Trong quá trình điều tra các mắt xích trong đường dây tổ chức cho người xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Campuchia, chuyên án bất ngờ nhận được thông tin là người bị hại đã trở về. Vậy người bị hại đã trở về bằng cách nào? Hướng điều tra tiếp theo ra sao?

Xem thêm