Chủ Nhật, 21/04/2024 06:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

WHO: Hơn 1 tỷ người trên thế giới béo phì

(ANTV) - Theo nghiên cứu do tạp chí y khoa Lancet thực hiện cùng Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hơn 1 tỉ người trên thế giới đang mắc bệnh béo phì, tương đương cứ 8 người thì có 1 người béo phì. Như vậy số người mắc bệnh béo phì đã tăng gấp 4 lần kể từ năm 1990.

Theo ước tính của WHO và một nhóm chuyên gia nghiên cứu quốc tế, tính đến năm 2022, số người béo phì trên thế giới khoảng 1,038 tỷ người, tăng hơn 4 lần kể từ năm 1990. Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu liên quan đến hơn 220 triệu người ở hơn 190 quốc gia.

Tỷ lệ béo phì ở người lớn tăng hơn 2 lần kể từ năm 1990 đến 2022, và hơn 4 lần ở trẻ em và thiếu niên.

Béo phì trở nên phổ biến hơn tình trạng thiếu cân ở hầu hết các quốc gia, bao gồm nhiều quốc gia có thu nhập thấp và trung bình trước đây phải vật lộn với tình trạng suy dinh dưỡng.

WHO cho biết việc thực hiện các biện pháp như đánh thuế đối với các sản phẩm có hàm lượng đường cao và thúc đẩy bữa ăn lành mạnh ở trường học là cần thiết để giúp giải quyết tỷ lệ béo phì.

Robot phẫu thuật được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo

Nhiều công nghệ y tế tiên tiến đã được trưng bày tại hội chợ Triển lãm Di động Thế giới trong tuần này. Đặc biệt thu hút sự chú ý của người tham dự là công nghệ y tế sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), bao gồm robot hỗ trợ bác sĩ phẫu thuật với độ chính xác cao trong các thời điểm quan trọng của quá trình giải phẫu.

Tên gọi robot phẫu thuật đã không còn xa lạ trong công nghê y tế, tuy nhiên theo ông Gio A-mát/ Ri-ê-ra, Giám đốc điều hành và người sáng lập của Róp/ Sơ-gi-cồ, robot được hỗ trợ bởi công cụ trí tuệ nhân tạo mới sẽ cung cấp phản hồi cảm giác cho phép bác sĩ phẫu thuật có thể cảm nhận được chính xác khi tiến hành giải phẫu trên các mô. Cũng được trưng bày tại Triển lãm là một bệnh viện được trang bị đầy đủ trên bánh xe cho phép kỹ thuật viên sử dụng kính AR để hội nghị truyền hình với bác sĩ nhằm hỗ trợ các thủ tục, cũng như một chiếc băng đô theo dõi trạng thái não của một người bị đột quỵ. Các ứng dụng của AI trong các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe được cho là có thể cải thiện năng lực y tế và mang lại lợi ích cho nhân viên và bệnh nhân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động hậu cần, bảo vệ an toàn lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Chủ động hậu cần, bảo vệ an toàn lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) là một trong những sự kiện chính trị rất quan trọng. Trong đó, nổi bật là lễ diễu binh, diễu hành tại sân vận động tỉnh Điện Biên vào sáng 7/5 với sự tham gia của nhiều lực, quân số lên tới hơn 12.000 người. Là đơn vị chủ công trong công tác bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các hoạt động kỷ niệm, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã sớm xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Trong đó theo kế hoạch, Bộ Tư lệnh cảnh vệ sẽ phân công trên 300 CBCS thực hiện các nhiệm vụ tại tỉnh Điện Biên.

Hệ lụy từ việc xuất cảnh lao động trái phép

Hệ lụy từ việc xuất cảnh lao động trái phép

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Mặc dù thủ đoạn không hề mới và cũng thường xuyên được các lực lượng chức năng tuyên truyền cảnh báo, xong nhiều người dân vẫn dễ dàng mắc bẫy hoặc cố tình xuất cảnh đi nước ngoài lao động trái phép để rồi rơi vào cảnh tiền mất tật mang. Nguyên nhân chính được xác định là do điều kiện kinh tế khó khăn, người lao động không có việc làm, không có thu nhập ổn định, nhất là nhận thức pháp luật của một số người dân còn hạn chế.

Ngân hàng nhà nước triển khai nhiều giải pháp bổ sung nguồn cung cho thị trường vàng

Ngân hàng nhà nước triển khai nhiều giải pháp bổ sung nguồn cung cho thị trường vàng

Kinh tế 20/04/2024

(ANTV) - Liên quan đến việc tăng nguồn cung, giúp bình ổn thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước cho biết ngoài việc tổ chức đấu thầu vàng miếng SJC ngày 22/4, cơ quan này cũng sẽ xem xét cho doanh nghiệp nhập vàng nguyên liệu trong thời gian tới. Đây là chia sẻ của ông Đào Xuân Tuấn - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối tại buổi họp báo thường kỳ quý 1/2024 của Ngân hàng Nhà nước ngày 19/4.

Thị trường việc làm có dấu hiệu khởi sắc, cơ hội cho người lao động

Thị trường việc làm có dấu hiệu khởi sắc, cơ hội cho người lao động

Kinh tế 20/04/2024

(ANTV) - Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã có nhu cầu tuyển dụng lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Người lao động thất nghiệp cũng đã bắt đầu trở lại thị trường lao động tìm kiếm việc làm mới. Đây là tín hiệu tích cực và cho thấy, thị trường lao động đang có xu hướng “ấm” dần lên.

Xem thêm