Chủ Nhật, 26/07/2026 05:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

WHO và CDC đánh giá nguy cơ lây lan virus Hanta ra cộng đồng ở mức thấp

(ANTV) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định, nguy cơ đối với cộng đồng từ đợt bùng phát virus Hanta trên tàu du lịch MV Hondius hiện chỉ “ở mức rất thấp”, đồng thời nhấn mạnh virus này chủ yếu lây lan qua tiếp xúc rất gần.

WHO cho biết đây là loại virus nguy hiểm đối với người đã nhiễm bệnh, song nguy cơ đối với cộng đồng nói chung hiện rất thấp. Ngay cả những người ở cùng khoang với bệnh nhân nhiễm virus trên tàu MV Hondius cũng không phải trường hợp nào cũng bị lây nhiễm. WHO nhấn mạnh virus Hanta không lây lan theo cách tương tự đại dịch COVID-19 trước đây, đồng thời cho biết công tác truy vết vẫn phát huy hiệu quả do virus chủ yếu lây qua tiếp xúc gần.

Trong khi đó, truyền thông Mỹ đưa tin, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã xếp đợt bùng phát virus Hanta trên tàu MV Hondius ở mức độ khẩn cấp 3, tức mức thấp nhất trong hệ thống phân loại của cơ quan này. Theo CDC Mỹ, điều này đồng nghĩa nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng ở mức thấp, dù tình hình vẫn đang được theo dõi chặt chẽ.

Nắng nóng kỷ lục ở Nam Á khiến nhiều người tử vong

Một đợt nắng nóng kỷ lục đang quét qua khu vực Nam Á, đẩy nhiệt độ tại nhiều nơi ở Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh lên mức nguy hiểm, làm gián đoạn cuộc sống của hàng trăm triệu người và dấy lên lo ngại mới về khả năng chống chịu của một trong những khu vực đông dân nhất thế giới.

Theo đó, tại Pakistan, Ấn Độ, Bangladesh đã ghi nhận nhiệt độ lên tới 44 - 46°C, nhiều trường hợp tử vong liên quan đến sốc nhiệt cũng đã được ghi nhận. Cơ quan Khí tượng các nước trên cũng dự báo taị một số khu vực sẽ tiếp tục trải qua nhiệt độ cao hơn trung bình trong tháng 5. Chính quyền địa phương phải khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài vào ban ngày và bổ sung đủ nước.

Theo các nhà khoa học, nắng nóng mùa tiền gió mùa vốn là hiện tượng quen thuộc tại Nam Á, tuy nhiên cường độ, thời gian kéo dài và phạm vi ảnh hưởng của đợt nóng hiện nay được đánh giá là chưa từng có tiền lệ. Nguyên nhân chính là do hiện tượng “vòm nhiệt” và El Nino xuất hiện thường xuyên khiến các đợt nắng nóng trở nên nghiêm trọng hơn. Giới chuyên gia cho rằng, các đợt nắng nóng được dự báo sẽ còn gia tăng trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Hưng Yên

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Hưng Yên

Chính trị 25/07/2026

(ANTV) - Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là cơ hội, điều kiện để mỗi người dân trực tiếp tham gia triển khai công tác bảo đảm an ninh, trật tự, thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, đóng góp sức mình để xây dựng và thụ hưởng xã hội kỷ cương, an toàn, văn minh, hài hòa, phát triển.

TRỰC TIẾP: Chương trình nghệ thuật "Giữ trọn lời thề"

TRỰC TIẾP: Chương trình nghệ thuật "Giữ trọn lời thề"

Văn hóa 25/07/2026

(ANTV) - "Giữ trọn lời thề" là chương trình nghệ thuật đặc biệt tôn vinh những chiến sĩ Công an nhân dân, tái hiện hành trình giữ gìn bình yên Tổ quốc qua nhiều thế hệ. Đây cũng là nghệ thuật đặc biệt hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026). Khán giả có thể xem trực tiếp tại đây:

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ cầu truyền hình "Đi tìm đồng đội – Sao sáng dẫn đường"

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ cầu truyền hình "Đi tìm đồng đội – Sao sáng dẫn đường"

Xã hội 25/07/2026

(ANTV) - Phục vụ Chương trình cầu truyền hình trực tiếp "Đi tìm đồng đội - Sao sáng dẫn đường" diễn ra từ 8 giờ tối 26/7 tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ (phường Ba Đình, TP Hà Nội), Công an TP Hà Nội thông báo phương án tạm cấm, phân luồng và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện giao thông như sau:

Bão số 2 hướng vào Trung Quốc, biển động dữ dội sóng cao tới 7m

Bão số 2 hướng vào Trung Quốc, biển động dữ dội sóng cao tới 7m

Xã hội 25/07/2026

(ANTV) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 1 giờ chiều 25/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 21,5 độ Vĩ Bắc; 116,8 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông, cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 330km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 15. Bão di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 25km/h.

Mưa lớn gây ngập nhiều điểm, Hà Nội khẩn trương ứng phó

Mưa lớn gây ngập nhiều điểm, Hà Nội khẩn trương ứng phó

Xã hội 25/07/2026

(ANTV) - Cơn mưa dông diện rộng từ rạng sáng 25/7 khiến nhiều tuyến phố tại Hà Nội xuất hiện tình trạng úng ngập, dềnh nước, giao thông di chuyển chậm. Có nơi ghi nhận lượng mưa lên tới 127,4 mm. Các đơn vị thoát nước đã khẩn trương vận hành trạm bơm, tổ chức tiêu úng để giảm ngập.

Khởi tố vụ án, xử lý tài xế liều lĩnh thông chốt cảnh sát giao thông

Khởi tố vụ án, xử lý tài xế liều lĩnh thông chốt cảnh sát giao thông

Pháp luật 25/07/2026

(ANTV) - Rạng sáng ngày 18/7, trên Quốc lộ 32, một tài xế điều khiển xe đầu kéo không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của lực lượng cảnh sát giao thông, tăng tốc bỏ chạy, liên tục thông qua nhiều chốt kiểm soát. Hành vi coi thường pháp luật này không chỉ gây nguy hiểm cho lực lượng làm nhiệm vụ mà còn đe dọa nghiêm trọng đến an toàn của người tham gia giao thông.

Nga: Tên lửa rơi ở Kirov, 32 người thương vong

Nga: Tên lửa rơi ở Kirov, 32 người thương vong

Thế giới 25/07/2026

(ANTV) - Giới chức Nga cho biết ít nhất 6 người thiệt mạng và 26 người khác bị thương trong vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào một doanh nghiệp tại tỉnh Kirov, cách thủ đô Moskva khoảng 790 km về phía Đông Bắc.

Xem thêm