Thứ Tư, 04/03/2026 15:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Xe đạp gây tắc đường tại thủ đô nước Pháp

BT

(ANTV) - Không phải ôtô hay xe máy… Xe đạp mới đang là nguyên nhân gây tắc đường tại thủ đô Paris. Vào giờ cao điểm hiện nay ở thủ đô nước Pháp, có những con đường bị tắc vì chính quyền thành phố Paris đang triển khai mạnh mẽ chiến dịch khuyến khích sử dụng xe đạp.

Giờ cao điểm ở đại lộ Sébastopol, thành phố Paris, tắc đường nghiêm trọng do người đi xe đạp chen chúc tìm chỗ luồn lách. Bốn năm trước, người lái ô tô chiếm phần lớn đường xá ở thủ đô nước Pháp, nhưng nay thì các con đường xe đạp đã làm nên cuộc cách mạng ở quê hương của các hãng ô tô nổi tiếng như Renault, Citroen và Peugeot.

Ông Michel Gelernt, Người dân Paris: “Paris bây giờ thật khó tưởng tượng được. Mọi người chẳng ai chịu nhường ai điều này khiến giao thông trở nên tồi tệ. Những người đi xe đạp cũng vậy, họ cũng luôn muốn chen lấn.”

Trên thực tế, người đi xe đạp ở Paris được hỗ trợ ngày càng nhiều, Tòa thị chính thành phố cho hay, từ chỉ 200km đường cho người đi xe đạp vào năm 2001, nay thành phố đã có hơn 1.000km đường thiết kế riêng hoặc đánh dấu là dành cho người đi xe đạp. Có những đường trước kia dành cho cả ô tô thì nay ô tô bị cấm hoàn toàn.

Anh Thibault Quéré, Phát ngôn viên, Liên đoàn Những người sử dụng xe đạp: "Không thể chỉ có một đường dành cho xe đạp ở một phố. Chúng ta cần một mạng lưới lớn, nhất là ở thành phố đông đúc như Paris… Chúng ta cần một mạng lưới các con đường dành cho xe đạp an toàn cho người sử dụng xe đạp, đặc biệt là cho các bậc cha mẹ muốn con mình đạp xe đi học".

Chính quyền Paris đã đưa vào thực thi hai lần kế hoạch 5 năm phát triển sử dụng xe đạp. Kế hoạch 5 năm thứ hai đang được triển khai đến 2026, có ngân sách 250 triệu euro (tức hơn 6.400 tỷ VNĐ), hầu hết là để tạo thêm đường và chỗ để cho xe đạp.

Cây cổ thụ biểu tượng của Anh bị đốn hạ

Sycamore Gap, cây cổ thụ 300 tuổi nổi tiếng từng xuất hiện trong bộ phim bom tấn Hollywood "Robin Hood" năm 1991 đã bị chặt trộm trong đêm 28/9. Cảnh sát Anh kết luận đây là "hành động phá hoại có chủ ý".

Trước đó, cảnh sát Anh thông báo đã bắt giữ một thiếu niên 16 tuổi với cáo buộc có "hành vi cố ý phá hoại" khi đốn hạ cây sung dâu Sycamore Gap nổi tiếng ở Công viên Quốc gia Northumberland.

Cây Sycamore Gap, khoảng 300 tuổi, được hàng triệu người biết đến với biệt danh "Cây Robin Hood" khi xuất hiện trong bộ phim bom tấn Robin Hood: Hoàng tử lục lâm năm 1991.

Hiện chưa rõ lý do thiếu niên này chặt hạ "Cây Robin Hood". Giới chức Anh chưa công bố danh tính người này.

Anh giữ nguyên mục tiêu sản xuất ô tô không phát thải

Cũng tại Anh, Chính phủ nước này thông báo giữ nguyên khung thời gian đã quy định đối với các nhà sản xuất ôtô, yêu cầu phải đảm bảo đến năm 2035 tất cả các xe sản xuất mới đều là xe không phát thải.

Theo Bộ Giao thông Anh, việc giữ nguyên thời hạn 2035 mang đến sự chắc chắn hơn cho kế hoạch đầu tư của các nhà sản xuất, đem lại lợi ích cho tài xế, đồng thời giúp phát triển nền kinh tế. Theo kế hoạch về sản xuất phương tiện không phát thải, các nhà sản xuất ô tô cần hoàn thành mục tiêu xe điện chiếm 22% doanh số vào năm 2024, tiếp đó tăng dần lên 80% vào năm 2030 và cuối cùng đạt 100% vào năm 2035.

Các nhóm và nhà sản xuất ngành công nghiệp ô tô sau đó đã hoan nghênh việc chính phủ làm rõ quy định về thời hạn sản xuất xe không phát thải.

Dù lùi thời hạn chuyển đổi từ xe chạy xăng và dầu diesel sang xe điện nhưng Chính phủ Anh vẫn khẳng định quyết tâm đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 theo lộ trình hợp lý./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giao tranh giữa Pakistan và Afghanistan tiếp diễn

Giao tranh giữa Pakistan và Afghanistan tiếp diễn

Thế giới 04/03/2026

(ANTV) - Các nguồn tin an ninh cho biết Pakistan vừa tiến hành các cuộc không kích mới nhằm vào các vị trí của Taliban, trong đó tập trung vào các mục tiêu tại thành phố Jalalabad, miền Đông Afghanistan. Hậu quả là 1 kho đạn dược và 1 cơ sở lưu trữ thiết bị bay không người lái ở thành phố này đã bị phá hủy.

Làn sóng tháo chạy khỏi Liban sau đợt không kích dữ dội của Israel

Làn sóng tháo chạy khỏi Liban sau đợt không kích dữ dội của Israel

Thế giới 04/03/2026

(ANTV) - Tình hình an ninh tại nhiều khu vực ở Liban trở nên căng thẳng và khó lường, buộc hàng nghìn gia đình tị nạn Syria – vốn đã sống lưu vong nhiều năm phải đưa ra quyết định trở về, dù điều kiện tại quê nhà vẫn còn nhiều bất ổn. Các cửa khẩu biên giới ghi nhận lượng người hồi hương tăng nhanh, phản ánh rõ tác động lan rộng của xung đột đối với dân thường trong khu vực.

Xung đột leo thang nguy hiểm tại Trung Đông

Xung đột leo thang nguy hiểm tại Trung Đông

Thế giới 04/03/2026

(ANTV) - Khu vực Trung Đông tiếp tục chứng kiến những diễn biến leo thang căng thẳng. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tối 3/3 (giờ địa phương) cho biết đã thực hiện thêm 1 đợt phóng tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel.

Bầu cử sớm tại khu vực cụm Ba Kè ngoài khơi vùng biển Việt Nam

Bầu cử sớm tại khu vực cụm Ba Kè ngoài khơi vùng biển Việt Nam

Chính trị 04/03/2026

Vùng 2 Hải quân (tại xã Long Sơn, Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, từ ngày 1 - 3/3, Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm đi trên tàu Trường Sa 04 đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bầu cử sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực, ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực cụm Ba Kè.

Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Chính trị 04/03/2026

Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Lê Quang Mạnh khẳng định, đến thời điểm này, các điều kiện cơ bản cho ngày bầu cử đã được chuẩn bị tương đối đầy đủ, bài bản. Tuy nhiên, từ nay đến ngày 15/3/2026 là giai đoạn then chốt, đòi hỏi phải tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, không chủ quan, bảo đảm để mỗi lá phiếu của cử tri được thực hiện trong điều kiện thuận lợi, an toàn và đúng pháp luật.

Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền

Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền

Thế giới 04/03/2026

(ANTV) - Trước các diễn biến leo thang căng thẳng nghiêm trọng tại Trung Đông hiện nay, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định: Việt Nam phản đối các hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền, đặc biệt vào các cơ sở hạ tầng dân sự khiến nhiều người dân bị thiệt mạng.

Nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND đạt cao

Nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND đạt cao

Xã hội 04/03/2026

(ANTV) - Trong các ngày từ 4 - 6/3/2026, hàng vạn thanh niên trên cả nước sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Hòa trong không khí nô nức của "ngày hội tòng quân", Công an nhiều địa phương đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2026.

Tự hào là người chiến sĩ Công an nhân dân

Tự hào là người chiến sĩ Công an nhân dân

Chính trị 04/03/2026

(ANTV) - Ngày hôm nay (4/3), hàng vạn thanh niên trên cả nước sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân. Đây là thời khắc quan trọng, được ví như ngày hội khi những công dân ưu tú tình nguyện đóng góp sức trẻ, lòng nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Xem thêm