(ANTV) - Không phải ôtô hay xe máy… Xe đạp mới đang là nguyên nhân gây tắc đường tại thủ đô Paris. Vào giờ cao điểm hiện nay ở thủ đô nước Pháp, có những con đường bị tắc vì chính quyền thành phố Paris đang triển khai mạnh mẽ chiến dịch khuyến khích sử dụng xe đạp.
Giờ cao điểm ở đại lộ Sébastopol, thành phố Paris, tắc đường nghiêm trọng do người đi xe đạp chen chúc tìm chỗ luồn lách. Bốn năm trước, người lái ô tô chiếm phần lớn đường xá ở thủ đô nước Pháp, nhưng nay thì các con đường xe đạp đã làm nên cuộc cách mạng ở quê hương của các hãng ô tô nổi tiếng như Renault, Citroen và Peugeot.
Ông Michel Gelernt, Người dân Paris: “Paris bây giờ thật khó tưởng tượng được. Mọi người chẳng ai chịu nhường ai điều này khiến giao thông trở nên tồi tệ. Những người đi xe đạp cũng vậy, họ cũng luôn muốn chen lấn.”
Trên thực tế, người đi xe đạp ở Paris được hỗ trợ ngày càng nhiều, Tòa thị chính thành phố cho hay, từ chỉ 200km đường cho người đi xe đạp vào năm 2001, nay thành phố đã có hơn 1.000km đường thiết kế riêng hoặc đánh dấu là dành cho người đi xe đạp. Có những đường trước kia dành cho cả ô tô thì nay ô tô bị cấm hoàn toàn.
Anh Thibault Quéré, Phát ngôn viên, Liên đoàn Những người sử dụng xe đạp: "Không thể chỉ có một đường dành cho xe đạp ở một phố. Chúng ta cần một mạng lưới lớn, nhất là ở thành phố đông đúc như Paris… Chúng ta cần một mạng lưới các con đường dành cho xe đạp an toàn cho người sử dụng xe đạp, đặc biệt là cho các bậc cha mẹ muốn con mình đạp xe đi học".
Chính quyền Paris đã đưa vào thực thi hai lần kế hoạch 5 năm phát triển sử dụng xe đạp. Kế hoạch 5 năm thứ hai đang được triển khai đến 2026, có ngân sách 250 triệu euro (tức hơn 6.400 tỷ VNĐ), hầu hết là để tạo thêm đường và chỗ để cho xe đạp.
Cây cổ thụ biểu tượng của Anh bị đốn hạ
Sycamore Gap, cây cổ thụ 300 tuổi nổi tiếng từng xuất hiện trong bộ phim bom tấn Hollywood "Robin Hood" năm 1991 đã bị chặt trộm trong đêm 28/9. Cảnh sát Anh kết luận đây là "hành động phá hoại có chủ ý".
Trước đó, cảnh sát Anh thông báo đã bắt giữ một thiếu niên 16 tuổi với cáo buộc có "hành vi cố ý phá hoại" khi đốn hạ cây sung dâu Sycamore Gap nổi tiếng ở Công viên Quốc gia Northumberland.
Cây Sycamore Gap, khoảng 300 tuổi, được hàng triệu người biết đến với biệt danh "Cây Robin Hood" khi xuất hiện trong bộ phim bom tấn Robin Hood: Hoàng tử lục lâm năm 1991.
Hiện chưa rõ lý do thiếu niên này chặt hạ "Cây Robin Hood". Giới chức Anh chưa công bố danh tính người này.
Anh giữ nguyên mục tiêu sản xuất ô tô không phát thải
Cũng tại Anh, Chính phủ nước này thông báo giữ nguyên khung thời gian đã quy định đối với các nhà sản xuất ôtô, yêu cầu phải đảm bảo đến năm 2035 tất cả các xe sản xuất mới đều là xe không phát thải.
Theo Bộ Giao thông Anh, việc giữ nguyên thời hạn 2035 mang đến sự chắc chắn hơn cho kế hoạch đầu tư của các nhà sản xuất, đem lại lợi ích cho tài xế, đồng thời giúp phát triển nền kinh tế. Theo kế hoạch về sản xuất phương tiện không phát thải, các nhà sản xuất ô tô cần hoàn thành mục tiêu xe điện chiếm 22% doanh số vào năm 2024, tiếp đó tăng dần lên 80% vào năm 2030 và cuối cùng đạt 100% vào năm 2035.
Các nhóm và nhà sản xuất ngành công nghiệp ô tô sau đó đã hoan nghênh việc chính phủ làm rõ quy định về thời hạn sản xuất xe không phát thải.
Dù lùi thời hạn chuyển đổi từ xe chạy xăng và dầu diesel sang xe điện nhưng Chính phủ Anh vẫn khẳng định quyết tâm đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 theo lộ trình hợp lý./.
(ANTV) - Với tinh thần “vì Nhân dân phục vụ”, thời gian qua, lực lượng Công an Thanh Hóa đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân tích hợp tài khoản an sinh xã hội trên ứng dụng này. Những nỗ lực đó không chỉ giúp người dân tiếp cận các dịch vụ số một cách thuận tiện, hiệu quả hơn, mà còn mang lại nhiều tiện ích thiết thực, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân đối với lực lượng Công an cơ sở.
(ANTV) - Bộ Công Thương vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận số 14-KL/TW của Bộ Chính trị và Công điện số 22/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm nguồn cung, ổn định giá nhiên liệu trong tình hình mới, với hàng loạt nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ nhằm giữ vững thị trường xăng dầu trong nước.
(ANTV) - Những biến động từ giá nhiên liệu tuần qua đã có tác động rõ nét tới lưu lượng và doanh thu ngành du lịch – lưu trú khu vực phía Nam. Mặc dù vậy, đánh giá chung từ các đơn vị nghiên cứu đều cho thấy tín hiệu lạc quan về sự phục hồi trong dài hạn năm 2026, đặc biệt trong bối cảnh nhiều dự án giao thông, khách sạn trong khu vực được gấp rút hoàn thiện phục vụ cho sự kiện APEC 2027.
(ANTV) - Tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua khu vực giáp ranh giữa xã Phước Năng, thành phố Đà Nẵng và xã Đắk Plô, tỉnh Quảng Ngãi không chỉ là trục giao thông quan trọng mà còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh, trật tự. Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm từ sớm, từ xa, lực lượng Công an hai địa phương đã tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm soát, giữ vững bình yên địa bàn giáp ranh.
(ANTV) - Vụ cháy nhà xưởng tại phường Thanh Liệt, thành phố Hà Nội hôm 30/3 đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến một người chết đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác PCCC tại các cơ sở sản xuất, kho bãi xây dựng trên đất nông nghiệp.
(ANTV) - Những ngày này, tại Hà Nội, nỗi lo về chất lượng bữa ăn tại trường học đang bao trùm nhiều gia đình sau thông tin một số trường sử dụng thực phẩm liên quan đến Công ty Cường Phát. Lo lắng, hoài nghi. Làn sóng đẩy lên cao khi nhiều gia đình đồng loạt không cho con ăn bán trú. Bữa ăn học đường giờ đây không chỉ còn là câu chuyện ăn no, ăn ngon nữa mà còn cả câu chuyện của niềm tin và trách nhiệm.
(ANTV) - Thời gian gần đây, tại Hà Nội đã ghi nhận các ca mắc COVID-19, trong đó xuất hiện biến thể mới là BA.3.2. Dù tình hình chưa ở mức đáng lo ngại như trước, nhưng thực tế này đang đặt ra yêu cầu không được chủ quan trong công tác phòng, chống dịch.
(ANTV) - Chiều ngày 02/4, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức buổi họp báo thường kỳ dưới sự chủ trì của Người phát ngôn Phạm Thu Hằng. Trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới, đặc biệt là tại khu vực Trung Đông và Mỹ Latinh có nhiều diễn biến phức tạp, buổi họp báo không chỉ cung cấp thông tin về các hoạt động đối ngoại sắp tới mà còn khẳng định lập trường, trách nhiệm của Việt Nam đối với các vấn đề nóng bỏng về an ninh và năng lượng toàn cầu.
(ANTV) - Sáng 2/4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về báo cáo kết quả thực hiện Chương trình Giám sát năm 2025 và những tháng đầu năm 2026, dự kiến Chương trình Giám sát năm 2027 của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
(ANTV) - Sáng ngày 02/4, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có buổi hội đàm với Chủ tịch Uỷ ban Giám định tư pháp Belarus Volkov Alexei Alek-sandrovich. Cùng dự có Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Đại sứ Belarus tại Việt Nam Ula-dimir Bara-vikov.