Thứ Sáu, 15/08/2025 16:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Xe đạp gây tắc đường tại thủ đô nước Pháp

BT

(ANTV) - Không phải ôtô hay xe máy… Xe đạp mới đang là nguyên nhân gây tắc đường tại thủ đô Paris. Vào giờ cao điểm hiện nay ở thủ đô nước Pháp, có những con đường bị tắc vì chính quyền thành phố Paris đang triển khai mạnh mẽ chiến dịch khuyến khích sử dụng xe đạp.

Giờ cao điểm ở đại lộ Sébastopol, thành phố Paris, tắc đường nghiêm trọng do người đi xe đạp chen chúc tìm chỗ luồn lách. Bốn năm trước, người lái ô tô chiếm phần lớn đường xá ở thủ đô nước Pháp, nhưng nay thì các con đường xe đạp đã làm nên cuộc cách mạng ở quê hương của các hãng ô tô nổi tiếng như Renault, Citroen và Peugeot.

Ông Michel Gelernt, Người dân Paris: “Paris bây giờ thật khó tưởng tượng được. Mọi người chẳng ai chịu nhường ai điều này khiến giao thông trở nên tồi tệ. Những người đi xe đạp cũng vậy, họ cũng luôn muốn chen lấn.”

Trên thực tế, người đi xe đạp ở Paris được hỗ trợ ngày càng nhiều, Tòa thị chính thành phố cho hay, từ chỉ 200km đường cho người đi xe đạp vào năm 2001, nay thành phố đã có hơn 1.000km đường thiết kế riêng hoặc đánh dấu là dành cho người đi xe đạp. Có những đường trước kia dành cho cả ô tô thì nay ô tô bị cấm hoàn toàn.

Anh Thibault Quéré, Phát ngôn viên, Liên đoàn Những người sử dụng xe đạp: "Không thể chỉ có một đường dành cho xe đạp ở một phố. Chúng ta cần một mạng lưới lớn, nhất là ở thành phố đông đúc như Paris… Chúng ta cần một mạng lưới các con đường dành cho xe đạp an toàn cho người sử dụng xe đạp, đặc biệt là cho các bậc cha mẹ muốn con mình đạp xe đi học".

Chính quyền Paris đã đưa vào thực thi hai lần kế hoạch 5 năm phát triển sử dụng xe đạp. Kế hoạch 5 năm thứ hai đang được triển khai đến 2026, có ngân sách 250 triệu euro (tức hơn 6.400 tỷ VNĐ), hầu hết là để tạo thêm đường và chỗ để cho xe đạp.

Cây cổ thụ biểu tượng của Anh bị đốn hạ

Sycamore Gap, cây cổ thụ 300 tuổi nổi tiếng từng xuất hiện trong bộ phim bom tấn Hollywood "Robin Hood" năm 1991 đã bị chặt trộm trong đêm 28/9. Cảnh sát Anh kết luận đây là "hành động phá hoại có chủ ý".

Trước đó, cảnh sát Anh thông báo đã bắt giữ một thiếu niên 16 tuổi với cáo buộc có "hành vi cố ý phá hoại" khi đốn hạ cây sung dâu Sycamore Gap nổi tiếng ở Công viên Quốc gia Northumberland.

Cây Sycamore Gap, khoảng 300 tuổi, được hàng triệu người biết đến với biệt danh "Cây Robin Hood" khi xuất hiện trong bộ phim bom tấn Robin Hood: Hoàng tử lục lâm năm 1991.

Hiện chưa rõ lý do thiếu niên này chặt hạ "Cây Robin Hood". Giới chức Anh chưa công bố danh tính người này.

Anh giữ nguyên mục tiêu sản xuất ô tô không phát thải

Cũng tại Anh, Chính phủ nước này thông báo giữ nguyên khung thời gian đã quy định đối với các nhà sản xuất ôtô, yêu cầu phải đảm bảo đến năm 2035 tất cả các xe sản xuất mới đều là xe không phát thải.

Theo Bộ Giao thông Anh, việc giữ nguyên thời hạn 2035 mang đến sự chắc chắn hơn cho kế hoạch đầu tư của các nhà sản xuất, đem lại lợi ích cho tài xế, đồng thời giúp phát triển nền kinh tế. Theo kế hoạch về sản xuất phương tiện không phát thải, các nhà sản xuất ô tô cần hoàn thành mục tiêu xe điện chiếm 22% doanh số vào năm 2024, tiếp đó tăng dần lên 80% vào năm 2030 và cuối cùng đạt 100% vào năm 2035.

Các nhóm và nhà sản xuất ngành công nghiệp ô tô sau đó đã hoan nghênh việc chính phủ làm rõ quy định về thời hạn sản xuất xe không phát thải.

Dù lùi thời hạn chuyển đổi từ xe chạy xăng và dầu diesel sang xe điện nhưng Chính phủ Anh vẫn khẳng định quyết tâm đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 theo lộ trình hợp lý./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Điểm tin tức an ninh trật tự nổi bật

Điểm tin tức an ninh trật tự nổi bật

Điểm tin 15/08/2025

(ANTV) - Hà Nội: Triệt phá đường dây ma túy, tàng trữ vũ khí; Khống chế người gây tai nạn bỏ trốn, tấn công CSGT; An Giang: Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Nghệ An: Triệt xóa ổ nhóm đánh bạc; Hà Nội: Phát hiện hai tấn mỡ không rõ nguồn gốc.... là những tin tức ANTT nổi bật 24 giờ qua.

Camera phạt nguội – giải pháp quản lý giao thông

Camera phạt nguội – giải pháp quản lý giao thông

Xã hội 15/08/2025

(ANTV) - Hà Nội đang đẩy nhanh tiến độ lắp đặt các camera phạt nguội trên khắp các tuyến phố. Không chỉ là ứng dụng khoa học công nghệ, cách làm này còn góp phần tăng tính minh bạch, công bằng và hiệu quả trong xử lý vi phạm.

Việt Nam đứng thứ 3 châu Á về tỷ lệ khách quốc tế quay lại

Việt Nam đứng thứ 3 châu Á về tỷ lệ khách quốc tế quay lại

Kinh tế 15/08/2025

(ANTV) - Việt Nam đang đứng trong top 3 Châu Á về tỷ lệ khách quốc tế quay trở lại. Việc thu hút khách đến, thu hút khách quay trở lại nhiều lần là một trong những đích đến của nghệ thuật làm du lịch chuyên nghiệp mà Việt Nam cần hướng tới để khẳng định sức hấp dẫn của du lịch quốc gia trên đường đua quốc tế.

Chiêu trò lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản tinh vi qua mạng xã hội

Chiêu trò lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản tinh vi qua mạng xã hội

Pháp luật 15/08/2025

(ANTV) - Trong thời đại công nghệ số, chỉ một cú click chuột, người dùng internet có thể vô tình bước vào “cạm bẫy” của những kẻ tội phạm mạng. Lợi dụng sự tò mò và tâm lý e ngại của nạn nhân, chúng dựng lên những màn kịch hoàn hảo để chiếm đoạt tài sản. Vụ việc vừa được Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an Hải Phòng điều tra làm rõ thêm một minh chứng điển hình.

Trải nghiệm trang thiết bị hiện đại, nâng cao kỹ năng PCCC cho người dân

Trải nghiệm trang thiết bị hiện đại, nâng cao kỹ năng PCCC cho người dân

Xã hội 15/08/2025

(ANTV) - Mỗi vụ cháy, mỗi sự cố cứu nạn, cứu hộ là một cuộc chạy đua với thời gian, trong đó từng giây đều có thể quyết định sự an toàn của con người và tài sản. Để giành chiến thắng trong cuộc đua ấy, bên cạnh bản lĩnh, kinh nghiệm của cán bộ, chiến sĩ, không thể thiếu sự hỗ trợ từ những phương tiện, thiết bị hiện đại.

Xét xử chủ mái ấm Hoa Hồng và 3 bảo mẫu

Xét xử chủ mái ấm Hoa Hồng và 3 bảo mẫu

Pháp luật 15/08/2025

(ANTV) - Sáng ngày 15/8, Tòa gia đình và người chưa thành niên, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Giáp Thị Sông Hương (51 tuổi, là chủ cơ sở Mái ấm Hoa Hồng) và đồng phạm về tội hành hạ người khác, xảy ra ở Mái ấm Hoa Hồng. Phiên tòa được xử kín.

Tìm hướng đi mới cho tăng trưởng xuất khẩu nông - lâm - thủy sản

Tìm hướng đi mới cho tăng trưởng xuất khẩu nông - lâm - thủy sản

Kinh tế 15/08/2025

(ANTV) - Từ tín hiệu lạc quan của xuất khẩu sầu riêng, ngành nông nghiệp cũng tự tin hơn để hướng đến mục tiêu xuất khẩu trên 65 tỷ USD trong năm 2025, đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng GDP 8.3-8.5% mà Chính phủ đặt ra. Toàn ngành đang tăng tốc tìm hướng đi vừa thúc đẩy kinh tế, vừa nâng tầm thương hiệu nông sản Việt trên thị trường quốc tế. Ghi nhận những bước đi mới từ các ngành hàng xuất khẩu chủ lực.

Croatia: Du lịch mùa cao điểm đang tạo nên áp lực với người dân địa phương

Croatia: Du lịch mùa cao điểm đang tạo nên áp lực với người dân địa phương

Thế giới 15/08/2025

(ANTV) - Du lịch phát triển hỗ trợ đáng kể cho sinh kế cho người dân Croatia, tuy nhiên cũng mang đến không ít bất tiện vì tình trạng quá tải khách du lịch. Dubrovnik một thành phố đẹp như tranh vẽ trên bờ biển Adriatic của Croatia, đây cũng là bối cảnh của loạt phim nổi tiếng Trò chơi vương quyền.

Xem thêm