(ANTV) - Với nhiều người không may bị khuyết tật, việc học lái xe ô tô từng là thử thách vô cùng khó khăn và chỉ là mơ ước xa vời. Tuy nhiên, giờ đây, nhờ sự xuất hiện của ô tô điều khiển bằng giọng nói, chị Jessica Haldin - một phụ nữ bị cụt cả tứ chi ở Australia vẫn có thể lái được xe. Chị Haldin hi vọng mình có thể vượt qua bài kiểm tra lái xe trong năm nay, đồng thời, truyền cảm hứng cho những người khuyết tật khác nối bước chị.
Chị Jessica Haldin, một phụ nữ không may mắn bị cụt cả tứ chi ở Australia, đã mơ ước được học lái xe ô tô trong nhiều năm. Giờ đây, mơ ước của chị đã trở thành hiện thực với sự ra đời của ô tô được điều khiển bằng giọng nói, hỗ trợ người khuyết tật lái xe.
Chị Jessica Haldin, học viên lái xe ô tô ở Australia, chia sẻ: "Tôi mắc bệnh viêm màng não cầu khuẩn vào năm 1992 khi mới hai tuổi rưỡi và kết quả là tôi bị cụt tứ chi."
Khi lái chiếc xe ô tô đặc biệt này, chị Haldin sử dụng lệnh thoại thông qua micrô để thực hiện các thao tác như ra hiệu và điều khiển cửa sổ ô tô. Kể từ khi còn là một thiếu niên, chị đã mơ ước có thể lái xe. Và bây giờ chị rất hạnh phúc khi mong muốn của mình đã được thực hiện.
Chị Haldin bày tỏ thêm: "Tôi đã có thể tự mình lái xe rời khỏi nhà và nói 'tạm biệt, tôi đi ra ngoài đây.'"
Nhân viên hỗ trợ cho chị Haldin, bà Tamlyn MacDonald, cho biết: "Nếu ai đó mời cô ấy đến một cuộc hẹn, cô ấy sẽ cần gọi cho tôi và hỏi xem tôi có rảnh không để tôi đi cùng cô ấy."
Theo thống kê hiện nay, ngày càng có nhiều người khuyết tật quan tâm đến việc lái xe ô tô và cố gắng thi đỗ bằng lái.
Chị Mikayla Konggram, người hướng dẫn lái xe ở Australia, chia sẻ thêm: "Danh sách đăng ký học lái xe của họ rất nhiều. Tôi nghĩ đó là do Chương trình Bảo hiểm Người khuyết tật Quốc gia Australia NDIS đã mở ra những cơ hội lớn hơn rất nhiều so với trước đây."
Và ngày nay, tiến bộ công nghệ có thể biến nhiều điều tưởng như không thể trở thành hiện thực.
Chị Konggram nói thêm: "Chúng tôi có thể cải tiến ô tô theo những cách tuyệt vời để hỗ trợ người khuyết tật lái xe ra đường với phạm vi di chuyển an toàn."
Về phần Haldin, chị đặt mục tiêu thi đỗ bằng lái xe vào cuối năm nay. Chị cho biết đã chia sẻ với mẹ về ước mơ tự lái xe thực hiện một chuyến đi xa.
(ANTV) - Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 2-3 cho biết, các đòn tấn công trả đũa của họ cho đến nay đã nhằm vào 500 địa điểm liên quan đến Mỹ và Israel tại Trung Đông.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/3 tuyên bố không loại trừ khả năng triển khai lực lượng bộ binh tới Iran, trong bối cảnh liên quân Mỹ-Israel đã sử dụng tên lửa và máy bay không người lái tấn công nhiều mục tiêu trong lãnh thổ Iran.
(ANTV) - Theo Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte, không có khả năng khối này sẽ can dự vào chiến dịch quân sự của Mỹ và Israel nhằm vào Iran. Tuy nhiên, Tổng thư ký NATO cũng nhấn mạnh rằng cuộc chiến của Mỹ và Israel chống lại Iran là rất quan trọng đối với an ninh ở châu Âu.
(ANTV) - Tổng cộng 169 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công xảy ra rạng sáng 1/3 tại hạt Abiemnom, miền Bắc Nam Sudan. Trong số những người thiệt mạng có cả phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi. khoảng 50 người khác bị thương đã được chuyển tới các cơ sở y tế.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TPHCM đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Hữu Phụng (35 tuổi, trú xã Châu Pha) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.
(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết trong ba ngày qua, Iran đã thay đổi cách thức tấn công, chuyển từ các vụ phóng rải rác sang những đợt bắn tên lửa quy mô lớn, phối hợp chặt chẽ, với mỗi loạt từ 9 đến 30 quả. Theo đánh giá của IDF, nhịp độ và tính tổ chức của các đợt tấn công này tương tự các cuộc không kích trong “Cuộc chiến 12 ngày” hồi tháng 6/2025.
(ANTV) - Chính phủ Bỉ thông báo lực lượng chức năng đã chặn bắt một tàu chở dầu bị nghi liên quan đến hoạt động né tránh trừng phạt của Nga trong chiến dịch qua đêm tại Biển Bắc, với sự hỗ trợ trên không từ phía Pháp.
(ANTV) - “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi” – lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ thể hiện cho một tư tưởng lớn về vai trò của văn hóa, mà còn là định hướng xuyên suốt cho hành trình phát triển của dân tộc. Trong mọi chặng đường cách mạng, từ đấu tranh giành độc lập đến xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, văn hóa luôn là nguồn sức mạnh tinh thần, là điểm tựa để củng cố niềm tin, hun đúc khát vọng và định hình nhân cách con người Việt Nam.
(ANTV) - Trong bối cảnh căng thẳng Trung Đông gia tăng, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại các quốc gia vùng Vịnh và Israel khẳng định, toàn bộ công dân tại địa bàn vẫn an toàn, các kế hoạch bảo hộ và ứng phó khẩn cấp đã được kích hoạt.
(ANTV) - Không chấp hành lệnh dừng xe kiểm tra, tăng ga bỏ chạy, buộc CSGT phải dùng súng khống chế sau gần 1km truy đuổi. Vụ việc xảy ra vào 20h tối ngày 2/3 tại tuyến đường Hoàng Quốc Việt thuộc phường Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.