(ANTV) - Lễ hội mua sắm 11/11 được biết đến từ lâu là sự kiện mua sắm lớn nhất trong năm tại Trung Quốc. Vào dịp này, sự kiện được phản ánh rộng rãi trên các phương tiện truyền thông và báo chí. Không chỉ là một lễ hội mua sắm, đây còn là dịp để quan sát xu hướng tiêu dùng tại nền kinh tế này.
Lễ hội mua sắm 11/11 năm nay bắt đầu sớm hơn hẳn những năm trước, cho thấy sự cạnh tranh đang ngày càng gay gắt, buộc các nền tảng thương mại điện tử phải kéo dài thời gian khuyến mãi để hy vọng đạt khối lượng giao dịch lớn hơn.
Năm nay cũng là đợt đầu tiên chính sách trợ cấp mua sắm thiết bị gia dụng quy mô lớn do Chính phủ Trung Quốc đưa ra được áp dụng vào sự kiện 11/11. Và các ưu đãi này có thể được sử dụng kết hợp với nhau.
Điểm khác biệt lớn nhất trong dịp 11/11 năm nay là các nền tảng đang dần thoát khỏi vòng xoáy cạnh tranh giá thấp nhất. Thay vì chỉ tập trung hạ giá bằng mọi cách để cạnh tranh, các nền tảng đã tập trung hơn vào phát huy lợi thế riêng biệt và nâng cấp dịch vụ, đồng thời chú trọng đến việc cân bằng trải nghiệm cũng như quyền lợi của cả người bán và người mua.
Doanh nghiệp Mỹ thúc đẩy lợi nhuận dịp cuối năm
Trong những tháng cuối năm này, các doanh nghiệp của Mỹ đang chạy nước rút để có thể tối đa hóa lợi nhuận. Truyền thông Mỹ nhận định, doanh số bán hàng của các doanh nghiệp Mỹ dịp cuối năm nay có thể tăng nhẹ so với năm ngoái. Tuy nhiên, sau khi khấu trừ theo lạm phát, vấn đề lợi nhuận thực tế vẫn làm nhiều doanh nghiệp lo ngại.
Theo CNBC, năm nay, xu hướng mua sắm chậm đang trở nên phổ biến. Đây được coi là phương thức giải độc cho thói quen mua sắm theo cảm tính mà các chuyên gia coi là điểm yếu của nhiều người dùng.
Về phía các doanh nghiệp, theo hãng thông tấn AP, nhóm các doanh nghiệp bán hàng lớn nhất tại Mỹ nhận định, người tiêu dùng sẽ chi tiêu nhiều hơn cho mùa lễ hội sắp tới. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng doanh số sẽ chậm hơn năm ngoái do lo ngại lạm phát và giá cao dai dẳng. Nhận định này được đưa ra sau khi xem xét tất cả các chỉ số kinh tế như việc làm, tiền lương, niềm tin người tiêu dùng, thu nhập khả dụng, nợ tín dụng, doanh số bán lẻ các tháng trước và cả yếu tố thời tiết.
Để tối đa hóa lợi nhuận, bên cạnh việc khuyến mãi, giảm giá sản phẩm, các doanh nghiệp bán lẻ Mỹ đã đưa ra nhiều chiến thuật khác nhau để kích thích người dân mua sắm như bán hàng sớm, chạy khuyến mãi.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa tiến hành trao trả gần 618 triệu đồng cho một người đàn ông cư ngụ phường Hồng Ngự và đang tiếp tục hoàn tất công tác giám định để trao trả số nữ trang trong vụ trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 82/2025 quy định về trạng thái vàng của các tổ chức tín dụng được phép sản xuất, kinh doanh vàng miếng, có hiệu lực từ ngày 12/02/2026.
(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.
(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng kinh doanh số lượng lớn thuốc lá điếu nhập lậu trên địa bàn.
(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.
(ANTV) - Liên quan đến vụ người phụ nữ hành hung hàng xóm tại một chung cư, sáng nay, lãnh đạo Công an phường Từ Liêm, TP. Hà Nội cho biết đơn vị đã triệu tập người phụ nữ để làm rõ.
(ANTV) - Ngày 10/1, UBND xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên cho biết vụ cháy nhà xưởng xảy ra đêm qua tại thôn Cát Lư đã được khống chế, không gây thiệt hại về người.
(ANTV) - Một đường dây buôn lậu tôm hùm giống từ nước ngoài về Việt Nam qua đường hàng không với thủ đoạn tinh vi vừa bị Công an Tp. Đà Nẵng triệt phá.
(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.