(ANTV) - Mua và sử dụng mỹ phẩm cũng như các sản phẩm làm đẹp là việc hết sức đơn giản với hầu hết mọi người. Nhưng với những người khiếm thị, điều này thực sự không dễ dàng. Với mục đích giúp mọi người được làm đẹp công bằng như nhau, ngành mỹ phẩm ở Australia đang tạo ra nhiều sản phẩm có tính ứng dụng cao và đáp ứng được nhu cầu của đông đảo người dùng.
Mỹ phẩm phải hướng dẫn cách sử dụng cho người khiếm thị: Lời kêu gọi từ Lizzie Eastham và Lia Curtis
Lizzie Eastham sống với chứng loạn sản vách ngăn thị giác, một tình trạng bẩm sinh ảnh hưởng đến sự phát triển ban đầu của não và mắt. Trong những trường hợp nghiêm trọng, loạn sản vách thị giác có thể dẫn đến mù lòa, chậm phát triển và mất cân bằng hormone.
"Tôi luôn bị mù. Tôi bị mù từ khi sinh ra. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy màu sắc. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy hình dạng hay bất cứ thứ gì tương tự," chia sẻ Eastham, người dẫn chương trình của kênh phát thanh Australia Radio’s Studio 1. Dù không thể nhìn thấy, nhưng chị rất thích trang điểm.
“Điều tôi thích khi trang điểm là cảm giác được bình thường hoặc trông giống những người bình thường khác và sức mạnh mà nó mang lại cho tôi,” Eastham nói.
Thế nhưng, Eastham nhanh chóng nhận ra, ngành công nghiệp mỹ phẩm ở Australia không thể đáp ứng được nhu cầu làm đẹp của những người khiếm thị như chị. Mong muốn của Eastham là các nhà sản xuất in nổi hướng dẫn sử dụng.
“Các nhà sản xuất mỹ phẩm chỉ hướng tới người bình thường. Còn với những khuyết tật như chúng tôi, hoàn toàn không có hướng dẫn nào được đưa ra,” chị nói.
Còn với chị Lia Curtis, đôi mắt của chị có thể phân biệt được vật thể, tuy nhiên, khi nhìn gần chị không thể thấy rõ các đặc điểm. Công việc của Curtis đòi hỏi phải thường xuyên giao dịch với khách hàng, và chị luôn muốn bản thân mình đẹp hơn trong mắt người khác. Chị khá thất vọng khi số lượng mỹ phẩm dành cho người khiếm thị còn khá ít ỏi.
“Có một quan niệm sai lầm rằng những người khiếm thị không quan tâm đến việc trang điểm và có lẽ không quan tâm đến việc trông mình đẹp nhất,” chị Curtis nói.
Cùng quan điểm trên, chị Eastham cho biết những người mù và khiếm thị muốn tiếp cận các sản phẩm mỹ phẩm giống như những người khác.
“Mọi người thích mặc đẹp, thích dùng mỹ phẩm để tôn nên những đường nét trên khuôn mặt. Không có lý do gì chúng tôi không nên và không cảm thấy như vậy,” chị nói.
Trước nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng của những người khiếm thị, hiệp hội các nhà bán lẻ Australia đồng ý rằng ngành làm đẹp và trang điểm cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để phục vụ đối tượng khách hàng đặc biệt này. Bởi đó không chỉ là một lựa chọn đạo đức, là điều đúng đắn mà còn là mệnh lệnh chiến lược bởi vì nếu những thương hiệu mỹ phẩm muốn phát triển, họ cần đáp ứng mọi đối tượng khách hàng. Tại Australia có khoảng hơn 500.000 người mắc chứng mù hoặc suy giảm thị lực.
(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn là mùa cao điểm nhu cầu vay tài chính, từ tiêu dùng sinh hoạt cho đến xoay vòng vốn làm ăn. Nắm bắt tâm lý cần tiền nhanh, nhiều đối tượng đã tổ chức cho vay lãi nặng, núp bóng sau các cụm từ như ‘hỗ trợ tài chính’, ‘giải ngân nhanh’, hoạt động rầm rộ trên mạng xã hội. Không ít người dân đã rơi vào vòng xoáy nợ nần với mức lãi cao gấp nhiều lần quy định.
(ANTV) - Chỉ sau ít ngày gây án, đối tượng cướp 2 chiếc iPhone tại một cửa hàng ở xã Văn Hiến (Nghệ An) bị lực lượng công an bắt giữ khi đang lẩn trốn tại TP Hồ Chí Minh.
(ANTV) - Trước đây, sau Đại hội chúng ta mới tổ chức quán triệt Nghị quyết, xây dựng chương trình hành động, sau đó là kế hoạch triển khai… nhưng lần này, lần đầu tiên chúng ta tích hợp 3 báo cáo thành Báo cáo chính trị trình Đại hội XIV của Đảng. Đi liền với đó là Chương trình hành động rất cụ thể, thể hiện thực thi tất cả các nội dung trong Báo cáo chính trị, rõ người, rõ cơ quan đơn vị, rõ công việc, rõ nguồn lực, rõ thời gian thực hiện. “Mà hiện tại là chúng ta đã và đang thực hiện chứ không phải đến sau Đại hội mới triển khai. Đây là điểm mới chưa từng có” - đồng chí Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh.
(ANTV) - Phát huy hiệu quả của hệ thống camera an ninh trên địa bàn, vừa qua lực lượng Công an xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai đã kịp thời triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nhanh chóng xác minh, tìm kiếm và trao trả tài sản bị thất lạc cho người dân, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự và củng cố niềm tin của Nhân dân.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh khám xét, Lệnh bắt tạm giam đối với bị can Lê Minh Vũ (sinh năm 1968) thường trú tại Tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”
(ANTV) - Công chúng trước đây rất khó có thể tiếp cận được những khảo cổ quý giá nhất ở Rome, nhưng giờ đây, chỉ cần một buổi phát trực tiếp từ bên dưới lòng đất với sự hỗ trợ của các truyền tải viên, mọi người có thể chiêm ngưỡng những bức bích họa và tranh khảm, những kho báu như Ngôi nhà của Thần Sói trên đồi Palatine một cách kỹ lưỡng và chân thực nhất.
(ANTV) - Tại Hà Nội, vào đêm ngày 15/1, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Hà Nội đã huy động 8 xe chữa cháy để dập tắt đám cháy nhà kho trong cụm công nghiệp Từ Liêm (phường Nam Từ Liêm).
(ANTV) - Sáng ngày 15/1, đại diện Công an xã Như Quỳnh (tỉnh Hưng Yên) cho biết đối tượng Kiều Ngọc Anh (SN 1999, trú xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên) đã ra đầu thú. Kiều Ngọc Anh là nghi phạm sát hại hai phụ nữ và cướp tài sản ở Hưng Yên vào chiều ngày 14/1.
(ANTV) - Rạng sáng ngày 15/01, Công an tỉnh Tuyên Quang đã di lý 74 đối tượng (trên tổng số 205 đối tượng bị bắt giữ) trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Campuchia từ cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) về Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang để đấu tranh, làm rõ hành vi phạm tội.
(ANTV) - Những ngày này, khắp các tuyến phố trung tâm, không chỉ tại Thủ đô Hà Nội, mà mọi miền Tổ quốc đã được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, tạo không khí trang trọng, phấn khởi chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Những khoảnh khắc đẹp, ý nghĩa đó đang được cư dân mạng (CDM) chia sẻ, lan tỏa rộng rãi, với niềm tự hào và niềm tin gửi tới Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước.