Thứ Sáu, 13/03/2026 21:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Xu hướng sản xuất mỹ phẩm cho người khiếm thị

(ANTV) - Mua và sử dụng mỹ phẩm cũng như các sản phẩm làm đẹp là việc hết sức đơn giản với hầu hết mọi người. Nhưng với những người khiếm thị, điều này thực sự không dễ dàng. Với mục đích giúp mọi người được làm đẹp công bằng như nhau, ngành mỹ phẩm ở Australia đang tạo ra nhiều sản phẩm có tính ứng dụng cao và đáp ứng được nhu cầu của đông đảo người dùng.

Mỹ phẩm phải hướng dẫn cách sử dụng cho người khiếm thị: Lời kêu gọi từ Lizzie Eastham và Lia Curtis

Lizzie Eastham sống với chứng loạn sản vách ngăn thị giác, một tình trạng bẩm sinh ảnh hưởng đến sự phát triển ban đầu của não và mắt. Trong những trường hợp nghiêm trọng, loạn sản vách thị giác có thể dẫn đến mù lòa, chậm phát triển và mất cân bằng hormone.

"Tôi luôn bị mù. Tôi bị mù từ khi sinh ra. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy màu sắc. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy hình dạng hay bất cứ thứ gì tương tự," chia sẻ Eastham, người dẫn chương trình của kênh phát thanh Australia Radio’s Studio 1. Dù không thể nhìn thấy, nhưng chị rất thích trang điểm.

“Điều tôi thích khi trang điểm là cảm giác được bình thường hoặc trông giống những người bình thường khác và sức mạnh mà nó mang lại cho tôi,” Eastham nói.

Thế nhưng, Eastham nhanh chóng nhận ra, ngành công nghiệp mỹ phẩm ở Australia không thể đáp ứng được nhu cầu làm đẹp của những người khiếm thị như chị. Mong muốn của Eastham là các nhà sản xuất in nổi hướng dẫn sử dụng.

“Các nhà sản xuất mỹ phẩm chỉ hướng tới người bình thường. Còn với những khuyết tật như chúng tôi, hoàn toàn không có hướng dẫn nào được đưa ra,” chị nói.

Còn với chị Lia Curtis, đôi mắt của chị có thể phân biệt được vật thể, tuy nhiên, khi nhìn gần chị không thể thấy rõ các đặc điểm. Công việc của Curtis đòi hỏi phải thường xuyên giao dịch với khách hàng, và chị luôn muốn bản thân mình đẹp hơn trong mắt người khác. Chị khá thất vọng khi số lượng mỹ phẩm dành cho người khiếm thị còn khá ít ỏi.

“Có một quan niệm sai lầm rằng những người khiếm thị không quan tâm đến việc trang điểm và có lẽ không quan tâm đến việc trông mình đẹp nhất,” chị Curtis nói.

Cùng quan điểm trên, chị Eastham cho biết những người mù và khiếm thị muốn tiếp cận các sản phẩm mỹ phẩm giống như những người khác.

“Mọi người thích mặc đẹp, thích dùng mỹ phẩm để tôn nên những đường nét trên khuôn mặt. Không có lý do gì chúng tôi không nên và không cảm thấy như vậy,” chị nói.

Trước nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng của những người khiếm thị, hiệp hội các nhà bán lẻ Australia đồng ý rằng ngành làm đẹp và trang điểm cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để phục vụ đối tượng khách hàng đặc biệt này. Bởi đó không chỉ là một lựa chọn đạo đức, là điều đúng đắn mà còn là mệnh lệnh chiến lược bởi vì nếu những thương hiệu mỹ phẩm muốn phát triển, họ cần đáp ứng mọi đối tượng khách hàng. Tại Australia có khoảng hơn 500.000 người mắc chứng mù hoặc suy giảm thị lực.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TP.HCM siết chặt PCCC và giao thông phục vụ bầu cử

TP.HCM siết chặt PCCC và giao thông phục vụ bầu cử

Xã hội 13/03/2026

(ANTV) - Công an TP.HCM đã thông tin về công tác đảm bảo an toàn bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, trong đó siết chặt công tác phòng cháy chữa cháy và giao thông phục vụ bầu cử.

Làm tốt công tác hồ sơ nhân sự phục vụ bầu cử

Làm tốt công tác hồ sơ nhân sự phục vụ bầu cử

Xã hội 13/03/2026

(ANTV) - Tại tỉnh Quảng Ninh, để bảo đảm công tác bầu cử được triển khai chặt chẽ, đúng quy định, lực lượng Công an đã chủ động làm tốt công tác rà soát, thẩm tra và hoàn thiện hồ sơ nhân sự phục vụ bầu cử. Với tinh thần trách nhiệm cao, từng khâu nghiệp vụ được thực hiện thận trọng, chính xác, góp phần quan trọng bảo đảm quá trình chuẩn bị cho bầu cử diễn ra nghiêm túc, minh bạch và đúng quy định của pháp luật.

Đảm bảo quyền bầu cử của người bị tạm giữ, tạm giam

Đảm bảo quyền bầu cử của người bị tạm giữ, tạm giam

Xã hội 13/03/2026

(ANTV) - Hướng tới ngày hội non sông, tại các Trại tạm giam thuộc lực lượng Công an các địa phương đã triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ an toàn Trại; đồng thời tích cực, khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức cho người bị tạm giữ, tạm giam được bầu cử đúng quy định của pháp luật. Điều đó cho thấy tính nhân văn của Đảng và Nhà nước ta trong việc tôn trọng, bảo vệ quyền được bầu cử và quyền, lợi ích hợp pháp khác của người bị tạm giữ, tạm giam.

CHUYỆN VỀ NHỮNG ĐỨA TRẺ PHÍA SAU SONG SẮT

CHUYỆN VỀ NHỮNG ĐỨA TRẺ PHÍA SAU SONG SẮT

(ANTV) - Phía sau những bản án hình sự là những số phận phải trả giá cho sai lầm của mình. Nhưng phía sau đó, còn có những đứa trẻ… không có lỗi. Các em sinh ra trong hoàn cảnh đặc biệt – khi cha hoặc mẹ đang chấp hành án phạt tù. Có em được cất tiếng khóc chào đời trong chính khuôn viên trại giam. Có em lớn lên trong những ngày tháng thiếu vắng vòng tay gia đình. Tại tỉnh Tuyên Quang, những đứa trẻ ấy đang được đón nhận, chăm sóc và nuôi dưỡng tại Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh – nơi được xem như mái nhà thứ hai cho những mảnh đời bé nhỏ. Đó không chỉ là câu chuyện của chính sách nhân văn, mà còn là câu chuyện của tình người, của những bàn tay lặng lẽ bù đắp cho tuổi thơ nhiều thiệt thòi.

Bầu cử là quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân

Bầu cử là quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân

Xã hội 13/03/2026

(ANTV) - Chỉ còn ít ngày nữa, cử tri cả nước sẽ tham gia ngày bầu cử – một sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Đây không chỉ là dịp để mỗi công dân thực hiện quyền làm chủ của mình, mà còn là thời điểm người dân trực tiếp lựa chọn những đại biểu tiêu biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân trong các cơ quan dân cử. Trong mỗi kỳ bầu cử, sự tham gia tích cực của cử tri luôn được xem là yếu tố quan trọng góp phần bảo đảm tính dân chủ, khách quan và thành công của cuộc bầu cử.

Gần 80 triệu cử tri sẽ tham gia bầu cử vào ngày 15/3

Gần 80 triệu cử tri sẽ tham gia bầu cử vào ngày 15/3

Chính trị 13/03/2026

(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 là sự kiện chính trị trọng đại, là ngày hội lớn của toàn dân để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân trong việc lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Đến thời điểm hiện nay, công tác chuẩn bị cho Ngày bầu cử đã được Hội đồng bầu cử quốc gia, các cơ quan ở Trung ương và địa phương chủ động triển khai đồng bộ, chặt chẽ, cơ bản hoàn thành, bảo đảm theo tiến độ luật định, sẵn sàng cho Ngày bầu cử.

Công an xã vùng cao Vĩnh Thịnh sẵn sàng cao nhất cho bầu cử

Công an xã vùng cao Vĩnh Thịnh sẵn sàng cao nhất cho bầu cử

Xã hội 13/03/2026

(ANTV) - Hòa trong không khí rộn ràng của ngày hội bầu cử 15-3, tại tỉnh Gia Lai, Công an xã đang cùng với các lực lượng chức năng chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi để người dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình trong ngày hội lớn của đất nước.

Khống chế đối tượng trộm xe ôtô tải

Khống chế đối tượng trộm xe ôtô tải

Pháp luật 13/03/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thanh Phong, sinh năm 1998, trú ấp Bình Xuân 2, xã Xuân Phú, tỉnh Đồng Nai về tội “Trộm cắp tài sản”.

Giao dịch đen

Giao dịch đen

Phá án 13/03/2026

(ANTV) - Tháng 6/2024, qua công tác trinh sát địa bàn, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Trị phát hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện nghi vấn thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn. Tuy nhiên những manh mối ban đầu về vai trò điều hành mạng lưới giao dịch ma túy của kẻ cầm đầu còn chưa thực sự rõ ràng bởi những đối tượng chân rết luôn cảnh giác và tìm mọi cách để che giấu những hành vi bất minh của đồng bọn.

Xem thêm