Thứ Bảy, 27/12/2025 05:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Xu hướng xây nhà thân thiện với môi trường

(ANTV) - Ngày nay, xu hướng thiết kế và xây dựng nhà ở có thể chống chọi thời tiết cực đoan đang được chú trọng, nhất là ở những vùng thường phải hứng chịu bão lớn. Trong đó, các loại vật liệu tự nhiên như gỗ, đá được ưu tiên lựa chọn thay vì gạch hay xi-măng. Bên cạnh đó, những ngôi nhà bằng bùn và rơm đang quay trở lại như một giải pháp thay thế bê tông với chi phí thấp, thân thiện với môi trường vì đất bùn chỉ chiếm khoảng 8% lượng khí thải CO2 toàn cầu.

Căn nhà trông có vẻ khác thường của bà Bonny Paulson ở một vùng ven biển thuộc bang Florida của Mỹ. Chính nhờ kiểu thiết kế độc đáo này mà nó có thể đứng vững trước thiên tai. Khi siêu bão Michael từ Đại Tây Dương ập vào bang Florida cách đây 5 năm, thành phố Mexico Beach bị tàn phá nặng nề, nhưng ngôi nhà của bà Bonny Paulson chỉ hư hại nhẹ. Đó là nhờ được thiết kế với hình dáng bầu tròn, trông như một con tàu.

Sau khi cơn bão tan, bà Bonny Paulson không khỏi vui mừng khi căn nhà chỉ bị tốc vài tấm ván, trong khi hàng trăm con thuyền, xe cộ và đồ đạc bị gió và nước lũ cuốn đến chất đống ở ngay bên cạnh.

Deltec, công ty xây dựng nhà của bà Paulson cho biết, chỉ một trong số gần 1.400 ngôi nhà mà công ty này xây dựng trong 3 thập kỉ qua bị hư hại về cấu trúc do gió bão. Không chỉ chịu được thời tiết cực đoan, những ngôi nhà này còn được xây dựng bằng vật liệu tái chế tiên tiến giúp tiết kiệm năng lượng và hạn chế phát thải. Các ngôi nhà cũng được lắp đặt pin mặt trời nhằm đảm bảo nguồn điện sạch sau cơn bão.

Một vật liệu xây dựng cổ điển khác đang được các kiến trúc sư châu Âu ưu ái đó là đất bùn. Với khả năng cân bằng CO2 của đất bùn tốt hơn xi măng và thực tế này mở ra xu hướng xây dựng bằng vật liệu thân thiện môi trường.

Cũng theo kiến trúc sư Bihari, những ngôi nhà đất bùn có thể tự điều chỉnh độ ẩm, điều này có thể giúp ích cho những người mắc bệnh hen suyễn. Chúng cũng có khả năng chống cháy và không độc hại đối với sức khỏe con người.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố nhóm lừa đảo bằng thủ đoạn "xác nhận các đơn hàng trên mạng"

Khởi tố nhóm lừa đảo bằng thủ đoạn "xác nhận các đơn hàng trên mạng"

Pháp luật 26/12/2025

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng cũng vừa đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 12 đối tượng về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phương thức, thủ đoạn các đối tượng sử dụng là dùng mạng xã hội đăng các bài viết quảng cáo, dụ dỗ người tham gia làm nhiệm vụ việc nhẹ lương cao qua việc xác nhận các đơn hàng tại trang thương mại điện tử.

Khu bảo tồn mới ở Texas, Mỹ: Hy vọng hồi sinh sếu đầu đỏ

Khu bảo tồn mới ở Texas, Mỹ: Hy vọng hồi sinh sếu đầu đỏ

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Giữa khung cảnh nhộn nhịp của các giàn khoan dầu và tàu chở năng lượng trên bờ biển Texas, Hoa Kỳ, một vùng đất rộng lớn với diện tích hơn 3.300 mẫu Anh (khoảng 13,35 km²) vừa được bảo vệ vĩnh viễn – mang sứ mệnh đặc biệt: cứu lấy sếu đầu đỏ (whooping crane), một trong những loài chim hiếm nhất Bắc Mỹ. Đây là nơi trú đông không thể thay thế của đàn sếu Aransas–Wood Buffalo, quần thể hoang dã lớn nhất và duy nhất còn tự duy trì trên thế giới.

Tấn công tại Thụy Điển, 2 người tử vong

Tấn công tại Thụy Điển, 2 người tử vong

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Vào đúng ngày Giáng sinh 25/12, một vụ tấn công đã xảy ra tại đô thị Boden, miền Bắc Thụy Điển, khiến 2 người tử vong và 2 người bị thương. Một trong những người thiệt mạng là nghi phạm, đã bị cảnh sát bắn hạ tại chỗ.

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Đại sứ Ấn Độ

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Đại sứ Ấn Độ

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - Chiều nay (26/12), tại trụ sở Bộ Công an, đồng chí Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp xã giao Ngài Tshering Wangchuk Sherpa nhân dịp mới được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam.

Cục An ninh nội địa triển khai công tác năm 2026

Cục An ninh nội địa triển khai công tác năm 2026

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - "Đảm bảo an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031." - Đây là một trong những yêu cầu được Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an ninh nội địa năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Cục An ninh nội địa, Bộ Công an, diễn ra chiều nay (26/12).

Bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng

Bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 26/12, dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao năm 2025, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đặc biệt nhấn mạnh nhiệm vụ xây dựng thế trận an ninh mạng vững chắc, liên thông từ Bộ xuống cơ sở, bảo đảm an ninh, bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng.

Bạo lực của người định cư Israel nhằm vào người Palestine gia tăng

Bạo lực của người định cư Israel nhằm vào người Palestine gia tăng

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Tình trạng bạo lực của người định cư Israel nhắm vào người Palestine tại khu vực Bờ Tây đang có dấu hiệu leo thang nghiêm trọng. Cảnh sát Israel hôm qua (25/12) thông báo đã bắt giữ 5 người định cư Israel, với cáo buộc liên quan đến vụ tấn công vào 1 ngôi nhà của người Palestine, khiến 1 trẻ em bị thương.

Xem thêm