(ANTV) - Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm thép trong tháng 3 của Hàn Quốc sang Mỹ đã giảm gần 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này được đánh giá là hệ quả của mức thuế quan 25%, mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng đối với tất cả các mặt hàng thép nhập khẩu bắt đầu từ tháng trước.
Báo cáo của Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA) cho biết, các lô hàng sản phẩm thép của Hàn Quốc xuất khẩu sang Mỹ đạt 340 triệu USD vào tháng 3, giảm 18,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Các hạn ngạch miễn thuế của chính phủ Mỹ đối với thép nhập khẩu từ Hàn Quốc và các nước khác cũng đã bị bãi bỏ.
Các nhà sản xuất thép Hàn Quốc đã đưa ra các biện pháp ứng phó với thuế quan của Mỹ, với một số công ty có kế hoạch tăng sản lượng sản xuất tại Mỹ.
Công ty thép Hyundai có kế hoạch đầu tư 5,8 tỷ USD để xây dựng một nhà máy thép sử dụng lò hồ quang điện tại bang Louisiana vào năm 2029. Đây là cơ sở sản xuất đầu tiên ở nước ngoài của công ty.
Vận tải hàng hóa từ Trung Quốc đến Mỹ suy giảm
Theo một số liệu của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), căng thẳng thuế quan có thể khiến hoạt động thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sụt giảm tới 80%. Những dấu hiệu đầu tiên chính là vận tải hàng hóa qua đường biển giữa 2 quốc gia bắt đầu có sự đình trệ trong những tuần qua.
Theo dữ liệu từ Công ty giao nhận vận tải quốc tế HLS Group, Trung Quốc, tính đến giữa tháng 4, đã có 80 chuyến tàu container rời Trung Quốc bị hủy, khi các hãng vận tải biển điều chỉnh lịch trình do đơn hàng từ Mỹ sụt giảm mạnh sau loạt thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Với mỗi chuyến chở 8.000 -10.000 TEU (trong đó TEU là kích thước tiêu chuẩn cho một container vận chuyển), con số này tương đương 640.000 – 800.000 container hàng hóa đã biến mất khỏi chuỗi cung ứng.
Ngân hàng đầu tư UBS dự đoán, xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ sẽ giảm 2/3 trong các quý tới nếu 2 nước không sớm đạt được một thỏa thuận thương mại và tổng lượng hàng xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ giảm 10% trong năm nay tính theo đô la Mỹ.
(ANTV) - Sáng 19/1/2026, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam họp phiên trù bị tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
(ANTV) - Đại hội XIII của Đảng xác định: “Xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số quân binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, đến năm 2025 cơ bản xây dựng quân đội, công an tinh, gọn, mạnh, tạo tiền đề vững chắc phấn đấu năm 2030 xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ”.
(ANTV) - Ngày 18/1, Công an phường Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã tiếp nhận thông tin phản ánh về vụ việc 2 nhóm người sử dụng hung khí, bàn ghế lao vào hỗn chiến ở khu vực Quảng trường 2/4.
(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Indonesia đã phát hiện nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích trên sườn núi Bulusaraung, tỉnh Nam Sulawesi, sau khi máy bay được cho là rơi trong điều kiện thời tiết xấu một ngày trước đó. Giới chức nước này cho biết đã tìm thấy thi thể của một nạn nhân tại hiện trường.
(ANTV) - Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei lần đầu lên tiếng về tình hình đất nước sau hơn hai tuần biểu tình và bạo lực lan rộng. Ông thừa nhận thương vong lớn, cho biết hàng nghìn người đã thiệt mạng, đồng thời cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi bị cho là can thiệp và kích động bất ổn.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, ANTV đã và đang tích cực triển khai công tác thông tin, tuyên truyền trên các nền tảng bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng.
(ANTV) - Tại ANTV, không khí chuẩn bị cho các nội dung phục vụ Tết cổ truyền đang bước vào giai đoạn cao điểm. Trong đó, chương trình “Xuân Gấm Hoa” đang được ekip sản xuất tập trung triển khai ngay từ những bước đầu tiên. Không phải đợi đến khi bấm máy, cũng không chờ ra hiện trường mới tính toán phương án xử lý, với ekip “Xuân Gấm Hoa”, mọi chi tiết đều được đặt lên bàn họp từ sớm.
(ANTV) - Sáng 19/1/2026, sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam di chuyển đến Trung tâm Hội nghị quốc gia để tiến hành phiên họp trù bị.
(ANTV) - Báo Kronen Zeitung của Áo đưa tin các vụ lở tuyết tại nước này trong ngày 17/1 đã khiến 8 người thiệt mạng.
(ANTV) - Ban Vận động cứu trợ Trung ương dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1; Không để nợ lương, chậm thưởng Tết của người lao động; Khai thác bay đêm tại 6 sân bay dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.