(ANTV) - Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm thép trong tháng 3 của Hàn Quốc sang Mỹ đã giảm gần 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này được đánh giá là hệ quả của mức thuế quan 25%, mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng đối với tất cả các mặt hàng thép nhập khẩu bắt đầu từ tháng trước.
Báo cáo của Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA) cho biết, các lô hàng sản phẩm thép của Hàn Quốc xuất khẩu sang Mỹ đạt 340 triệu USD vào tháng 3, giảm 18,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Các hạn ngạch miễn thuế của chính phủ Mỹ đối với thép nhập khẩu từ Hàn Quốc và các nước khác cũng đã bị bãi bỏ.
Các nhà sản xuất thép Hàn Quốc đã đưa ra các biện pháp ứng phó với thuế quan của Mỹ, với một số công ty có kế hoạch tăng sản lượng sản xuất tại Mỹ.
Công ty thép Hyundai có kế hoạch đầu tư 5,8 tỷ USD để xây dựng một nhà máy thép sử dụng lò hồ quang điện tại bang Louisiana vào năm 2029. Đây là cơ sở sản xuất đầu tiên ở nước ngoài của công ty.
Vận tải hàng hóa từ Trung Quốc đến Mỹ suy giảm
Theo một số liệu của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), căng thẳng thuế quan có thể khiến hoạt động thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sụt giảm tới 80%. Những dấu hiệu đầu tiên chính là vận tải hàng hóa qua đường biển giữa 2 quốc gia bắt đầu có sự đình trệ trong những tuần qua.
Theo dữ liệu từ Công ty giao nhận vận tải quốc tế HLS Group, Trung Quốc, tính đến giữa tháng 4, đã có 80 chuyến tàu container rời Trung Quốc bị hủy, khi các hãng vận tải biển điều chỉnh lịch trình do đơn hàng từ Mỹ sụt giảm mạnh sau loạt thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Với mỗi chuyến chở 8.000 -10.000 TEU (trong đó TEU là kích thước tiêu chuẩn cho một container vận chuyển), con số này tương đương 640.000 – 800.000 container hàng hóa đã biến mất khỏi chuỗi cung ứng.
Ngân hàng đầu tư UBS dự đoán, xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ sẽ giảm 2/3 trong các quý tới nếu 2 nước không sớm đạt được một thỏa thuận thương mại và tổng lượng hàng xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ giảm 10% trong năm nay tính theo đô la Mỹ.
(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
(ANTV) - Ngày 15/1, Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Lào Cai đã xử phạt vi phạm hành chính 3 trường hợp, do lợi dụng mạng xã hội chia sẻ thông tin cổ súy mê tín, dị đoan.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.
(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.
(ANTV) - Công an TP Hà Nội vừa phát hiện một nhóm người nước ngoài điều hành hệ thống lừa đảo trực tuyến, đặt “đại bản doanh” tại một căn biệt thự trong khu đô thị ở xã Sơn Đồng.
(ANTV) - Ngày 16/1, Toà án nhân dân TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án làm giả phiếu kết quả thử nghiệm quy mô đặc biệt lớn, liên quan đến Công ty TNHH Khoa học TSL và Công ty cổ phần Khoa học Công nghệ Avatek.
(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.
(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.