(ANTV) - Khởi động từ chỉ 30 storymama (tạm dịch: bà ngoại kể chuyện) vào năm 2009, đến nay số lượng các storymama trên toàn Hàn Quốc đã lên tới hơn 3000 người. Các bà ngoại tham gia các lớp học ngoại khóa với các em bé mầm non, hay thậm chí là tranh tài trực tiếp trên truyền hình với rất nhiều sự sáng tạo, giúp những câu chuyện cổ tích trở nên hấp dẫn hơn, dễ thuộc, dễ nhớ, dễ đi vào lòng người hơn. Cũng giống như các hiện tượng âm nhạc hay điện ảnh của Hàn Quốc, Storymamas dự kiến sẽ tạo ra một trào lưu để xuất khẩu văn hóa Hàn Quốc và tạo ra hiện tượng toàn cầu.
Một tiết học ngoại khóa tại trường mầm non ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Tiết học ngoại khóa này được các em mong đợi nhất trong tuần. Bởi các em được nghe truyện kể từ bà ngoại. Chương trình được gọi là Storymama hay Bà ngoại kể truyện đang thu hút các học sinh mẫu giáo tại Hàn Quốc.
Những câu truyện được kể là những truyện cổ tích hay những câu truyện đồng dao được truyền miệng từ đời này sang đời khác ở Hàn Quốc. Các Storymama sẽ thêm vào các câu truyện đấy những bài vè, hay những hoạt động, trò chơi giúp các em nhỏ nhanh chóng nắm bắt và ghi nhớ nội dung câu truyện.
Chương trình Storymamas lần đầu tiên được khởi xướng ở Hàn Quốc vào năm 2009 với sự tham gia của 30 bà ngoại. Cho đến nay mô hình tuyên truyền văn hóa độc đáo này đã lan rộng khắp trên cả nước với một đội ngũ đặc biệt gồm hơn 3000 bà ngoại, hoạt động tại khắp các trường mầm non, kể truyện cho khoảng 8600 học sinh mầm non trên cả nước.
Chương trình này không chỉ khuyến khích lao động nghỉ hưu, mà còn là một cách để người Hàn Quốc lưu truyền văn hóa truyền thống của mình qua những thế hệ tiếp theo, để những bài đồng dao, những câu truyện cổ tích không bao giờ phai mờ.
Bà Bang Young-hee chia sẻ: Có những câu truyện dân gian mà thông thường chỉ có các bà kể cho các cháu mình nghe. Chúng không thể tìm thấy trong bất cứ quyển sách nào. Storymama là một chương trình giúp lưu truyền các câu truyện dân gian qua các thế hệ.
Cũng theo bà Hong su Jeong: Bộ Văn hóa thể thao và du lịch có chương trình đọc truyện cho thiếu nhi nên tôi muốn hỗ trợ, vì thế tôi đã tham gia chương trình này. Các cháu thiếu nhi rất vui vẻ và hứng thú khi nghe kể truyện. Mỗi lần như vậy tôi cũng như được quay lại thời thơ ấu của mình vậy.
Không chỉ dừng lại ở hoạt động ngoại khóa tại các trường mầm non, các Storymama còn có sân khẩu biểu diễn riêng thông qua các cuộc thi truyền hình. Các cuộc so tài giữa các Storymama xem ai có khả năng kể truyện truyền cảm hơn đang nở rộ không kém gì các cuộc thi tài năng âm nhạc.
Các cuộc thi kể truyện của các bà ngoại cũng thu hút lượng fan hâm mộ đông đảo như các ngôi sao. Cũng như mục tiêu của các ngôi sao âm nhạc, mục tiêu mà Storymama hướng tới là xuất khẩu văn hóa Hàn Quốc ra thị trường khác trên toàn thế giới.
Bà Jo Jin-hee, Chuyên viên giáo dục cho biết: Việc người già kể chuyện cho trẻ nhỏ vốn rất quen thuộc trước đây. Thế nhưng xã hội phát triển đã khiến khoảng cách giữa các thế hệ trở nên ngày càng xa cách hơn. Do đó chúng tôi hi vọng chương trình storymamas sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa các thế hệ. Và hơn tất cả, chúng tôi nhận thấy trẻ em rất thích nghe các ông bà kể truyện. Đây là lý do Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch sẽ tiếp tục triển khai rộng hơn chương trình này.
Các Storymama đã trở thành hiện tượng trên mạng xã hội tại Hàn Quốc. Đó là không gian nơi thế hệ non trẻ nhất tại Hàn Quốc được kết nối với những người bà ở thế hệ trước. Đây đồng thời cũng là cơ hội để quảng bá văn hóa Hàn Quốc ra toàn cầu như cách mà nhóm nhạc BTS, Blackpink hay các sản phẩm điện ảnh khác đã thành công.
Chiều 3/12, đúng ngày kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì cuộc làm việc về chủ trương, chính sách đối với người khuyết tật tại Việt Nam trong thời gian tới.
(ANTV) - Ghi nhận gần đây của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho thấy, tình trạng đưa tin sai lệch, quảng cáo không đúng sự thật, thu các khoản phí không đúng bản chất giao dịch hay tạo lập những “ưu tiên” không được pháp luật quy định vẫn diễn ra ở cả phân khúc nhà ở thương mại lẫn nhà ở xã hội.
(ANTV) - Từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 12, Hà Nội trải qua một trong những đợt ô nhiễm không khí nặng nhất trong nhiều năm. Đợt này bắt đầu từ ngày 28/11 và kéo dài đến khoảng ngày 5/12, với điểm đỉnh vào sáng ngày 02/12 khi chỉ số chất lượng không khí (AQI) trung bình toàn thành phố lên tới khoảng 283 – mức “rất xấu”, tiệm cận “nguy hại”. Vì vậy, trẻ nhỏ, người già, người có bệnh nền phải đặc biệt thận trọng vì nguy cơ nhập viện bởi bệnh hen, viêm phổi, đột quỵ, nhồi máu cơ tim...
(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tối ngày 3/12, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão số 15 đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên đất liền ven biển các tỉnh Đắk Lắk-Khánh Hòa.
(ANTV) - Thư khen là mô hình tuyên truyền đặc biệt, sáng tạo và riêng có của Công an TP Đà Nẵng nhằm kịp thời ghi nhận những công dân tự giác chấp hành pháp luật, tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Từ khi mô hình này đi vào hoạt động đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của người dân, góp phần đảm bảo ổn định tình hình ANTT trên địa bàn.
(ANTV) - Nền tảng chia sẻ video YouTube của Google hôm nay đã gửi một bản cập nhật tới hàng triệu người dùng và nhà sáng tạo nội dung tại Australia, thông báo rằng họ sẽ tuân thủ lệnh cấm mạng xã hội dành cho thanh thiếu niên đầu tiên trên thế giới bằng cách khóa tài khoản của người dùng dưới 16 tuổi trong vài ngày tới.
(ANTV) - Điện Kremlin ngày 3/12 cho biết, Tổng thống Vladimir Putin đã chấp nhận một số đề xuất của Mỹ nhằm chấm dứt xung đột Ukraine, song bác bỏ một số đề xuất khác.
(ANTV) - Ngày 4/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và khám xét nơi ở của Đoàn Thị Mùi (SN 1991, trú tại xã Phát Diệm) về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hà Nội cho biết, đang điều tra vụ tai nạn giao thông xảy ra tại phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy khiến 1 người tử vong.
(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào tại thủ đô Viêng Chăn, hai bên đã ra tuyên bố chung. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn bản tuyên bố.