Chủ Nhật, 21/04/2024 05:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Xung đột Hamas - Israel: G20 ủng hộ giải pháp hai nhà nước

(ANTV) - Trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Brazil, các Ngoại trưởng đều nhất trí rằng giải pháp hai nhà nước là biện pháp khả thi duy nhất để giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và Palestine. Thông tin được Ngoại trưởng nước chủ nhà Mauro Vieira đưa ra sau khi Hội nghị kết thúc sau 2 ngày nhóm họp.

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell cũng cho biết các đại biểu tham dự hội nghị đã đạt được đồng thuận về sự cần thiết của giải pháp hai nhà nước như là con đường duy nhất dẫn đến hòa bình trong cuộc xung đột Israel-Palestine.

Quan chức của EU tuyên bố ông đã đề nghị với Brazil - nước chủ nhà của Hội nghị Ngoại trưởng G20 trong năm 2024 - thông báo với toàn thế giới tất cả các bên tham dự hội nghị đều ủng hộ giải pháp này, đồng thời bày tỏ hy vọng các quốc gia Arab sẽ đưa ra đề xuất hòa bình tại Dải Gaza trong những ngày tới.

Trong 1 diễn biến khác, nội các chiến tranh Israel đã biểu quyết thông qua quyết định cử phái đoàn tới Paris, Pháp nhằm nối lại cuộc đàm phán về con tin và lệnh ngừng bắn với Phong trào Hồi giáo Hamas qua sự trung gian của Mỹ, Ai Cập và Qatar. Quyết định được đưa ra sau khi phong trào Hamas thể hiện sự linh hoạt liên quan các điều khoản về một thỏa thuận khung do phía Mỹ xây dựng.

Trước đó, thành viên Nội các Chiến tranh của Israel, ông Benny Gantz, cũng nhận định có những dấu hiệu sớm về tiến triển trong đàm phán thỏa thuận phóng thích các con tin bị lực lượng Hamas bắt cóc và tạm giữ tại Dải Gaza, từ đó đảm bảo một khoảng thời gian tạm dừng giao tranh.

Israel tiếp tục oanh kích Rafah

Liên quan đến tình hình trên chiến trường, Israel đã tiến hành các cuộc không kích thành phố Rafah ở phía Nam Dải Gaza, trong bối cảnh các nước khu vực và phương Tây đang nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận tạm ngừng bắn và phóng thích con tin.

TB: Cuộc oanh kích mới nhất diễn ra vào đêm và rạng sáng 21/2 (theo giờ địa phương), tiếp sau các hoạt động tương tự trong vài ngày qua. Theo cơ quan phòng vệ dân sự ở Dải Gaza, cuộc oanh kích đã khiến nhiều người thiệt mạng.

Trước đó, ngày 18/2, ông Benny Gantz - thành viên Nội các được Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thành lập trong thời gian xung đột với Hamas - tuyên bố, Tel Aviv sẽ triển khai chiến dịch tại Rafah vào tháng tới, nếu Hamas không trả tự do cho những con tin còn bị giam giữ ở Gaza trước khi bắt đầu tháng lễ Ramadan, dự kiến từ ngày 10/3.

Ông Benny Gantz cho hay, Israel sẽ bắt đầu hoạt động quân sự ở Rafah sau khi hoàn tất sơ tán người dân, song không nói rõ người dân sẽ được sơ tán đến nơi nào tại Gaza.

Các nước đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Israel – Hamas gồm Mỹ, Qatar và Ai Cập đều đang nỗ lực thúc đẩy đàm phán để đạt được một thỏa thuận ngừng bắn và phóng thích con tin ở Dải Gaza.

Mỹ và các nước Arab cũng kêu gọi giải pháp hướng đến thành lập một Nhà nước Palestine độc lập, với Đông Jerusalem là thủ đô, phù hợp với các nghị quyết quốc tế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động hậu cần, bảo vệ an toàn lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Chủ động hậu cần, bảo vệ an toàn lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) là một trong những sự kiện chính trị rất quan trọng. Trong đó, nổi bật là lễ diễu binh, diễu hành tại sân vận động tỉnh Điện Biên vào sáng 7/5 với sự tham gia của nhiều lực, quân số lên tới hơn 12.000 người. Là đơn vị chủ công trong công tác bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các hoạt động kỷ niệm, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã sớm xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Trong đó theo kế hoạch, Bộ Tư lệnh cảnh vệ sẽ phân công trên 300 CBCS thực hiện các nhiệm vụ tại tỉnh Điện Biên.

Hệ lụy từ việc xuất cảnh lao động trái phép

Hệ lụy từ việc xuất cảnh lao động trái phép

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Mặc dù thủ đoạn không hề mới và cũng thường xuyên được các lực lượng chức năng tuyên truyền cảnh báo, xong nhiều người dân vẫn dễ dàng mắc bẫy hoặc cố tình xuất cảnh đi nước ngoài lao động trái phép để rồi rơi vào cảnh tiền mất tật mang. Nguyên nhân chính được xác định là do điều kiện kinh tế khó khăn, người lao động không có việc làm, không có thu nhập ổn định, nhất là nhận thức pháp luật của một số người dân còn hạn chế.

Ngân hàng nhà nước triển khai nhiều giải pháp bổ sung nguồn cung cho thị trường vàng

Ngân hàng nhà nước triển khai nhiều giải pháp bổ sung nguồn cung cho thị trường vàng

Kinh tế 20/04/2024

(ANTV) - Liên quan đến việc tăng nguồn cung, giúp bình ổn thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước cho biết ngoài việc tổ chức đấu thầu vàng miếng SJC ngày 22/4, cơ quan này cũng sẽ xem xét cho doanh nghiệp nhập vàng nguyên liệu trong thời gian tới. Đây là chia sẻ của ông Đào Xuân Tuấn - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối tại buổi họp báo thường kỳ quý 1/2024 của Ngân hàng Nhà nước ngày 19/4.

Thị trường việc làm có dấu hiệu khởi sắc, cơ hội cho người lao động

Thị trường việc làm có dấu hiệu khởi sắc, cơ hội cho người lao động

Kinh tế 20/04/2024

(ANTV) - Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã có nhu cầu tuyển dụng lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Người lao động thất nghiệp cũng đã bắt đầu trở lại thị trường lao động tìm kiếm việc làm mới. Đây là tín hiệu tích cực và cho thấy, thị trường lao động đang có xu hướng “ấm” dần lên.

Xem thêm