Thứ Tư, 24/12/2025 06:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Xung đột Hamas - Israel: HĐBA LHQ thảo luận mở

BT

(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên thảo luận mở về tình hình căng thẳng tại Israel và Dải Gaza, trong nỗ lực mới nhất của LHQ nhằm tìm lối thoát cho vòng xoáy xung đột ở khu vực này.

Tại phiên thảo luận, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres một lần nữa kêu gọi áp đặt một lệnh ngừng bắn toàn diện và ngay lập tức tại Dải Gaza, nhấn mạnh các vụ tấn công của Hamas vào Israel không thể biện minh cho hành động trừng phạt tập thể nhằm vào người dân vô tội tại Palestine. Ông Guterres nhấn mạnh sự cần thiết phải ngừng bắn để bảo vệ dân thường, cung cấp viện trợ dễ dàng và tạo điều kiện thuận lợi cho việc trả tự do cho con tin.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định Hamas không đại diện cho người dân Palestine. Ông Blinken cũng cam kết phối hợp cùng cộng đồng quốc tế để tìm giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột hiện nay.

Tương tự, Ngoại trưởng Israel đã kêu gọi Hamas trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho các con tin. Trong khi đó, Ngoại trưởng Chính quyền Palestine cũng khẳng định, trong 2 tuần qua, hơn 5.700 người Palestine đã thiệt mạng, trong đó có 2.300 trẻ em và 1.300 phụ nữ. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế chấm dứt việc giết chóc, việc thảm sát nhằm vào người Palestine và Hội đồng Bảo an có trách nhiệm phải ngăn chặn Israel, theo luật pháp quốc tế.

Về phần mình, Đại sứ Nga tại LHQ cho rằng, cuộc khủng hoảng hiện nay một lần nữa cho thấy nếu không có giải pháp công bằng xung đột Palestine - Israel, phù hợp với các nghị quyết của HĐBA và Đại hội đồng LHQ, cũng như dựa trên các quyết định quốc tế trước đây, thì hòa bình và ổn định sẽ mãi nằm ngoài tầm với ở khu vực này.

Tổng thống Palestine kêu gọi ngăn chặn các cuộc tấn công vào Dải Gaza

Cũng liên quan đến xung đột Hamas – Israel, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã kêu gọi người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron hành động để "ngăn chặn các cuộc tấn công" của Israel nhằm vào Dải Gaza, trong bối cảnh xung đột bước sang ngày thứ 18.

Trong tuyên bố với báo giới sau cuộc gặp với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Abbas kêu gọi Tổng thống Macron chấm dứt các hành động gây hấn của phía Israel, đồng thời lên án mạnh mẽ các cuộc không kích của Israel, khẳng định Israel và các quốc gia ủng hộ nước này phải chịu trách nhiệm về cuộc xung đột.

Về phần mình, ông Macron bày tỏ quan điểm rằng không gì có thể biện minh cho sự đau khổ của dân thường trên lãnh thổ Palestine kể từ cuộc tấn công của phong trào Hamas vào Israel ngày 7/10 dẫn đến các cuộc không kích trả đũa của quân đội Israel.

Trước đó tại Jerusalem, ông Macron đã bảo vệ quyền tự vệ của Israel trước cuộc tấn công của Hamas. Tổng thống Pháp cũng kêu gọi khởi động tiến trình chính trị giữa Israel và Palestine, đồng thời nhấn mạnh giải pháp hai nhà nước có ý nghĩa then chốt nhằm giải quyết xung đột Trung Đông./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xét xử vụ án sữa giả HIUP vào ngày 5/1/2026

Xét xử vụ án sữa giả HIUP vào ngày 5/1/2026

Pháp luật 23/12/2025

(ANTV) - Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định ngày 5/1/2026 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 18 bị cáo trong vụ án sản xuất sữa giả trị giá hơn 2.400 tỷ đồng xảy ra tại Công ty cổ phần Z Holding.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục Công nghệ thông tin triển khai chương trình công tác năm 2026

Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục Công nghệ thông tin triển khai chương trình công tác năm 2026

Chính trị 23/12/2025

(ANTV) - Lực lượng Cảnh sát cơ động cần tập trung, triển khai phương án đảm bảo tuyệt đối an ninh an toàn Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, tổ chức tốt đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị văn hóa trước, trong và sau dịp Tết nguyên đán. Đây là chỉ đạo của Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026 của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động diễn ra vào sáng nay tại Hà Nội.

Biểu dương HLV, VĐV thể thao CAND đạt thành tích cao tại SEA Games 33

Biểu dương HLV, VĐV thể thao CAND đạt thành tích cao tại SEA Games 33

Văn hóa 23/12/2025

(ANTV) - Chiều 23/12, Bộ Công an tổ chức Chương trình Gặp mặt, biểu dương huấn luyện viên, vận động viên Thể thao CAND đạt thành tích cao tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 33 (SEA Games 33). Tham dự và chủ trì buổi lễ có Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hiệp hội thể thao CAND.

Công an tỉnh Đắk Lắk phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026

Công an tỉnh Đắk Lắk phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026

Chính trị 23/12/2025

(ANTV) - Công an tỉnh Đắk Lắk ngày 23/12 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác và phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự và chỉ đạo tại hội nghị có đồng chí Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an. Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk và các cục nghiệp vụ của Bộ Công an.

Xem thêm