Thứ Ba, 20/05/2025 18:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cấm xe chạy bằng xăng vào trung tâm Thủ đô Stockholm

(ANTV) - Thủ đô Stockholm của Thụy Điển mới đây đã công bố kế hoạch cấm xe chạy bằng xăng và dầu diesel vào khu vực trung tâm thành phố từ năm 2025 nhằm cải thiện chất lượng không khí và giảm tiếng ồn giao thông, góp phần đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi từ xe sử dụng động cơ đốt trong sang xe điện.

Kế hoạch này ngay từ khi được công bố đã nhận được nhiều phản ứng trái chiều từ dư luận. Mặc dù kế hoạch được cho là sẽ cải thiện chất lượng môi trường sống, hướng tới mục tiêu không phát thải, tuy nhiên, vẫn có nhiều lo ngại cho rằng kế hoạch sẽ không hiệu quả và phát sinh nhiều chi phí.

Theo kế hoạch, 20 dãy phố nằm ở khu vực nội thành Stockholm, bao gồm các khu tài chính và mua sắm sầm uất, sẽ chỉ cho phép các phương tiện giao thông chạy bằng điện hoặc không phát thải vào lưu thông. Khu vực này bao gồm nhiều cửa hàng, lối đi dành cho người đi bộ và một số tòa nhà dân cư.

Giải thích cho lý do thúc đẩy kế hoạch trên, giới chức thành phố cho rằng chất lượng không khí tại Stockholm hiện đang gây ra các bệnh về phổi ở trẻ sơ sinh khiến người già tử vong sớm hơn. Do vậy, cần loại bỏ khí thải độc hại từ các phương tiện chạy xăng, dầu.

Mặc dù một số thành phố trên thế giới cũng đã và đang áp dụng các biện pháp hạn chế phương tiện giao thông để cải thiện không khí, nhưng kế hoạch của Stockholm được xem là có tầm ảnh hưởng rộng lớn nhất.

Các thành phố khác chỉ cấm riêng động cơ diesel hoặc áp thuế với xe động cơ đốt trong. Trong khi đó, Stockholm cấm triệt để cả xe xăng và dầu với mục tiêu cuối cùng là chuyển đổi sang phương tiện giao thông bền vững, thân thiện môi trường hơn.

Thành phố vẫn sẽ cho phép một số trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như xe cứu thương hoặc những loại xe chuyên dụng dành cho người khuyết tật.

Dự thảo được chính quyền thủ đô Stockholm đưa ra cũng đã tạo ra phản ứng trái chiều của dư luận. Các đảng đối lập lo ngại rằng lệnh cấm có thể gây tổn hại cho các doanh nghiệp và ngành du lịch, khách sạn.

Đảng Xanh của Thụy Điển, nắm giữ quyền lực ở chính quyền thành phố Stockholm rất ủng hộ kế hoạch này với kỳ vọng nó sẽ thúc đẩy việc sử dụng xe điện. Tuy nhiên, Liên đoàn Doanh nghiệp Vận tải Thụy Điển lại cho rằng đây là biện pháp quá cực đoan và thiếu cân nhắc, bởi các doanh nghiệp vận tải đã giảm lượng khí thải đáng kể trong thập kỷ qua. Trong khi đó, một số người dân địa phương đã hoan nghênh kế hoạch này.

Theo các chuyên gia, quyết định cấm xe xăng dầu vào trung tâm Stockholm từ năm 2025 thể hiện sự quyết tâm rất cao của thành phố trong việc bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, thành phố cần lưu ý cân nhắc các yếu tố khác như tính khả thi, sự chuẩn bị của người dân, doanh nghiệp, cũng như đảm bảo an toàn, an ninh trong quá trình chuyển đổi. Điều quan trọng là phải thực hiện một cách có trật tự, theo lộ trình hợp lý, tránh gây sốc cho xã hội và kinh tế địa phương.

Đảng Xanh của Thụy Điển đặt mục tiêu đạt được nội thành không phát thải ở Stockholm vào năm 2030. Lệnh cấm được đề xuất này chỉ là giai đoạn đầu trong chiến lược của họ, với các cuộc thảo luận về việc mở rộng hơn nữa khu vực môi trường không phát thải, dự kiến diễn ra vào nửa đầu năm 2025.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tái sinh nông nghiệp trên đảo Lampedusa, Italy

Tái sinh nông nghiệp trên đảo Lampedusa, Italy

Thế giới 20/05/2025

(ANTV) - Lampedusa – hòn đảo nhỏ ở miền Nam Italy, từ lâu được biết đến là điểm đến du lịch nổi tiếng ở Địa Trung Hải nhưng phía sau những bãi biển hút khách, là cả một câu chuyện ít người biết đến: câu chuyện về những người dân đang âm thầm gieo mầm hồi sinh cho mảnh đất từng bị bỏ hoang.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 20/05/2025

(ANTV) - Bắt tạm giam hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên; Hà Nội: Sớm xác minh thông tin các sản phẩm TPCN giả; Cục Cảnh sát hình sự triệt xóa nhóm đối tượng cho vay lãi nặng, thu giữ nhiều vũ khí quân dụng; Ninh Bình: Thu giữ gần 6,5 tấn thực phẩm đông lạnh; Bộ Y tế yêu cầu chuân bị cơ sở cách ly, điều trị Covid-19; ... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Tiến tới việc miễn viện phí

Tiến tới việc miễn viện phí

Xã hội 20/05/2025

(ANTV) - Chủ trương tiến tới năm 2030 có thể miễn được viện phí cho toàn dân đang được nhân dân rất mong chờ và ủng hộ. Đây được đánh giá là chủ trương rất nhân văn nhằm nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe – là vốn quý nhất của mỗi người dân và của cả xã hội, là nền tảng quan trọng nhất cho hạnh phúc của mọi người và sự phát triển của quốc gia.

Tổng rà soát tài khoản ngân hàng và sim điện thoại

Tổng rà soát tài khoản ngân hàng và sim điện thoại

Xã hội 20/05/2025

(ANTV) - Mặc dù cơ quan chức năng đã có những biện pháp mạnh mẽ trong công tác rà soát, xử lý đối với các SIM rác nhưng thực tế cho thấy lượng sim rác trôi nổi trên thị trường vẫn còn rất lớn. Số tiền thu lợi từ hoạt động mua bán SIM rác không lớn, chỉ từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng giao dịch, nhưng với hàng nghìn sim rác đang tồn tại sẽ tiềm ẩn nguy cơ không hề nhỏ. Và thực tế chúng đã trở thành công cụ để các đối tượng sử dụng vào mục đích vi phạm pháp luật.

Xe quá tải – Nỗi ám ảnh của các hộ dân ven đường

Xe quá tải – Nỗi ám ảnh của các hộ dân ven đường

Xã hội 20/05/2025

(ANTV) - Xe quá tải từ lâu đã là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng xuống cấp nhanh chóng của kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Tuy các chế tài xử lý hiện đã được nâng lên gấp nhiều lần theo như Nghị định 168. Thế nhưng, nguồn thu khổng lồ từ những vi phạm về tải trọng khiến những vi phạm kiểu này vẫn diễn ra, gây nhiều hệ lụy cho đời sống của người dân ven đường.

Nhật Bản phát triển công nghệ UAV "bẫy sét" trên không

Nhật Bản phát triển công nghệ UAV "bẫy sét" trên không

Thế giới 20/05/2025

(ANTV) - Các nhà khoa học thuộc tập đoàn Nippon Telegraph and Telephone (NTT) của Nhật Bản mới đây đã công bố một bước đột phá đầy ấn tượng trong lĩnh vực công nghệ phòng chống thiên tai, đó là thiết bị bay không người lái có khả năng chặn sét đánh ngay giữa tầng không.

Yên Bái: Công an xã hoạt động hiệu quả theo mô hình mới

Yên Bái: Công an xã hoạt động hiệu quả theo mô hình mới

Xã hội 20/05/2025

(ANTV) - Sau hơn hai tháng thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an về cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy, cùng với công an trên cả nước, Công an tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các đơn vị triển khai nhanh gọn, hiệu quả, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, không để ngắt quãng, không bỏ trống địa bàn, gián đoạn công việc. Bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực.

Xem thêm