Thứ Tư, 14/01/2026 00:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Yagi là siêu bão mùa thu mạnh nhất trong 75 năm qua tại Trung Quốc

(ANTV) - Bão Yagi - cơn bão thứ 11 trong năm nay tại Trung Quốc - đã duy trì trạng thái siêu bão trong suốt 64 giờ, gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều khu vực của nước này trong những ngày vừa qua. Ngày 8/9, Cục Khí tượng Trung Quốc xác nhận siêu bão Yagi là cơn bão mùa thu mạnh nhất đổ bộ vào nước này trong vòng 75 năm qua.

Các chuyên gia giải thích rằng sự kết hợp hiếm gặp của nhiều yếu tố đã làm gia tăng sức mạnh chưa từng có của Yagi, bao gồm: gió mùa hoạt động mạnh ở Biển Đông, độ ẩm lớn từ các cơn bão nhiệt đới cùng với các điều kiện khí quyển thuận lợi cho việc hình thành các cơn bão.

Giới chức Trung Quốc cho biết dù bão Yagi hiện đã suy yếu nhưng hoàn lưu bão vẫn có thể gây ra mưa lớn ở một số khu vực thuộc Quảng Tây và Vân Nam, kéo theo những rủi ro tiềm ẩn về lũ lụt, sạt lở đất và ngập lụt tại đô thị.

Sau khi bão Yagi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhiều địa điểm du lịch, văn hóa và thể thao tại Trung Quốc đã được mở cửa trở lại.

Philippines cảnh báo hai vùng áp thấp có thể phát triển thành bão

Trong khi đó, Cơ quan Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines cho biết hai vùng áp thấp có thể phát triển thành bão, trong đó một vùng được báo cáo là đã đi vào Khu vực theo dõi (PAR) của Philippines.

Theo chuyên gia thời tiết của PAGASA, tính đến 15h chiều 8/9, một vùng áp thấp nằm ở vị trí đông-đông bắc của Bắc Luzon và vùng còn lại nằm ở phía đông Mindanao. Chuyên gia không loại trừ khả năng hai vùng áp thấp này sẽ phát triển thành bão trong những ngày tới. Tuy nhiên trong vòng 24 giờ, khả năng phát triển thành xoáy thuận nhiệt đới vẫn còn thấp.

Mặc dù hai nhiễu động thời tiết này vẫn chưa có tác động trực tiếp đến bất kỳ khu vực nào của đất nước, nhưng hai vùng áp thấp sẽ tăng cường gió mùa tây nam, gây mưa ở Bắc và Trung Luzon.

Gió mùa tây nam tăng cường và Bão nhiệt đới Yagi trước đó đã gây ra lũ lụt ở nhiều khu vực tại Metro Manila và các tỉnh khác. Hội đồng Quản lý và Giảm nhẹ rủi ro thiên tai quốc gia (NDRRMC) cho biết, số người thiệt mạng do cơn bão Yagi đã lên tới 16 người. Cơ quan này vẫn đang xác thực số người bị thương và 17 người khác mất tích.

Khoảng 538.000 gia đình hoặc hơn 2 triệu cá nhân đã bị ảnh hưởng trên 10 khu vực, với hơn 36.000 người vẫn ở trung tâm sơ tán.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Xem thêm