Chủ Nhật, 18/01/2026 23:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Yemen kêu gọi gây sức ép buộc Houthi ngừng tấn công cơ sở dầu mỏ

BT

(ANTV) - Liên quan đến tình hình chiến sự ở Yemen. Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Yemen Rashad Al-Alimi đã kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Mỹ, thúc đẩy các nỗ lực chung nhằm gây sức ép buộc lực lượng Houthi ngừng tấn công các cơ sở dầu mỏ, vốn đã khiến chính phủ Yemen thất thu hàng tỷ riyal doanh thu từ lĩnh vực này.

Theo chính quyền Yemen, các hành động của lực lượng Houthi có nguy cơ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo và cản trở chính phủ chi trả tiền lương cho các nhân viên trong khu vực công.

Trong bối cảnh đó, chính phủ Yemen có thể sẽ xem xét khả năng ngừng các chuyến bay thương mại từ Sân bay quốc tế Sanaa, cũng như hạn chế tàu thuyền ra vào cảng Hodeidah, nếu Houthi tiếp tục tấn công các cơ sở dầu mỏ cũng như cấm vận chuyển hàng hóa và khí đốt từ các khu vực do chính phủ kiểm soát.

Ước tính, Yemen đã thất thu 1 tỷ USD từ hành động cấm xuất khẩu dầu của Houthi và hơn 700 tỷ riyal (2,8 tỷ USD) từ nguồn thu thuế và hải quan, kể từ khi lệnh ngừng bắn do LHQ làm trung gian bắt đầu có hiệu lực vào tháng 4/2022, do các thương nhân từ bỏ các cảng của chính phủ để chuyển sang sử dụng các cảng do Houthi kiểm soát.

Thêm một cái tên tham gia dàn ứng viên Cộng hòa đổ bộ đường đua bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024. Thị trưởng thành phố Miami, thủ phủ bang Florida (Mỹ), ông Francis Suarez đã nộp hồ sơ đăng ký lên cơ quan bầu cử liên bang, qua đó chính thức bước vào cuộc đua giành tấm vé đề cử của đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm sau.

Ông Francis Suarez, sinh năm 1977, một người Mỹ gốc Cuba và là ứng cử viên gốc Mỹ Latinh duy nhất trong số các ứng cử viên của đảng Cộng hòa. Hiện trong số các ứng cử viên đông đảo của đảng này nổi lên một số gương mặt như cựu Tổng thống Donald Trump, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, cựu Phó Tổng thống Mike Pence, Thượng nghị sĩ Tim Scott, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley và cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie.

Mới đây, Thống đốc bang North Dakota - ông Doug Burgum, 66 tuổi cũng đã nộp hồ sơ ứng cử lên Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ, qua đó chính thức tham gia cuộc đua giành đề cử của đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024 .

Bất chấp số lượng ứng cử viên đông đảo của đảng Cộng hòa, dư luận đánh giá đây là cuộc đua song mã giữa ông Trump và ông DeSantis.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Văn hóa 18/01/2026

(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Kinh tế 18/01/2026

(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.

Xem thêm