(ANTV) - Tại Zimbabwe, tình trạng hạn hán và biến đổi khí hậu đã khiến cuộc sống của những người nông dân gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt khi ngô – loài cây lương thực chính tại quốc gia này bị mất mùa do hạn hán. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình nuôi gia súc, gia cầm của người nông dân, từ đó ảnh hưởng đến miếng cơm manh áo của họ. Để giúp nông dân Zimbabwe ứng phó với tình trạng này, dự án nuôi ấu trùng ruồi lính đen do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) khởi xướng đã được thực hiện để khuyến khích người dân chuyển đổi mô hình sản xuất, chăn nuôi, thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu.
Ban đầu, việc đề xuất nuôi ấu trùng của chính quyền địa phương đã khiến chị Mari Choumumba và những người nông dân khác ở Zimbabwe sợ hãi. Bởi sau nhiều đợt bùng phát dịch tả tại quốc gia Nam Phi này do điều kiện vệ sinh kém, ruồi là thứ được cho là cần tiêu diệt chứ không phải để sinh sản thêm.
Ý tưởng này được các chuyên gia từ chính phủ và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) khởi xướng, kêu gọi nông dân nuôi ấu trùng ruồi lính đen làm phân bón và thức ăn cho động vật.
Chị MARI CHOUMUMBA – Nông dân chia sẻ: “Ban đầu, khi dự án được giới thiệu tới chúng tôi, đa phần mọi người đều cảm thấy sợ hãi vì quan niệm sai lầm cho rằng tất cả ruồi đều mang theo bệnh tả.”
15s Ấu trùng ruồi lính đen được cho ăn chất thải sinh học từ thực phẩm bỏ đi như rau củ thối rữa và sẽ cho thu hoạch sau 1 tháng. Sau đó, nông dân có thể sử dụng ấu trùng này làm thức ăn cho gia súc.
Chị MARI CHOUMUMBA – Nông dân cho biết: “Giờ đây, chúng tôi không có thứ gì bị lãng phí hay vứt bỏ, dù là vỏ chuối, vỏ cam hay lõi ngô. Thay vì vứt bỏ chúng làm ô nhiễm môi trường, chúng tôi sử dụng theo một cách hữu ích, đó là làm thức ăn cho ấu trùng.”
Từ việc bắt đầu do không còn sự lựa chọn nào khác, với dự án này, giờ đây chị Mari đã thu được lợi nhuận cao. Chị có thể thu hoạch tới 15kg ấu trùng trong vòng 21 ngày, tạo ra 375kg thức ăn cho gà sau khi trộn với các loại hạt từ những cây trồng chịu hạn như hạt kê, hướng dương, đậu đen… Chị cũng bán loại thức ăn gia cầm này cho những người dân trong làng với giá chỉ bằng một nửa so với những loại thức ăn truyền thống khác. Trứng gà và gà của chị cũng có thể bán cho các nhà hàng.
Ấu trùng ruồi lính đen có nguồn gốc từ khu vực Nam Mỹ. Không giống như ruồi nhà, chúng không lây lan bệnh tật. Thức ăn của chúng là những chất hữu cơ đang phân hủy, từ rau củ quả thối rữa cho đến thức ăn thừa trong bếp và phân động vật, sau đó biến thành nguồn dinh dưỡng giàu protein cho gia súc.
Ông ROBERT MOSUNDIRE – Giáo sư côn trùng học, Đại học Công nghệ Chinhoyi cho biết: “Đây là một hệ thống tuần hoàn tạo ra giá trị gia tăng, và đối với một người nông dân sản xuất nhỏ, đây là một yếu tố hỗ trợ vì xét về thành phần protein, nó chứa 55 -60% protein thô. Nó thậm chí còn tốt hơn protein tuần hoàn mà chúng ta lấy từ đất.”
Các nhà tài trợ và chính phủ nhiều nước châu Phi đang thúc đẩy nông dân nuôi ấu trùng ruồi lính đen do chi phí lao động và sản xuất thấp, trong khi lợi nhuận thu được lại cao, đặc biệt trong bối cảnh châu lục này đang hứng chịu những tác động nặng nề của biến đổi khí hậu.
Ở Uganda, ấu trùng ruồi lính đen đã giúp ngăn chặn cuộc khủng hoảng phân bón do chiến tranh ở Ukraine gây ra. Trong khi ở Nigeria và Kenya, chúng đang trở thành một sản phẩm thành công về mặt thương mại.
Ở Zimbabwe, chính phủ và các đối tác đã thí điểm trong số những người nông dân đang phải vật lộn để đảm bảo nguồn cung cấp thức ăn cho vật nuôi của họ.
Ông ROBERT MOSUNDIRE – Giáo sư ôn trùng học, Đại học Công nghệ Chinhoyi cho biết: “Vấn đề hạn hán và các thảm họa thiên nhiên đã làm ảnh hưởng đến nguồn thức ăn cho gia súc, gia cầm, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của những người nông dân. Ấu trùng ruồi lính đen xuất hiện như một giải pháp cứu cánh trong việc giảm chi phí thức ăn chăn nuôi và là một biện pháp hỗ trợ cộng đồng đang gặp khó khăn. Nếu họ thực hiện dự án này, họ sẽ có một cuộc sống khá ổn định với việc thu được lợi nhuận chỉ trong một thời gian ngắn.”
Theo Cơ quan Quản lý Môi trường của Zimbabwe, mỗi năm Zimbabwe thải ra khoảng 1,6 triệu tấn rác thải, trong đó 90% có thể tái chế hoặc ủ thành phân hữu cơ. Việc nuôi ấu trùng bằng chất thải hữu cơ có thể giúp giảm lượng khí thải nhà kính ở một quốc gia mà việc thu gom rác thải không ổn định.
Tại trường Đại học Công nghệ Chinhoyi, các sinh viên cũng bắt đầu thực hiện dự án với một trung tâm nuôi ấu trùng. Dự án thu gom hơn 35 tấn rác thải thực phẩm mỗi tháng từ các căng tin của trường đại học cũng như các chợ rau, siêu thị, lò mổ, công ty chế biến thực phẩm và nhà máy bia. Nhờ có ruồi lính đen, dự án của trường đại học này đã chuyển đổi khoảng 20-30 tấn chất thải thành protein chăn nuôi hoặc phân chuồng trong khoảng hai tuần, giúp giảm tình trạng lãng phí thực phẩm cũng như góp phần trong công cuộc chống biến đổi khí hậu tại lục địa đen.
(ANTV) - Bắt đối tượng người nước ngoài liên quan đến vụ án mạng; Đồng Tháp: Khởi tố đối tượng giết người; TP.HCM: Làm việc với nhóm người hành hung người tham gia giao thông; Đắk Lắk: Bắt đối tượng giả danh công an để lừa đảo; An Giang: Bắt 2 đối tượng trộm cắp tài sản; Động đất 3,6 độ richter ở xã măng bút, tỉnh Quảng Ngãi...là những tin tức ANTT nổi bật 24 giờ qua.
(ANTV) - Trước yêu cầu ngày càng cao về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới, đặc biệt trong bối cảnh mật độ phương tiện gia tăng nhanh, hạ tầng giao thông còn nhiều áp lực, thì việc nâng cao chất lượng người điều khiển phương tiện đang trở thành một đòi hỏi cấp thiết và không thể trì hoãn.
(ANTV) - Phóng nhanh, lạng lách, coi thường tính mạng người khác, các đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu đang biến nhiều tuyến đường thành những “điểm nóng” về mất an toàn giao thông. Thực trạng này khiến người dân sinh sống dọc các trục đường, đặc biệt trên Quốc lộ 30 và khu vực nội ô tỉnh Đồng Tháp, luôn sống trong tâm trạng phập phồng, lo sợ khi hằng ngày phải đối mặt với những “hung thần xa lộ”.
(ANTV) - Biến đổi khí hậu hiện đang là một trong những vấn đề cấp bách, được toàn cầu đặc biệt quan tâm. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bên cạnh các tác nhân do con người gây ra như phát thải khí nhà kính, suy giảm rừng hay đô thị hóa nhanh, thì các hiện tượng thời tiết quy mô lớn như El Nino, La Nina và ENSO cũng đóng góp một phần làm gia tăng sự biến động và cực đoan của khí hậu toàn cầu.
(ANTV) - Liên quan đến việc một số ô tô di chuyển trên cao tốc Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị nứt, vỡ kính, nghi do bị ném đá, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ cao tốc số 4 (Cục CSGT, Bộ Công an) đang phối hợp các đơn vị liên quan tiến hành xác minh.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương của Công an TP Đà Nẵng về xây dựng địa bàn không ma túy, xã Thăng Phú đã và đang triển khai quyết liệt các giải pháp đồng bộ. Với vai trò nòng cốt, lực lượng Công an xã tập trung vào công tác nghiệp vụ, bám sát cơ sở, quyết tâm chuyển hóa địa bàn, giữ vững an ninh trật tự ngay từ cơ sở, góp phần xây dựng địa phương ngày càng ổn định, phát triển bền vững.
(ANTV) - Trong lúc làm nhiệm vụ trên tuyến Quốc lộ 7, Tổ CSGT địa bàn Tương Dương (Nghệ An) đã kịp thời hỗ trợ một gia đình chở người thân bị chấn thương nặng vùng đầu đi cấp cứu.
(ANTV) - Đại diện Cục Thuế đã làm rõ bối cảnh chiến dịch cao điểm D15 - "15 ngày đồng hành cùng hộ kinh doanh trước kỳ kê khai thuế quý I/2026" - cũng như quan điểm, hành động của ngành thuế hỗ trợ hộ kinh doanh trong giai đoạn đầu tiên của kỳ kê khai năm 2026. Làm rõ những nội dung chính của Nghị định 68/2026/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 152 của Bộ Tài chính vừa mới ban hành về chính sách và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, Cục Thuế lưu ý nhiều nội dung quan trọng đối với hộ kinh doanh trong kỳ khai thuế Quý I/2026.
(ANTV) - Trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động, việc tìm đầu ra ổn định cho hàng hóa đang là áp lực lớn đối với doanh nghiệp. Tại TP.HCM, kết nối cung – cầu đang trở thành giải pháp trọng tâm, góp phần thúc đẩy lưu thông hàng hóa và phát triển thị trường nội địa.
(ANTV) - Công an TP Hà Nội thông tin, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố đã xử phạt 2 trường hợp rao bán “suất ngoại giao”, “suất nội bộ” nhà ở xã hội trên mạng về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.