Thứ Sáu, 27/03/2026 13:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Zimbabwe: Sử dụng ấu trùng để đối phó với hạn hán

(ANTV) - Tại Zimbabwe, tình trạng hạn hán và biến đổi khí hậu đã khiến cuộc sống của những người nông dân gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt khi ngô – loài cây lương thực chính tại quốc gia này bị mất mùa do hạn hán. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình nuôi gia súc, gia cầm của người nông dân, từ đó ảnh hưởng đến miếng cơm manh áo của họ. Để giúp nông dân Zimbabwe ứng phó với tình trạng này, dự án nuôi ấu trùng ruồi lính đen do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) khởi xướng đã được thực hiện để khuyến khích người dân chuyển đổi mô hình sản xuất, chăn nuôi, thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu.

Ban đầu, việc đề xuất nuôi ấu trùng của chính quyền địa phương đã khiến chị Mari Choumumba và những người nông dân khác ở Zimbabwe sợ hãi. Bởi sau nhiều đợt bùng phát dịch tả tại quốc gia Nam Phi này do điều kiện vệ sinh kém, ruồi là thứ được cho là cần tiêu diệt chứ không phải để sinh sản thêm.

Ý tưởng này được các chuyên gia từ chính phủ và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) khởi xướng, kêu gọi nông dân nuôi ấu trùng ruồi lính đen làm phân bón và thức ăn cho động vật.

Chị MARI CHOUMUMBA – Nông dân chia sẻ: “Ban đầu, khi dự án được giới thiệu tới chúng tôi, đa phần mọi người đều cảm thấy sợ hãi vì quan niệm sai lầm cho rằng tất cả ruồi đều mang theo bệnh tả.”

15s Ấu trùng ruồi lính đen được cho ăn chất thải sinh học từ thực phẩm bỏ đi như rau củ thối rữa và sẽ cho thu hoạch sau 1 tháng. Sau đó, nông dân có thể sử dụng ấu trùng này làm thức ăn cho gia súc.

Chị MARI CHOUMUMBA – Nông dân cho biết: “Giờ đây, chúng tôi không có thứ gì bị lãng phí hay vứt bỏ, dù là vỏ chuối, vỏ cam hay lõi ngô. Thay vì vứt bỏ chúng làm ô nhiễm môi trường, chúng tôi sử dụng theo một cách hữu ích, đó là làm thức ăn cho ấu trùng.”

Từ việc bắt đầu do không còn sự lựa chọn nào khác, với dự án này, giờ đây chị Mari đã thu được lợi nhuận cao. Chị có thể thu hoạch tới 15kg ấu trùng trong vòng 21 ngày, tạo ra 375kg thức ăn cho gà sau khi trộn với các loại hạt từ những cây trồng chịu hạn như hạt kê, hướng dương, đậu đen… Chị cũng bán loại thức ăn gia cầm này cho những người dân trong làng với giá chỉ bằng một nửa so với những loại thức ăn truyền thống khác. Trứng gà và gà của chị cũng có thể bán cho các nhà hàng.

Ấu trùng ruồi lính đen có nguồn gốc từ khu vực Nam Mỹ. Không giống như ruồi nhà, chúng không lây lan bệnh tật. Thức ăn của chúng là những chất hữu cơ đang phân hủy, từ rau củ quả thối rữa cho đến thức ăn thừa trong bếp và phân động vật, sau đó biến thành nguồn dinh dưỡng giàu protein cho gia súc.

Ông ROBERT MOSUNDIRE – Giáo sư côn trùng học, Đại học Công nghệ Chinhoyi cho biết: “Đây là một hệ thống tuần hoàn tạo ra giá trị gia tăng, và đối với một người nông dân sản xuất nhỏ, đây là một yếu tố hỗ trợ vì xét về thành phần protein, nó chứa 55 -60% protein thô. Nó thậm chí còn tốt hơn protein tuần hoàn mà chúng ta lấy từ đất.”

Các nhà tài trợ và chính phủ nhiều nước châu Phi đang thúc đẩy nông dân nuôi ấu trùng ruồi lính đen do chi phí lao động và sản xuất thấp, trong khi lợi nhuận thu được lại cao, đặc biệt trong bối cảnh châu lục này đang hứng chịu những tác động nặng nề của biến đổi khí hậu.

Ở Uganda, ấu trùng ruồi lính đen đã giúp ngăn chặn cuộc khủng hoảng phân bón do chiến tranh ở Ukraine gây ra. Trong khi ở Nigeria và Kenya, chúng đang trở thành một sản phẩm thành công về mặt thương mại.

Ở Zimbabwe, chính phủ và các đối tác đã thí điểm trong số những người nông dân đang phải vật lộn để đảm bảo nguồn cung cấp thức ăn cho vật nuôi của họ.

Ông ROBERT MOSUNDIRE – Giáo sư ôn trùng học, Đại học Công nghệ Chinhoyi cho biết: “Vấn đề hạn hán và các thảm họa thiên nhiên đã làm ảnh hưởng đến nguồn thức ăn cho gia súc, gia cầm, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của những người nông dân. Ấu trùng ruồi lính đen xuất hiện như một giải pháp cứu cánh trong việc giảm chi phí thức ăn chăn nuôi và là một biện pháp hỗ trợ cộng đồng đang gặp khó khăn. Nếu họ thực hiện dự án này, họ sẽ có một cuộc sống khá ổn định với việc thu được lợi nhuận chỉ trong một thời gian ngắn.”

Theo Cơ quan Quản lý Môi trường của Zimbabwe, mỗi năm Zimbabwe thải ra khoảng 1,6 triệu tấn rác thải, trong đó 90% có thể tái chế hoặc ủ thành phân hữu cơ. Việc nuôi ấu trùng bằng chất thải hữu cơ có thể giúp giảm lượng khí thải nhà kính ở một quốc gia mà việc thu gom rác thải không ổn định.

Tại trường Đại học Công nghệ Chinhoyi, các sinh viên cũng bắt đầu thực hiện dự án với một trung tâm nuôi ấu trùng. Dự án thu gom hơn 35 tấn rác thải thực phẩm mỗi tháng từ các căng tin của trường đại học cũng như các chợ rau, siêu thị, lò mổ, công ty chế biến thực phẩm và nhà máy bia. Nhờ có ruồi lính đen, dự án của trường đại học này đã chuyển đổi khoảng 20-30 tấn chất thải thành protein chăn nuôi hoặc phân chuồng trong khoảng hai tuần, giúp giảm tình trạng lãng phí thực phẩm cũng như góp phần trong công cuộc chống biến đổi khí hậu tại lục địa đen.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

"Kinh tế tầm thấp" và bài toán khai thác bầu trời

"Kinh tế tầm thấp" và bài toán khai thác bầu trời

Kinh tế 27/03/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh các đô thị lớn như TP.HCM đang đối mặt với áp lực giao thông, chi phí logistics và nhu cầu giao hàng ngày càng nhanh, ngành vận chuyển buộc phải tìm lời giải mới bằng công nghệ. Một trong những hướng đi đang được thử nghiệm là thiết bị bay không người lái (UAV). Không chỉ thay đổi cách thức giao nhận truyền thống, công nghệ này còn mở ra khái niệm “kinh tế tầm thấp” – khai thác không gian bầu trời ở độ cao thấp cho vận tải, thương mại và dịch vụ đô thị.

TP.HCM thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

TP.HCM thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

Xã hội 27/03/2026

(ANTV) - Chuyển đổi số đang trở thành yêu cầu bắt buộc nhằm nâng cao hiệu quả quản lý tại cấp cơ sở, đặc biệt ở phường, xã, nơi trực tiếp xử lý các công việc gắn với người dân. Tuy nhiên, khi triển khai trong thực tế, quá trình này đang gặp nhiều vấn đề cần tháo gỡ. Trước thực tế đó, Trung tâm Chuyển đổi số TP.HCM phối hợp cùng Hội Tin học TP.HCM đã tổ chức Hội nghị chuyên đề “Thúc đẩy chuyển đổi số cấp cơ sở - Tháo gỡ rào cản, Kết nối nguồn lực công nghệ”, nhằm trực tiếp lắng nghe và tìm lời giải cho bài toán chuyển đổi số tại 168 phường, xã, đặc khu trên địa bàn Thành phố.

Dấu ấn Tháng thanh niên: Sáng kiến số vì nhân dân

Dấu ấn Tháng thanh niên: Sáng kiến số vì nhân dân

Xã hội 27/03/2026

(ANTV) - Tháng Ba - Tháng Thanh niên sôi nổi không chỉ có những hoạt động xung kích tình nguyện, mà còn rực sáng tinh thần đổi mới sáng tạo. Một sáng kiến công nghệ, chuyển những quy trình thủ công kéo dài hàng giờ đồng hồ thành những thao tác chỉ tính bằng giây – đó là dấu ấn chuyển đổi số của tuổi trẻ Công an Thủ đô.

Nga hoan nghênh việc duy trì liên lạc với Mỹ về vấn đề Ukraine

Nga hoan nghênh việc duy trì liên lạc với Mỹ về vấn đề Ukraine

Thế giới 27/03/2026

(ANTV) - Ngày 25/3, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho rằng các cuộc tiếp xúc giữa các nhà lập pháp Nga và Mỹ là thực sự cần thiết và sẽ rất đáng hoan nghênh nếu chúng diễn ra. Nhận định trên được đưa ra sau khi có nguồn tin cho biết một phái đoàn của Hạ viện Nga sẽ đến Washington để đàm phán với phía Mỹ trong thời gian tới.

 Đảm bảo thực thi chính sách nhà ở xã hội minh bạch, hiệu quả

Đảm bảo thực thi chính sách nhà ở xã hội minh bạch, hiệu quả

Xã hội 27/03/2026

(ANTV) - Mới đây, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh vừa khởi tố 4 bị can liên quan đến hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức để hợp thức hóa hồ sơ mua nhà ở xã hội. Theo kết quả điều tra ban đầu, các đối tượng đã hướng dẫn làm giả giấy tờ, sử dụng các giấy xác nhận giả để làm hồ sơ và hưởng hoa hồng.

Khen thưởng 7 cá nhân cứu người trong vụ cháy ở Hoàng Mai

Khen thưởng 7 cá nhân cứu người trong vụ cháy ở Hoàng Mai

Xã hội 27/03/2026

(ANTV) - Không quản hiểm nguy cứu người trong đám cháy, họ đã nhận được sự cảm phục từ tất cả những người chứng kiến và biết sự việc. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ký quyết định tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho 7 cá nhân tham gia cứu người.

Tăng cường tuyên truyền sử dụng tiết kiệm năng lượng cho học sinh

Tăng cường tuyên truyền sử dụng tiết kiệm năng lượng cho học sinh

Xã hội 27/03/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và sử dụng tiết kiệm năng lượng đang trở thành yêu cầu cấp thiết. Không chỉ ở cấp độ quốc gia hay cộng đồng, mà ngay trong mỗi gia đình, mỗi nhà trường, những hành động nhỏ cũng góp phần tạo nên sự thay đổi lớn. Những mô hình hay, những hoạt động tuyên truyền ý nghĩa trong từng nhà trường sẽ mang ý nghĩa lan tỏa cộng đồng sâu sắc.

Bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về ma túy

Bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về ma túy

Truy nã 27/03/2026

(ANTV) - Sau 8 năm lẩn trốn tại Lào, Và Giống Và - đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” và tội “Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy” vừa bị Công an tỉnh Nghệ An phát hiện, bắt giữ.

Xem thêm