Thứ Bảy, 06/12/2025 10:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Bảo đảm an ninh, quốc phòng trong giai đoạn phát triển mới

(ANTV) - Để chuẩn bị cho đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, là người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội 13 của Đảng đã liên tục có những chỉ đạo tầm chiến lược được thể hiện qua 3 bài viết ở 3 thời điểm trước thềm Đại hội Đảng từng cấp. Và trong bài viết với tiêu đề “Chuẩn bị và tổ chức thật tốt đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng” Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nêu lên rất nhiều vấn đề quan trọng định hướng Đại hội Đảng 13, trong đó có vấn đề bảo đảm an ninh, quốc phòng trong giai đoạn cách mạng mới.

 

Nhìn lại 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội 12, một trong những dấu ấn nổi bật được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, đó là "quốc phòng, an ninh của nước ta tiếp tục được tăng cường. An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững".

Trên cơ sở đó, bài học thứ 4 về bảo đảm quốc phòng, an ninh và đối ngoại được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh trong bài viết với nhiều nội dung quan trọng. Đây là lần đầu tiên, từ khía cạnh quản lý nhà nước, người đứng đầu đảng và nhà nước nêu rõ vai trò của sức mạnh tổng hợp trong chiến lược bảo vệ Tổ quốc bao gồm quốc phòng, an ninh và ngoại giao và nhiệm vụ chung của cả ba lĩnh vực này.

Đại tá Nguyễn Minh Tâm, nguyên Giám đốc Trung tâm TTKH&TLGK, Học viện Chính trị CAND cho biết: "Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đánh giá cao mối quan hệ quốc phòng, an ninh và ngoại giao kết hợp với nhau thực hiện được mục tiêu tối cao nhất là bảo vệ được lãnh thổ, củng cố an ninh, nhấn mạnh vào đảm bảo hòa bình và ổn định."

Bao trùm tư tưởng chỉ đạo chung, trong đó có các vấn đề quốc phòng và an ninh, Tổng bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu phải kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; kiên định đường lối đổi mới của Đảng để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và coi đó là vấn đề có ý nghĩa sống còn đối với chế độ ta, là nền tảng vững chắc của Đảng ta, không cho phép ai được ngả nghiêng, dao động.

Tư tưởng chỉ đạo này cũng là tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt toàn bộ nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, làm rõ thêm những vấn đề đã được Nghị quyết TW 8, Khóa XI về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”. Từ đó, người đứng đầu Đảng ta nhấn mạnh, bảo đảm quốc phòng, an ninh là trọng yếu, thường xuyên là 1 trong những tư tưởng chiến lược phát triển tổng thể của đất nước ta trong giai đoạn tới

Đại tá Nguyễn Minh Tâm phân tích: "Điều quan trọng nhất là  Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã đặt vấn đề đặt QP - AN trong tổng thể nhiệm vụ chính trị.  Tổng Bí thư, Chủ tịch nước  nói rõ là phải nhận thức sớm, đánh giá sớm những yếu tố bất lợi, không để bị động bất ngờ - đây là yếu tố quan trọng bởi trong phần đánh giá, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói rõ những đối tượng cơ hội chính trị đang chống phá quyết liệt chúng ta."

Thiếu tướng Đỗ Lê Chi, Cục trưởng Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an cho rằng: Từ bài viết, tất cả nổi lên 3 vấn đề liên quan đến lực lượng công an, đánh giá tình hình, nhận diện thách thức an ninh và cần phải làm gì đểchủ động nắm tình hình để đáp ứng yêu cầu lực lượng ca trong tình hình mới.

Bài viết của Tổng bí thư, Chủ tịch nước đã đặt các nhiệm vụ quốc phòng và an ninh trong một chỉnh thể, gắn bó mật thiết với các nhiệm vụ ngoại giao, kinh tế, văn hóa, xã hội, thể hiện rõ quan điểm phân công nhưng không phân lập, thống nhất nhưng không đồng nhất trên nền tảng tư tưởng quan điểm chung là chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, phát huy các yêu tố truyền thống kết hợp với các yếu tố hiện đại trong sự nghiệp quốc phòng, an ninh.

Tin mới nhất

Cảnh sát Cơ động tiếp tế thực phẩm cho các gia đình bị cô lập ở Lâm Đồng

Cảnh sát Cơ động tiếp tế thực phẩm cho các gia đình bị cô lập ở Lâm Đồng

Xã hội 06/12/2025

(ANTV) - Tại khu dân cư Xoài Quỳ, tổ dân phố Kim Bình, phường Hàm Thắng, tỉnh Lâm Đồng, nước lớn chảy xiết tràn về từ tối 4/12 đã gây sạt lở, cuốn trôi hàng chục mét đường, cầu dân sinh, gây cô lập hàng chục gia đình. Tới chiều qua 5/12, nước lớn vẫn chảy rất xiết. Nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh Lâm Đồng đã gấp rút phối hợp với chính quyền cơ sở để tiếp tế các nhu yếu phẩm cho bà con.

Các hoạt động ý nghĩa hỗ trợ người dân, học sinh khó khăn

Các hoạt động ý nghĩa hỗ trợ người dân, học sinh khó khăn

Xã hội 06/12/2025

(ANTV) - Phòng An ninh nội địa, Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Công an xã Thàng Tín và các Nhà hảo tâm đã trao tặng nhiều phần quà thiết thực phục vụ sinh hoạt cho học sinh tiểu học Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Thèn Chu Phìn.

Giải bóng đá Công an TP.HCM

Giải bóng đá Công an TP.HCM

Văn hóa 06/12/2025

(ANTV) - Chiều 5/12, Công an TP HCM tổ chức bế mạc và trao giải Giải vô địch bóng đá lực lượng Công an thành phố năm 2025, khép lại mùa giải sôi nổi, hấp dẫn kéo dài gần ba tuần.

Ngăn chặn hành vi trục lợi bảo hiểm

Ngăn chặn hành vi trục lợi bảo hiểm

Kinh tế 06/12/2025

(ANTV) - Những năm gần đây, thị trường bảo hiểm tại Việt Nam phát triển nhanh, cả về quy mô lẫn số lượng người tham gia. Tuy nhiên, song hành với sự tăng trưởng đó là tình trạng trục lợi bảo hiểm xuất hiện ngày càng tinh vi và phức tạp hơn. Từ khai khống thiệt hại, làm giả hồ sơ, cho tới cố ý gây thương tích để nhận bồi thường… những hành vi này không chỉ gây thiệt hại cho doanh nghiệp bảo hiểm, mà còn làm méo mó môi trường kinh doanh, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của hàng triệu người tham gia bảo hiểm chân chính.

Kiên quyết ngăn chặn tội phạm quốc tế lợi dụng địa bàn

Kiên quyết ngăn chặn tội phạm quốc tế lợi dụng địa bàn

Pháp luật 06/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh tội phạm công nghệ cao, lừa đảo xuyên quốc gia gia tăng, Việt Nam đang đối mặt nguy cơ các đối tượng lợi dụng cư trú, du lịch, làm việc ngắn hạn để lẩn trốn sự truy bắt quốc tế. Không để thành phố trở thành nơi để tội phạm quốc tế lẩn trốn, Công an thành phố Đà Nẵng đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, thể hiện trách nhiệm trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm. Mới đây, Công an thành phố đã bắt giữ, bàn giao 3 đối tượng quốc tịch Hàn Quốc bị Interpol phát lệnh truy nã đỏ, càng khẳng định quyết tâm không để Đà Nẵng trở thành nơi trú ẩn của tội phạm quốc tế.

Những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 06/12/2025

(ANTV) - Càng đến những ngày cuối năm, tội phạm đường phố, các nhóm thanh thiếu niên manh động mang theo hung khí, tội phạm công nghệ cao với những chiêu trò lừa đảo tinh vi… có những dấu hiệu phức tạp. Công an TP Hà Nội đang quyết liệt triển khai hiệu quả các kế hoạch, biện pháp phòng chống tội phạm, bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân. Tin tức được đăng tải trên báo CAND số ra ngày hôm nay.

Bắt giữ ổ nhóm tội phạm lừa đảo xuyên quốc gia người nước ngoài

Bắt giữ ổ nhóm tội phạm lừa đảo xuyên quốc gia người nước ngoài

Pháp luật 05/12/2025

(ANTV) - Thực hiện cao điểm phối hợp phòng, chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội phạm đánh bạc trên không gian mạng giữa Việt Nam - Trung Quốc năm 2025, Cục Cảnh sát hình sự chủ trì, phối hợp các đơn vị thuộc Bộ Công an và công an các địa phương có liên quan xác minh, bắt giữ, xử lý nhóm đối tượng người Trung Quốc có hành vi lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản qua mạng viễn thông, internet theo đề nghị của Bộ Công an Trung Quốc.

Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn hợp đồng khí đốt với Nga

Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn hợp đồng khí đốt với Nga

Thế giới 05/12/2025

(ANTV) - Trong một thông tin đưa ra mới đây, Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Alparslan Bayraktar cho biết, nước này đã đồng ý gia hạn hợp đồng nhập khẩu khí đốt tự nhiên với Nga thêm một năm, đồng thời tìm hiểu các khoản đầu tư năng lượng tiềm năng với Mỹ.

Xem thêm