Thứ năm, ngày 16/09/2021 - 22:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:18, Thứ 5, 20/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng Tô Lâm kiểm tra công tác cải cách tư pháp ở Đắk Lắk

(ANTV) - Sáng ngày 19/12, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Ban Cải cách tư pháp Trung ương làm việc với Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Thực hiện Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị về cải cách tư pháp đến năm 2020, từ đầu năm 2016 đến giữa năm 2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung triển khai nhiệm vụ quan trọng này. Bộ máy cơ quan, đội ngũ cán bộ tư pháp cũng từng bước được củng cố, kiện toàn, nâng cao trình độ hiệu quả công tác. Hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án được chỉ đạo để thực hiện đúng quy trình, quy định, đảm bảo dân chủ, lợi ích, quyền hợp pháp của các đương sự, hạn chế các vi phạm.

Từ đầu năm 2016 đến giữa năm 2018, các cơ quan tố tụng đã đưa 8.834 vụ án ra xét xử theo tinh thần cải cách tư pháp. Trong đó có 954 vụ có luật sư tham gia bào chữa.  Việc tranh tụng tại tòa cũng được đề cao và chất lượng tranh tụng cũng được cải thiện. Tuy nhiên, nhiều mặt trong công tác này vẫn còn có những hạn chế nhất định.

Thượng tướng Tô Lâm đã ghi nhận, đánh giá những kết quả mà tỉnh Đắk Lắk đã đạt được đồng thời chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm để trong thời gian tới tỉnh Đắk Lắk cần tập trung khắc phục những hạn chế, thực hiện tốt hơn công tác này. Trong thực thi tư pháp và cải cách tư pháp, vấn đề cán bộ rất quan trọng, bộ máy tổ chức rất quan trọng, chú trọng công tác quy hoạch điều động cán bộ lãnh đạo quản lý có chức danh tư pháp, chú trọng phòng chống tiêu cực trong hoạt động tư pháp, từ điều chuyển phân cấp, phân công cán bộ theo hướng giảm các vụ án hình sự, phạm pháp hình sự. Giảm nguy cơ, điều kiện nảy sinh tội phạm, chỉ số phạm pháp, vi phạm hình sự giảm là một chỉ số rất đáng quan tâm. 
 
Với các kiến nghị, đề xuất của địa phương, Thượng tướng Tô Lâm đã ghi nhận tập hợp để báo cáo với Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hơn hệ thống các văn bản pháp quy về tư pháp, vừa đáp ứng kịp thời những yêu cầu cải cách tư pháp cấp bách trước mắt, vừa đảm bảo tính khoa học, chiến lược lâu dài, góp phần quan trọng bảo vệ nền pháp chế quốc gia, ổn định đất nước và tạo thêm động lực quan trọng để thúc đẩy xã hội phát triển.
BT
Thăm dò khán giả