Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 18:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 6, 24/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV:

Cần bổ sung quy định tố cáo cán bộ, công chức đã nghỉ hưu

(ANTV) - Trong phiên làm việc chiều 23/11, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, các đại biểu đã thảo luận ở hội trường cho ý kiến về Luật Tố cáo ( Sửa đổi). Qua thảo luận, các đại biểu cho rằng đây là dự án Luật quan trọng, cử tri đặc biệt quan tâm và còn nhiều vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu tiếp thu chỉnh lý.

Đáng chú ý, có ý kiến đại biểu cho rằng, cần quy định về tố cáo và giải quyết tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ hưu.

Góp ý kiến vào dự thảo Luật, một số ý kiến đại biểu ủng hộ việc bổ sung các quy định về tố cáo và giải quyết tố cáo với cán bộ, công chức đã về hưu. Bởi trên thực tiễn một số cán bộ lãnh đạo cận kề thời điểm nghỉ hưu đã không vượt được qua sự cám dỗ, làm việc sai trái, tạo nên "hội chứng nhiệm kỳ cuối", "chuyến tàu vét cuối cùng".

Liên quan đến các hình thức tố cáo, đại biểu Nguyễn Văn Khánh đoàn Bình Dương  đề nghị không nên chỉ giới hạn ở 2 hình thức tố cáo như hiện hành để phù hợp hơn với trình độ phát triển của xã hội, công nghệ như hiện nay và  thống nhất với việc bổ sung các hình thức tố cáo qua thư điện tử, fax, điện thoại.

Liên quan đến đơn tố cáo nặc danh, đa số đại biểu thống nhất quy định không tiếp nhận, giải quyết đối với đơn tố cáo nặc danh nhằm đề cao trách nhiệm của người tố cáo, cũng như hạn chế tình trạng tố cáo tràn lan, thiếu căn cứ, lợi dụng quyền tố cáo để trả thù riêng, làm ảnh hưởng quyền lợi của người khác.

Tuy nhiên trong thực tiễn, có những trường hợp tố cáo không nêu tên nhưng có nội dung cụ thể, có bằng chứng chứng minh như băng ghi hình, ghi âm, tài liệu... thì các cơ quan nhà nước vẫn phải tiếp nhận, xử lý phục vụ yêu cầu công tác quản lý, công tác thanh tra, kiểm tra,xác minh. Nếu đúng như theo đơn tố cáo thì giải quyết theo quy định của pháp luật, không để sót hành vi phạm tội.

BT
Thăm dò khán giả