Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 19:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 6, 19/09/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cao Bằng: Thực hiện Di chúc của Bác gắn việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người

(ANTV) - Nhớ Bác, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cao Bằng luôn đồng lòng, quyết tâm thực hiện những tâm nguyện thiêng liêng của Bác để xây dựng đất nước ngày càng ấm no, tự do, hạnh phúc. Đi cùng với đó, mỗi người dân, bằng việc làm thiết thực, cụ thể, luôn cố gắng để học tập và làm theo tấm gương của Người.

 Bác Hồ về thăm bà con Pác Bó (Hà Quảng, Cao Bằng) tháng 2/1961. (Ảnh tư liệu)
 
Giữ gìn sự đoàn kết, nhất trí trong Đảng
 
Trong Di chúc để lại trước lúc đi xa, Người đã nhắc nhở, dặn dò cán bộ, đảng viên: “Đoàn kết là một truyền thống cực kỳ quý báu của Đảng và của dân ta. Các đồng chí từ trung ương đến các chi bộ cần phải giữ gìn sự đoàn kết, nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình. Trong Đảng thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình là cách tốt nhất để củng cố, phát triển sự đoàn kết và thống nhất của Đảng”.
 
Khắc ghi lời Bác dạy, Đảng bộ và nhân dân Cao Bằng luôn nhận thức sâu sắc sức mạnh của tinh thần đoàn kết, luôn gìn giữ và tạo sự thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân vì mục tiêu vượt qua khó khăn, thách thức, xây dựng Cao Bằng ấm no, hạnh phúc. Cấp ủy các cấp từ tỉnh đến cơ sở thường xuyên làm tốt công tác tự phê bình và phê bình trong tổ chức đảng, coi đó là cẩm nang để củng cố và phát triển sự đoàn kết thống nhất, gắn việc học tập và làm theo gương Bác với những việc làm cụ thể, thiết thực.
 
Trong 3 năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW gắn với việc thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định của T.Ư, của tỉnh, đặc biệt là Nghị quyết Hội nghị T.Ư 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Nhìn chung, cán bộ, đảng viên và nhân dân đã có sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động. Cán bộ đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp gương mẫu đi đầu trong các phong trào, nêu cao ý thức tự giác, trách nhiệm đối với công việc; giữ gìn, rèn luyện phẩm chất, tư cách đạo đức; chú trọng nói đi đôi với làm, gần gũi, tận tụy với nhân dân; chăm lo xây dựng khối đoàn kết, thống nhất trong Đảng, trong cơ quan, đơn vị và các địa phương; tình đồng chí, đồng nghiệp, tình làng nghĩa xóm ngày càng được thắt chặt; đoàn kết trong Đảng ngày càng được củng cố, nhân dân đồng thuận phát triển kinh tế - văn hóa.
 
Đồng chí Hoàng Đức Phong, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Cao Bằng cho biết, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác đã dần trở thành việc làm thường xuyên, sâu rộng trong cán bộ đảng viên và nhân dân, có sức lan tỏa trong đời sống chính trị - xã hội. 3 năm qua, đã có hàng nghìn tập thể, cá nhân điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được vinh danh. Nhiều tập thể, cá nhân có những cách làm sáng tạo, thiết thực, có sức thuyết phục trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.
 
Trong 7 tháng đầu năm 2014, các cơ quan, đơn vị hành chính trong khối Nhà nước tiếp tục thực hiện nâng cao nhận thức, ý thức tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên và quần chúng trong việc học tập và làm theo bằng những việc làm cụ thể, thiết thực: thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí trong cơ quan, công sở; cải cách hành chính theo phương châm: “nhanh, gọn và hiệu quả, giảm bớt phiền hà cho nhân dân”. 1866/2474 xóm bản (75,6%) trong toàn tỉnh bổ sung và thực hiện chuẩn mực đạo đức công dân theo tấm gương đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh vào quy ước của tổ dân phố, làng xóm. Việc bổ sung vào quy ước của tổ dân phố, làng xóm đã tạo điều kiện cho mọi công dân đều có thể thực hiện trên cơ sở thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ công dân, góp phần xây dựng khu dân cư ngày càng phát triển.
 
Thực hiện Quy định số 101-QĐ/TW ngày 7/6/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp”, các cán bộ, đảng viên trong tỉnh, đặc biệt là người đứng đầu, luôn ý thức được trách nhiệm cá nhân nhằm góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác cải cách hành chính trên địa bàn; tăng cường sự minh bạch trong thông tin lãnh đạo, quản lý; chấn chỉnh phong cách làm việc.
 
Theo đó, đã có gần 4.000 cán bộ chủ chốt, 22.768 đảng viên xây dựng và thực hiện bản đăng ký nêu gương. Việc nêu gương được coi là một trong những tiêu chí để đánh giá về đạo đức, tư cách, năng lực quản lý của cán bộ chủ chốt, cán bộ, đảng viên đồng thời là một trong tiêu chí để đánh giá phân loại và bổ nhiệm cán bộ, phân loại đảng viên.
 
Nhiều cán bộ, đảng viên đã phát huy năng lực, sở trường cũng như trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt những vấn đề bức xúc nổi cộm, những nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung chỉ đạo, giải quyết. Nhờ đó, một số đơn vị đã lập thành tích tiêu biểu: Huyện uỷ Trùng Khánh tập trung chỉ đạo vấn đề đảm bảo an ninh trật tự và quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. Công an tỉnh tập trung vào các vấn đề nổi cộm, bức xúc về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; thực hiện kỷ luật, kỷ cương, quy chế, quy trình, chế độ công tác; thực hiện lễ tiết, tác phong, văn hoá giao tiếp, ứng xử; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; tổ chức thực hiện phong trào “Công an lắng nghe ý kiến của dân”. Đảng uỷ Bộ đội Biên phòng tỉnh thực hiện mục tiêu 4 giảm “giảm vi phạm kỷ luật, giảm tình trạng phát ngôn sai quy định, giảm tình trạng mất đoàn kết nội bộ, giảm tai nạn giao thông”, xây dựng chương trình làm việc trực tiếp với 6 chi, đảng bộ cơ sở để chấn chỉnh những vấn đề nổi cộm... Trong quá trình chỉ đạo thực hiện, đã có một số đơn vị có mô hình làm tốt, cách làm hay, chủ động, sáng tạo như Chương trình “Quỹ tiết kiệm nâng bước các em tới trường” của Đảng uỷ Bộ đội Biên phòng tỉnh. Quỹ đã giúp cho 34 cháu có hoàn cảnh khó khăn, chính sách có điều kiện tốt hơn để tiếp tục đến trường. Những chuyển biến đó đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức đảng, củng cố lòng tin của nhân dân; phòng, chống và từng bước đẩy lùi tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ đảng viên.
 
 Cao Bằng ngày nay. Ảnh: mpi.gov.vn
 
 
Không ngừng nâng cao đời sống nhân dân
 
Trong Di chúc, Bác viết: “Đảng cần phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân”. Thực hiện lời dặn dò của Người, trong các kỳ đại hội, Đảng bộ tỉnh đều xây dựng nghị quyết, trong đó, tập trung cao cho việc phát triển kinh tế và văn hóa.
 
Trong những năm qua, lãnh đạo và nhân dân tỉnh Cao Bằng đã tích cực phát triển kinh tế, xã hội. Trong phát triển kinh tế, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân đạt trên 9%/năm; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn hàng năm tăng bình quân trên 20%. Năm 2013 đạt 1.129,3 tỷ đồng, bằng 135,4% so với dự toán Trung ương giao và tăng 23,4% so với năm 2012.
 
Riêng 7 tháng đầu năm 2014, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt gần 489 tỷ đồng, tăng 23,3% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất công nghiệp 7 tháng ước 2.150 tỷ đồng. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt gần 320 triệu USD, tăng 186% so với cùng kỳ năm 2013.
 
Trong phát triển văn hóa, xã hội và môi trường, Cao Bằng đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, 64% số xã, phường, thị trấn đạt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi. Các Chương trình Mục tiêu quốc gia về y tế được quan tâm và triển khai có hiệu quả. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân trên 4%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 30,8%, 82,2% dân cư thành thị được dùng nước sạch, 83,6% dân cư nông thôn được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.
 
Thời gian tới, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh phấn khởi phấn đấu thực hiện mác mục tiêu của Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Cao Bằng đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 4/2014. Trước mắt, nhiệm vụ đặt ra còn hết sức nặng nề, nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với tinh thần đoàn kết, luôn gìn giữ và tạo sự thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Cao Bằng quyết tâm vượt qua mọi trở ngại, xây dựng tỉnh ngày càng giàu đẹp, góp phần cùng cả nước thực hiện theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Theo ĐCSVN
Thăm dò khán giả