Thứ Tư, 04/10/2023 20:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Công an nhân dân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(ANTV) - Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2021) - tấm gương mẫu mực về đạo đức cách mạng, hết lòng, hết sức cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Lực lượng CAND vinh dự và tự hào được Chủ tịch Hồ Chí Minh dành sự quan tâm đặc biệt, bằng tình cảm và những lời dạy sâu sắc.

Những thành tích, chiến công của lực lượng CAND chính là minh chứng sinh động, đầy ý nghĩa của việc học tập, thấm nhuần và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong toàn lực lượng Công an nhân dân. Trong đó, Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” là sự cụ thể hóa sâu sắc lực lượng công an thực hiện tốt 6 điều Bác dạy, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và chỉ thị 04 của Bộ Công an về đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” trong tình hình mới.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn căn dặn, CAND phải gần dân, vì dân, lấy sự tin yêu của nhân dân để đánh giá chất luợng, hiệu quả công việc. Điều này đã được thực tiễn chứng minh, khi Bộ Công an thực hiện chủ trương đưa hơn 43.000 cán bộ công an chính quy xuống đảm nhiệm các chức danh tại công an xã ở 63 tỉnh, thành đã nhận được sự ủng hộ, đồng thuận và giúp sức lớn lao từ chính quyền và nhân dân.

Bằng tinh thần hết mình vì nhân dân phục vụ năm 2020, đánh giá mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của ngành Công an trong giải quyết thủ tục hành chính đạt 96,45%...

Lần đầu tiên, người dân được phục vụ cấp CCCD ngay tại địa bàn dân cư 24h/24h bất kể ngày, hay đêm, thứ 7, CN, thậm chí cả trong kỳ nghỉ lễ.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, kết hợp với tự soi, tự sửa, với trên 22 nghìn lượt diễn đàn công an lắng nghe ý kiến nhân dân, hơn 273  nghìn ý kiến tham gia trực tiếp đã giúp CBCS hoàn thiện hơn về tư thế, lễ tiết, tác phong, văn hóa ứng xử.  Và từ những “Hộp thư tố giác tội phạm”, “Hộp thư góp ý kiến cho lực lượng công an”qua triển khai thực hiện đã tạo sự gần dân, sát dân hơn.

Trong tình hình mới, công việc của lực lượng công an lại càng nặng nề và vất vả hơn khi phải thực hiện nhiệm vụ kép “vừa phòng chống dịch, vừa hoàn thành tốt công tác công an”.

Làn sóng Covid-19 lần thứ 4 tại Việt nam, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”; lực lượng công an luôn là những chiến sỹ tiên phong trên tuyến đầu chống dịch kịp thời phát hiện, ngăn chặn, giám sát cách ly, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát. Dịch bệnh chưa qua thiên tai ập đến…

Năm 2020, hàng nghìn CBCS công an các đơn vị địa phương, nhất là công an các tỉnh duyên hải miền Trung lại “bốn tại chỗ”,“ba sẵn sàng” tham gia cứu hộ, cứu nạn  đồng hành, sát cánh cùng nhân dân. Thậm chí chấp nhận hi sinh thân mình.

Từ năm 2016 đến nay, lực lượng công an có 65 đồng chí hy sinh, hơn 1.700 đồng chí bị thương bị phơi nhiễm HIV trong khi thi hành nhiệm vụ. Điều ấy khẳng định cho lời thề danh dự của lực lượng Công an: Còn Đảng thì còn mình.

Đi dân nhớ, ở dân thương, 5 năm qua bằng cách cụ thể hóa chỉ thị 05 của Bộ chính trị, chỉ thị 04 của Bộ Công an và cuộc vận động đã làm sáng lên hình ảnh người công an bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ. Hơn 40.000 đơn vị máu được lực lượng Công an tình nguyện tham gia đã góp phần cho đi những giọt máu cứu người trong lúc lượng máu đang rơi vào tình trạng khan hiếm .

Những dự án nhân văn vì cộng đồng đã và đang được Bộ Công an triển khai. Sau dự án xây dựng 1.200 căn nhà cho đồng bào ở Mường Nhé, Điện Biên 615 căn nhà đã được làm mới, sửa chữa cho bà con huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, tiếp đó là 600 căn nhà cho các hộ nghèo ở huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Học tập, tu dưỡng rèn luyện và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với nhiệm vụ công tác chuyên môn của mỗi đơn vị, mỗi cán bộ chiến sỹ Công an đã tạo ra những chuyển biến về ý thức và hành động, tiếp tục khẳng định chân lý, lực lượng Công an là những người trung thành nhất mà Đảng đã lựa chọn, là thanh kiếm, là lá chắn bảo vệ chế độ, bảo vệ Đảng và bảo vệ nhân dân.

Tin mới nhất

Bắt 2 Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm ở Gia Lai

Bắt 2 Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm ở Gia Lai

Pháp luật 04/10/2023

(ANTV) - Hai nguyên Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm cùng một đối tượng đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Pleiku tống đạt Quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam để điều tra hành vi "nhận hối lộ" và "môi giới hối lộ". Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đã phê chuẩn các quyết định này.

Sập cống, hàng ngàn hộ dân bị chia cắt

Sập cống, hàng ngàn hộ dân bị chia cắt

Xã hội 04/10/2023

(ANTV) - Tối ngày 03/10, sau nhiều giờ mưa lớn kéo dài, cống đường số 12 nối 2 tỉnh Bình Dương và Bình Phước bất ngờ bị đổ sập gây chia cắt giao thông nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hàng ngàn hộ dân.

Cướp, cướp giật tài sản trong các khu công nghiệp

Cướp, cướp giật tài sản trong các khu công nghiệp

Pháp luật 04/10/2023

(ANTV) - Tình trạng tội phạm nói chung, tội phạm cướp, cướp giật tài sản nói riêng tại các Khu công nghiệp không chỉ ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự của địa phương mà còn gây tâm lý lo lắng đối với người dân trong quá trình tham gia giao thông.

Xử lý, chấn chỉnh việc lạm thu

Xử lý, chấn chỉnh việc lạm thu

Xã hội 04/10/2023

(ANTV) - Lạm thu đầu năm học không chỉ ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của ngành Giáo dục, mà còn gây ra tâm lý nặng nề, thậm chí bức xúc cho nhiều phụ huynh học sinh và cả xã hội. Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở giáo dục vi phạm là cần thiết.

Nhóm cướp dùng mã tấu gây án trên tỉnh lộ 624

Nhóm cướp dùng mã tấu gây án trên tỉnh lộ 624

Pháp luật 04/10/2023

(ANTV) - Hàng loạt vụ cướp dùng mã tấu chặn tiểu thương và người đi đường ban đêm nơi vắng vẻ gây lo lắng người đi đường. Công an huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) đã tập trung điều tra triệt phá nhóm cướp manh động này.

Xử lý nghiêm hành vi đi xe đạp lên cao tốc

Xử lý nghiêm hành vi đi xe đạp lên cao tốc

Xã hội 04/10/2023

(ANTV) - Mới đây 1 đoạn clip ghi lại cảnh đoàn xe đạp đi vào đường cao tốc, khi bị 1 tài xế ô tô nhắc nhở còn có hành vi dở thói côn đồ, xúc phạm và có ý định hành hung tài xế ô tô. Đoạn clip đã nhanh chóng lan tỏa và gây bức xúc dư luận.

 Sớm làm rõ thông tin về suất ăn của tuyển thủ trẻ quốc gia

Sớm làm rõ thông tin về suất ăn của tuyển thủ trẻ quốc gia

Xã hội 04/10/2023

(ANTV) - 320 nghìn đồng mỗi người một ngày để ăn 3 bữa. Tức là suất ăn mỗi bữa trung bình 100 nghìn đồng một người, thế nhưng vẫn bị đói. Đây chính là câu chuyện về suất ăn của các vận động viên bóng bàn trẻ quốc gia vừa được báo chí thông tin phản ánh.

Đóng cửa cơ sở mầm non có giáo viên bạo hành trẻ 15 tháng tuổi

Đóng cửa cơ sở mầm non có giáo viên bạo hành trẻ 15 tháng tuổi

Xã hội 04/10/2023

(ANTV) - Liên quan đến vụ việc cháu bé 15 tháng tuổi bị cô giáo Cơ sở Mầm non tư thục Ngôi Sao Nhỏ có địa chỉ tại Khu đô thị Vinhomes Ocean Park (thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm) bạo hành, tối 3/10, ông Hoàng Việt Cường, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm cho biết, Phòng đã đề nghị UBND thị trấn Trâu Quỳ ra văn bản đóng cửa cơ sở hoạt động trái phép này.

Khởi tố đối tượng bắt cóc trẻ em tại Long An

Khởi tố đối tượng bắt cóc trẻ em tại Long An

Pháp luật 04/10/2023

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thanh Sơn (34 tuổi, ngụ huyện Thủ Thừa, Long An) về tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Sơn là đối tượng bắt cóc bé gái 3 tuổi đòi tiền chuộc 2 tỷ đồng, gây xôn xao dư luận.

Xem thêm