Thứ Ba, 13/01/2026 10:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Công an nhân dân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(ANTV) - Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2021) - tấm gương mẫu mực về đạo đức cách mạng, hết lòng, hết sức cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Lực lượng CAND vinh dự và tự hào được Chủ tịch Hồ Chí Minh dành sự quan tâm đặc biệt, bằng tình cảm và những lời dạy sâu sắc.

Những thành tích, chiến công của lực lượng CAND chính là minh chứng sinh động, đầy ý nghĩa của việc học tập, thấm nhuần và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong toàn lực lượng Công an nhân dân. Trong đó, Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” là sự cụ thể hóa sâu sắc lực lượng công an thực hiện tốt 6 điều Bác dạy, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và chỉ thị 04 của Bộ Công an về đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” trong tình hình mới.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn căn dặn, CAND phải gần dân, vì dân, lấy sự tin yêu của nhân dân để đánh giá chất luợng, hiệu quả công việc. Điều này đã được thực tiễn chứng minh, khi Bộ Công an thực hiện chủ trương đưa hơn 43.000 cán bộ công an chính quy xuống đảm nhiệm các chức danh tại công an xã ở 63 tỉnh, thành đã nhận được sự ủng hộ, đồng thuận và giúp sức lớn lao từ chính quyền và nhân dân.

Bằng tinh thần hết mình vì nhân dân phục vụ năm 2020, đánh giá mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của ngành Công an trong giải quyết thủ tục hành chính đạt 96,45%...

Lần đầu tiên, người dân được phục vụ cấp CCCD ngay tại địa bàn dân cư 24h/24h bất kể ngày, hay đêm, thứ 7, CN, thậm chí cả trong kỳ nghỉ lễ.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, kết hợp với tự soi, tự sửa, với trên 22 nghìn lượt diễn đàn công an lắng nghe ý kiến nhân dân, hơn 273  nghìn ý kiến tham gia trực tiếp đã giúp CBCS hoàn thiện hơn về tư thế, lễ tiết, tác phong, văn hóa ứng xử.  Và từ những “Hộp thư tố giác tội phạm”, “Hộp thư góp ý kiến cho lực lượng công an”qua triển khai thực hiện đã tạo sự gần dân, sát dân hơn.

Trong tình hình mới, công việc của lực lượng công an lại càng nặng nề và vất vả hơn khi phải thực hiện nhiệm vụ kép “vừa phòng chống dịch, vừa hoàn thành tốt công tác công an”.

Làn sóng Covid-19 lần thứ 4 tại Việt nam, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”; lực lượng công an luôn là những chiến sỹ tiên phong trên tuyến đầu chống dịch kịp thời phát hiện, ngăn chặn, giám sát cách ly, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát. Dịch bệnh chưa qua thiên tai ập đến…

Năm 2020, hàng nghìn CBCS công an các đơn vị địa phương, nhất là công an các tỉnh duyên hải miền Trung lại “bốn tại chỗ”,“ba sẵn sàng” tham gia cứu hộ, cứu nạn  đồng hành, sát cánh cùng nhân dân. Thậm chí chấp nhận hi sinh thân mình.

Từ năm 2016 đến nay, lực lượng công an có 65 đồng chí hy sinh, hơn 1.700 đồng chí bị thương bị phơi nhiễm HIV trong khi thi hành nhiệm vụ. Điều ấy khẳng định cho lời thề danh dự của lực lượng Công an: Còn Đảng thì còn mình.

Đi dân nhớ, ở dân thương, 5 năm qua bằng cách cụ thể hóa chỉ thị 05 của Bộ chính trị, chỉ thị 04 của Bộ Công an và cuộc vận động đã làm sáng lên hình ảnh người công an bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ. Hơn 40.000 đơn vị máu được lực lượng Công an tình nguyện tham gia đã góp phần cho đi những giọt máu cứu người trong lúc lượng máu đang rơi vào tình trạng khan hiếm .

Những dự án nhân văn vì cộng đồng đã và đang được Bộ Công an triển khai. Sau dự án xây dựng 1.200 căn nhà cho đồng bào ở Mường Nhé, Điện Biên 615 căn nhà đã được làm mới, sửa chữa cho bà con huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, tiếp đó là 600 căn nhà cho các hộ nghèo ở huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Học tập, tu dưỡng rèn luyện và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với nhiệm vụ công tác chuyên môn của mỗi đơn vị, mỗi cán bộ chiến sỹ Công an đã tạo ra những chuyển biến về ý thức và hành động, tiếp tục khẳng định chân lý, lực lượng Công an là những người trung thành nhất mà Đảng đã lựa chọn, là thanh kiếm, là lá chắn bảo vệ chế độ, bảo vệ Đảng và bảo vệ nhân dân.

Tin mới nhất

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.

“Gắn kết yêu thương – Gieo mầm hạnh phúc”

“Gắn kết yêu thương – Gieo mầm hạnh phúc”

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Tại TP Hải Phòng, Với tinh thần sẻ chia, trách nhiệm và nghĩa tình, Chi hội Phụ nữ Công an phường Hưng Đạo phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ phường tổ chức chương trình “Gắn kết yêu thương – Gieo mầm hạnh phúc”, một hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn hướng về các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn do Chi hội nhận đỡ đầu trên địa bàn.

Lá chắn thép bảo vệ Đại hội Đảng lần thứ XIV

Lá chắn thép bảo vệ Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước chuyển lớn của đất nước trong kỷ nguyên phát triển mới, cùng với thời cơ và vận hội, công tác bảo vệ Đại hội đặt ra yêu cầu đặc biệt nghiêm ngặt trong bối cảnh tình hình an ninh, thông tin và an toàn không gian mạng đang ngày càng phức tạp.

Mô hình “Ngôi nhà pháp lý” tại Công an xã Vĩnh Trạch

Mô hình “Ngôi nhà pháp lý” tại Công an xã Vĩnh Trạch

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Với quyết tâm thực hiện thắng lợi phong trào thi đua “Ba nhất” do Bộ Công an và Công an tỉnh An Giang phát động, Công an xã Vĩnh Trạch đã triển khai mô hình “Ngôi nhà pháp lý”, một địa chỉ gần dân, thân thiện, mang đậm tính nhân văn. Mô hình không chỉ giúp người dân dễ dàng tiếp cận kiến thức pháp luật mà còn hỗ trợ thuận lợi trong việc giải quyết các thủ tục hành chính.

Xem thêm