Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 05:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Thứ 6, 11/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công bố danh sách 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

(ANTV) - Trong chiều 10/6, tại Hà Nội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tổ chức họp báo để công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội.

 

Danh sách 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Theo đó, trong cuộc bầu cử ngày 23/5, cử tri cả nước đã bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội khóa XV. Tuy nhiên, quá trình xem xét xác nhận tư cách người trúng cử theo quy định của pháp luật, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã quyết định không xác nhận tư cách của người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV vì không bảo đảm tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội đối với 1 trường hợp tại đơn vị bầu cử số 1 thuộc tỉnh Bình Dương. Do đó, Hội đồng Bầu cử quốc gia xác định có 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Trong số 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội, có 194 đại biểu do các cơ quan, tổ chức ở trung ương giới thiệu, 301 người do các cơ quan, tổ chức ở địa phương giới thiệu, và có 4 người tự ứng cử trúng cử. Có 14 đại biểu là người ngoài Đảng. Tỷ lệ đại biểu quốc hội hoạt động chuyên trách cao nhất từ trước đến nay đạt 38,6%. Đặc biệt, cũng lần đầu tiên trong các nhiệm kỳ Quốc hội, tỷ lệ đại biểu Quốc hội là phụ nữ đạt trên 30%.

Cuộc bầu cử đại biểu quốc hội Khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã diễn ra trong không khí phấn khởi, dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, tuyệt đối an toàn, tiết kiệm, thành công rất tốt đẹp, với tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,6%. Công tác nhân sự được thực hiện dân chủ, công khai, khoa học, đúng quy trình; vận động bầu cử tiến hành đúng luật, linh hoạt, sáng tạo, đảm bảo phòng chống dịch Covid-19; công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo an ninh, phòng chống dịch diễn ra an toàn.

Trong danh sách 499 người trúng cử ĐBQH khóa 15, có 19 tướng lĩnh, sỹ quan công an đang công tác tại các cơ quan Bộ, Công an các đơn vị, địa phương và cơ quan thuộc Quốc hội.

Thông qua Nghị quyết công bố danh sách trúng cử đại biểu Quốc hội

Trong sáng 10/6, tại phiên họp thứ 7 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, sau khi thảo luận và cho ý kiến xung quanh các báo cáo về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, với 17/17 đại biểu tán thành, đạt tỉ lệ 100%, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã thông qua nghị quyết công bố kết quả và danh sách 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa 15. 

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ khẳng định, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức vào ngày 23/5 vừa qua đã thành công rất tốt đẹp, thực sự là ngày hội non sông và ngày hội lớn của toàn dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau khi công bố kết quả bầu cử, Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Bầu cử các cấp tiếp tục tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo về kết quả bầu cử và phải giải quyết trong vòng 30 ngày để có cơ sở trước khi công bố xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội trúng cử.

Hội đồng Bầu cử quốc gia sẽ họp phiên thứ 8, dự kiến vào ngày 12/7 để xem xét kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo (nếu có); đồng thời xem xét thông qua Nghị quyết về xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV, làm thủ tục cấp thẻ đại biểu Quốc hội và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ nhất - dự kiến khai mạc ngày 20/7/2021.

BT
Thăm dò khán giả