Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 15:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:16, Thứ 5, 15/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dấu ấn Ngoại giao Việt Nam 2017

(ANTV) - 2017 là một năm chứng kiến những hoạt động đối ngoại sôi động, thành công và ghi đậm nhiều dấu ấn của Việt Nam như tổ chức thành công Năm APEC Việt Nam 2017, là năm thành công của những chuyến thăm song phương, là năm tròn kỷ niệm quan hệ ngoại giao với các đối tác quan trọng.

Năm 2017 chứng kiến sự mở rộng và đi vào chiều sâu của các hoạt động đối ngoại, ở tất cả các kênh đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại Quốc hội và đối ngoại nhân dân của Việt Nam; tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hỗ trợ phát triển và tạo vị thế mới của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương; đưa Việt Nam hội nhập ngày càng chủ động, tích cực, sâu rộng và khẳng định là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.
 
Sự kiện đối ngoại quan trọng nhất năm 2017 và trọng tâm là Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại TP. Đà Nẵng đã thành công trên mọi phương diện. Với vai trò là nền kinh tế chủ nhà, Việt Nam đã thành công khi tạo được sự quan tâm chung của các nền kinh tế thành viên với chủ đề “Tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung” cùng 4 ưu tiên được các thành viên quan tâm và ủng hộ. Thành công lớn nhất của Việt Nam còn là duy trì được mục tiêu của APEC trong bối cảnh phức tạp của tình hình thế giới, có chiều hướng khác nhau trong vấn đề kinh tế, thương mại, đầu tư và những lĩnh vực mới, khẳng định vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.
 
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nói:"Chúng ta cũng có thể tự hỏi là APEC cũng nhiều năm, nhiều nước thực hiện, tại sao lại coi APEC 2017 là thành công hết sức lớn của Việt Nam. Chính là vì năm 2017, tình hình thế giới hết sức khó khăn, những giá trị cốt lõi của APEC đang bị đe dọa. Đó là APEC thúc đẩy tự do thương mại, thúc đẩy liên kết kinh tế, nhưng tình hình thế giới 2017 xuất hiện chủ nghĩa bảo hộ đã đe dọa giá trị cốt lõi trong hợp tác của APEC. Nhưng với vai trò chủ nhà của APEC năm 2017, thì chúng ta đã hết sức thành công, đã gắn kết được các nền kinh tế thành viên với những chủ đề mà chúng ta đã đề ra, và đặc biệt là trong năm APEC 2017, các nước đã đạt được sự nhất trí với chúng ta, về tiếp tục những giá trị của APEC, tiếp tục duy trì việc thúc đẩy liên kết kinh tế".
 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và lãnh đạo các nền kinh tế APEC tại Đà Nẵng
 
2017 cũng là năm của những chuyến thăm song phương quan trọng. Nổi bật là các chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản thăm cấp Nhà nước lần đầu tiên tới Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm chính thức Việt Nam, Tổng thống Chile, Thủ tướng Canada Justin Trudeau… Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Donald Trump đến Việt Nam diễn ra ngay trong năm đầu cầm quyền. Trong khi đó, Việt Nam là điểm đến nước ngoài đầu tiên của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau Đại hội lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc.
 
Cũng trong năm 2017, lãnh đạo cấp cao Việt Nam có nhiều chuyến đi lịch sử đến các nước như: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có chuyến thăm chính thức tới Trung Quốc, Indonesia và Myanmar; Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Beralus, Liên bang Nga; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Mỹ, Nhật Bản.
 
Với Mỹ, đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị người đứng đầu Chính phủ và là tiếp xúc đầu tiên giữa lãnh đạo cấp cao Việt - Mỹ kể từ khi hai nước có ban lãnh đạo mới. Với Nhật Bản, đây là năm kỷ lục về các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước.
 
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết:"Trong năm 2017, chứng kiến là các nước có vai trò quan trọng hầu hết đều đã đến thăm Việt Nam. Trong tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng, chúng ta đã có 50 cuộc tiếp xúc của lãnh đạo cấp cao với các nền kinh tế thành viên của APEC, thì điều đó nói lên là chúng ta trong năm 2017 đã làm sâu sắc thêm quan hệ của chúng ta với các nước bạn bè, láng giềng, và đặc biệt là các nước có vai trò quan trọng trên thế giới. Lãnh đạo cấp cao của chúng ta trong năm 2017 cũng đã tiến hành 18 chuyến thăm song phương đến các nước và 32 đoàn của lãnh đạo các nước đến Việt Nam. Điều đó cũng nói lên là trong năm 2017, các hoạt động đối ngoại song phương cũng hết sức phong phú và đa dạng".
 
Theo GS.TS.Phạm Quang Minh - Chuyên gia nghiên cứu chính trị quốc tế và ngoại giao cho rằng:"Có thể chốt lại một điều, cả song phương và đa phương, thì Việt Nam vẫn kiên trì đường lối đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ đối ngoại của mình, và đấy chính là bài học rất quan trọng giúp chúng ta nâng cao uy tín và vị thế trên trường quốc tế, và đấy cũng chính là điều cũng quan trọng, giúp cho tiến trình đổi mới của Việt Nam được đẩy mạnh hơn nữa".
 
Năm 2017 cũng là năm đánh dấu tròn 40 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc (LHQ) và 22 năm là thành viên ASEAN, đánh dấu một hành trình thể hiện sự tham gia tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam trên trường quốc tế. Điều phối viên Thường trú của LHQ tại Việt Nam Kamal Malhotra nhận định rằng: “Việt Nam hiện đang ở vị thế đã có những hoạt động đáp lại sự hỗ trợ của LHQ từ trước đến nay. Năm 2017, ASEAN bước vào “tuổi vàng” 50 và cũng là dấu mốc 22 năm Việt Nam ra nhập “đại gia đình” ASEAN.
 
Có thể thấy năm 2017 là một năm rất thành công của ngoại giao Việt Nam cả về đa phương và song phương, giúp vị thế của nước ta được nâng lên trên trường quốc tế. Chủ động tích cực nắm bắt cơ hội, Việt Nam đã và đang tiếp tục trở thành đối tác quan trọng, tin cậy của bạn bè thế giới./.
Thăm dò khán giả