Thứ Sáu, 20/03/2026 22:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Dấu ấn Việt Nam tại Liên hợp quốc

(ANTV) - Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York diễn ra đúng thời điểm Việt Nam vừa kỷ niệm 44 năm chính thức gia nhập Liên hợp quốc, và còn 3 tháng nữa là Việt Nam hoàn thành nhiệm kỳ thứ hai đảm đương vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an. Qua 44 năm tham gia tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh, Việt Nam đã chủ động đóng góp tích cực và ngày càng thực chất vào hoạt động của Liên hợp quốc, thể hiện vai trò thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. 

Sự kiện Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 và trao đổi với các lãnh đạo cao nhất của Liên hợp quốc là minh chứng rõ nét cho đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và rộng mở của Việt Nam, coi trọng đối ngoại đa phương và thúc đẩy quan hệ với Liên hợp quốc là một trong những trọng tâm. Sự kiện này chính là cơ hội để Việt Nam tiếp tục có những đóng góp thực chất vào các hoạt động của Liên hợp quốc, đặc biệt trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

Trong gần 2 năm xảy ra đại dịch Covid 19, các tổ chức LHQ tại Việt Nam, đặc biệt là Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã hỗ trợ Việt Nam trên 5 lĩnh vực gồm: chuẩn bị khẩn cấp y tế cộng đồng; giám sát, đánh giá rủi ro, điều tra và phản ứng với dịch bệnh; phòng thí nghiệm; kiểm soát phòng ngừa lây nhiễm và quản lý lâm sàng; truyền thông rủi ro. Đến nay, Việt Nam đã nhận được gần 2,5 triệu liều vắc xin từ Cơ chế COVAX.

Ông  Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam cho biết: "Tôi đánh giá cao nỗ lực của chính phủ và người dân Việt Nam trong việc kiểm soát dịch bệnh Covdi-19."

Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, đề xuất của Việt Nam lấy ngày 27/12 hàng năm là ngày Quốc tế phòng chống dịch bệnh đã được Đại hội đồng LHQ thông qua với 112 quốc gia đồng thuận. Việt Nam cũng đã đóng góp 50.000 USD cho Quỹ ứng phó Covid-19 của WHO, 500.000 USD cho Chương trình COVAX.

Tất cả đã tạo tiền đề để Việt Nam tiếp tục có những đóng góp chủ động, phát huy hơn nữa vai trò “đối tác tin cậy vì hòa bình”, khẳng định uy tín và vị thế của mình trên trường quốc tế.

Ngoài ra, trên cương vị Chủ tịch HĐBA tháng 1/2020 và tháng 4/2021, Việt Nam đã tổ chức thành công các sự kiện điểm nhấn là Thảo luận mở về Hiến chương LHQ, Phiên họp về quan hệ hợp tác ASEAN-LHQ (lần đầu tiên trong lịch sử tại HĐBA).

Đại sứ Marc Pecsteen de Buytswerve, Trưởng phái đoàn thường trực Bỉ tại LHQ cho biết: "Việt Nam đã làm rất tốt và đã thực sự tạo được dấu ấn với Phiên thảo luận mở về 75 năm Hiến chương LHQ, nhất là trong bối cảnh tình hình LHQ cũng như thế giới có rất nhiều việc căng thẳng như hiện nay.”"

Với những đóng góp tích cực, thực chất tại các cơ quan của LHQ, Việt Nam đã cho thấy những cam kết mạnh mẽ của một quốc gia luôn tích cực nỗ lực xây dựng lòng tin và đối thoại, làm cầu nối tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột trên thế giới thông qua Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế và sự hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa LHQ và các tổ chức cũng như các cơ chế đa phương.

Tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc lần này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự 3 phiên họp cấp cao. Tại diễn đàn LHQ, Việt Nam sẽ gửi đi thông điệp mạnh mẽ tới bạn bè quốc tế về hình ảnh đất nước Việt Nam năng động, đổi mới, khát vọng phát triển, đóng góp tích cực và trách nhiệm vào công việc chung của LHQ và cộng đồng quốc tế.

Chủ tịch nước tới Mỹ, bắt đầu tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc

Vào lúc 20h15 ngày 20/9, theo giờ địa phương, tức sáng 21/9, theo giờ Việt Nam, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Sân bay quốc tế J.F Kennedy, thành phố New York, Hoa Kỳ, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Hoa Kỳ từ ngày 21 đến 24/9.

Đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn tại Sân bay quốc tế J.F Kennedy có Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc và Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp quốc Đặng Đình Quý cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và Phái đoàn. Tháp tùng Chủ tịch nước có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc cùng lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương.

Theo chương trình, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khai mạc Đại hội đồng Liên Hợp quốc khóa 76; dự Hội nghị trực tuyến Thượng đỉnh Toàn cầu về COVID-19 do Tổng thống Hoa Kỳ J.Biden và Phó Tổng thống Hoa Kỳ K.Haris chủ trì với chủ đề “Chấm dứt đại dịch, xây dựng tương lai tốt đẹp hơn”. Dự kiến, Chủ tịch nước sẽ có nhiều cuộc tiếp xúc song phương với nguyên thủ các quốc gia bên lề Đại hội đồng.

Đặc biệt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ dành nhiều thời gian tiếp và đối thoại với lãnh đạo nhiều Tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ để tiếp tục kêu gọi, thúc đẩy các hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ vào Việt Nam.

Tin mới nhất

KPop Demon Hunters thúc đẩy du lịch Hàn Quốc

KPop Demon Hunters thúc đẩy du lịch Hàn Quốc

Thế giới 20/03/2026

(ANTV) - Sau khi lập cú đúp tại Lễ trao giải Oscar vừa qua, bộ phim hoạt hình 'KPop Demon Hunters' đang tạo nên cơn sốt du lịch tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Hàng nghìn du khách quốc tế đã đổ về thành cổ Naksan để trải nghiệm bối cảnh đời thực của tác phẩm.

Biến chứng sau làm đẹp và những hệ lụy

Biến chứng sau làm đẹp và những hệ lụy

Xã hội 20/03/2026

(ANTV) - Thời gian gần đây, liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp gặp biến chứng nghiêm trọng sau khi làm đẹp tại các cơ sở kém chất lượng. Từ những can thiệp tưởng chừng đơn giản, nhiều người đã phải đối mặt với hậu quả nặng nề, thậm chí ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và tính mạng. Dù các bác sĩ tại nhiều bệnh viện lớn đã không ít lần lên tiếng cảnh báo, nhưng thực tế vẫn có không ít người sẵn sàng “đánh cược”, tin vào những lời quảng cáo hấp dẫn, thiếu kiểm chứng.

Đào tạo hệ dân sự đại học Phòng cháy chữa cháy gắn với nhu cầu

Đào tạo hệ dân sự đại học Phòng cháy chữa cháy gắn với nhu cầu

Xã hội 20/03/2026

(ANTV) - Mùa tuyển sinh năm 2026, bên cạnh nhiệm vụ đào tạo sĩ quan Công an nhân dân, một số học viện, trường đại học thuộc Bộ Công an bắt đầu tuyển sinh hệ dân sự. Đáng chú ý, lĩnh vực phòng cháy chữa cháy vốn có nhu cầu nhân lực lớn đã được đào tạo hệ dân sự từ nhiều năm nay.

Tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Lào

Tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Lào

Chính trị 20/03/2026

(ANTV) - Sáng 20/3, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Lễ đón chính thức và hội đàm với Thượng tướng Vanthong Kongmany, Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Bộ Công an Lào. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an hai nước, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh và đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng hai Bộ.

Chương trình nghệ thuật “Ngọn lửa tiên phong”

Chương trình nghệ thuật “Ngọn lửa tiên phong”

Văn hóa 20/03/2026

(ANTV) - Tối 19/3, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã dự và chỉ đạo Chương trình nghệ thuật “Ngọn lửa tiên phong” kỷ niệm 15 năm triển khai Giải thưởng “Gương mặt trẻ Công an tiêu biểu” và tuyên dương, trao giải thưởng “Gương mặt trẻ Công an tiêu biểu” năm 2025.

Tổng kết thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015

Tổng kết thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015

Chính trị 20/03/2026

(ANTV) - Sáng 20/3, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị tổng kết thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tỉnh Lào Cai xây dựng 100% các xã, phường không ma tuý

Tỉnh Lào Cai xây dựng 100% các xã, phường không ma tuý

Xã hội 20/03/2026

(ANTV) - Tại Trung tâm hội nghị tỉnh Lào Cai, sáng 20/3, Tỉnh uỷ Lào Cai tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện các giải pháp phấn đấu xây dựng 100% xã, phường không ma tuý trong năm 2026 theo chỉ đạo của Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an và Nghị quyết của Ban thường vụ Tỉnh uỷ Lào Cai. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an và đồng chí Dương Quốc Huy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai đã tới dự.

Thượng tướng Phạm Thế Tùng làm việc với Công an các tỉnh, thành phố vùng Tây Nam Bộ

Thượng tướng Phạm Thế Tùng làm việc với Công an các tỉnh, thành phố vùng Tây Nam Bộ

Chính trị 20/03/2026

(ANTV) - Sáng 20/3, tại Công an TP Cần Thơ, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng đoàn công tác Bộ Công an có buổi làm việc với Công an các tỉnh, thành phố vùng Tây Nam Bộ. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Văn phòng Bộ Công an và các Cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an; Ban Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố vùng Tây Nam Bộ; Công an TP. HCM và Công an tỉnh Tây Ninh.

Xem thêm