Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 16:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 4, 15/10/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đoàn công tác Trung ương giám sát việc tạm giam, giam giữ

(ANTV) - Ngày 14/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đoàn công tác Trung ương đến kiểm tra, đánh giá tình hình chấp hành pháp luật trong việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại tỉnh Phú Thọ và Trại giam Tân Lập, Bộ Công an.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Nguyễn Thiện Nhân
kiểm tra xưởng sản xuất tại trại giam Tân Lập
 
Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tối cao Nguyễn Hòa Bình, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Đắc Vinh, lãnh đạo Hội LHPN VN, lãnh đạo Hội Luật gia và Liên đoàn Luật sư Việt Nam tham gia đoàn công tác.
 
Đây là lần đầu tiên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Viện KSND Tối cao tổ chức thực hiện giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự, qua đó góp phần thực hiện tốt vai trò bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.
 
Viện trưởng Viện KSND tỉnh Phú Thọ Đoàn Minh Hương cho biết, tại địa phương, các quyền của bị can, phạm nhân được đảm bảo; không bị nhục hình, bức cung; danh dự, nhân phẩm, sức khỏe, tính mạng và các quyền của bị can được tôn trọng.
 
Chế độ giáo dục, ăn, mặc, ở, lao động, thăm gặp thân nhân, nhận quà, khám chữa bệnh cho bị can, phạm nhân tại Phú Thọ được thực hiện đầy đủ theo quy định.
 
Kiểm tra các buồng giam cho thấy diện tích chỗ nằm cho phạm nhân chưa đạt 2m2/người, nhưng được vệ sinh sạch sẽ, đủ ánh sáng, được trang bị quạt và tivi có các chương trình truyền hình theo quy định.
 
Trại tạm giam tỉnh Phú Thọ đã tổ chức tốt việc bảo đảm công tác chăm sóc sức khỏe, đời sống văn hóa, tinh thần cho người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân theo quy định của pháp luật.
 
Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế, vi phạm trong công tác tạm giữ, tạm giam, quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù như: Còn tình trạng giam chung người chưa thành niên với người thành niên; tình trạng bị can, phạm nhân chèn ép, đánh nhau, sử dụng điện thoại di động trái phép; diện tích giam giữ tối thiểu không đảm bảo; nhà tạm giữ Công an các huyện không có bếp ăn riêng và không có cán bộ y tế. Đặc biệt, từ năm 2012 đến nay đã ghi nhận 2 trường hợp bị can bị đánh chết trong trại giam; 1 trường hợp trốn trại, trộm cắp ô tô gây tai nạn…
 
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Nguyễn Thiện Nhân
kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn trại giam Tân Lập.
 
Tại 2 buổi làm việc, Trung tướng Cao Ngọc Oánh, Tổng Cục trưởng Tổng cục VIII, đánh giá chuyên đề giám sát chấp hành pháp luật, công tác giam giữ và thi hành án hình sự được MTTQ Việt Nam chủ trì tổ chức rất phù hợp với tình hình hiện nay.
 
Phát biểu tại 2 buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, công tác giam giữ, thi hành án hình sự tại Phú Thọ và trại giam Tân Lập cơ bản đã chấp hành đúng quy định của pháp luật.
 
Ông Nguyễn Thiện Nhân ủng hộ đề xuất của Bộ Công an, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cần tập trung, tăng cường quản lý chặt chẽ hơn đối với những tội phạm đặc biệt nguy hiểm, khó cải tạo. Bên cạnh đó cần xem xét thực hiện những đề án: Tạm tha có điều kiện đối với những tội phạm không có tính chất nguy hiểm với xã hội và xây dựng riêng trại giam đối với tội phạm lĩnh án tử hình.
 
Về những ý kiến của Hội Luật gia Việt Nam và Liên đoàn Luật sư Việt Nam, ông Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, “MTTQ Việt Nam quan tâm tới công tác tư vấn pháp luật trước và sau khi xét xử. Việc luật sư tham gia tư vấn miễn phí cho người dân với trách nhiệm cao và tần suất thường xuyên chắc chắn sẽ góp phần làm tốt hơn công tác cải cách tư pháp hiện nay.”
 
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Nguyễn Thiện Nhân đã cho ý kiến về một số khó khăn, đề xuất, kiến nghị, từ đó làm rõ cơ chế phối hợp giữa MTTQ Việt Nam và Viện Kiểm sát Nhân dân các cấp.
 
Chủ tịch MTTQ đánh giá cao Viện KSNDTC đã triển khai hiệu quả quy chế phối hợp với MTTQ Việt Nam, từ đó tiếp tục phát huy tốt hơn nữa công tác này trong những đợt giám sát tiếp theo.
Theo Chinhphu.vn
Thăm dò khán giả