Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 06:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:27, Thứ 7, 20/06/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giao lưu, trao giải "Những trang sách vàng 70 năm CAND"

(ANTV) - Nhằm tôn vinh các nhà văn trong 70 năm qua đã có những đóng góp xuất sắc cho đề tài "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống", tối 19-6, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội, Nhà xuất bản Công an nhân dân phối hợp Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật "Những trang sách vàng 70 năm Công an nhân dân".

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến dự và trao giải thưởng cho các nhà văn có nhiều tác phẩm xuất sắc về chủ đề Công an nhân dân và bình yên cuộc sống.

Cùng dự có Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Công an cùng đại diện lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam, lãnh đạo Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Đây là hoạt động nhằm hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19-8-1945 - 19-8-2015), 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Cũng tại buổi giao lưu, lãnh đạo Bộ Công an đã tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tác tiểu thuyết, truyện và ký "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" 2012 - 2015.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an nêu rõ, chương trình "Những trang sách vàng 70 năm Công an nhân dân" nhằm tôn vinh các nhà văn trong và ngoài lực lượng Công an bằng ngòi bút sáng tạo và những trang sách đã có những đóng góp, cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc và bảo vệ bình yên cuộc sống cho nhân dân trong suốt 70 năm qua. Thượng tướng Đặng Văn Hiếu cũng khẳng định, Ban tổ chức mong muốn tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa các tác phẩm văn học viết về lực lượng Công an.

Cuộc thi lần này tổ chức từ năm 2012 đến năm 2015. Ban tổ chức đã mở ba trại sáng tác ở TP Hạ Long (Quảng Ninh), Đà Lạt (Lâm Đồng), Cửa Lò (Nghệ An)... với sự tham gia của hàng trăm nhà văn trong và ngoài lực lượng CAND. Ban tổ chức cũng đã tổ chức thâm nhập thực tế, đến một số trại đang giam giữ đối tượng phạm tội để các nhà văn hiểu hơn về đời sống và công việc hằng ngày của lực lượng quản giáo cũng như suy nghĩ, hoạt động của phạm nhân đang bị giam giữ và thụ án. Sau các trại viết, các nhà văn đã có hàng trăm tác phẩm gửi tới hội đồng sơ khảo và chung khảo.

Tính hết ngày 30-4-2015, Ban Tổ chức cuộc thi sáng tác tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" nhận được 120 tác phẩm dự thi của 110 nhà văn, tác giả trong và ngoài lực lượng CAND, hội đồng chung khảo đã bỏ phiếu và trao giải cho 15 tác phẩm. Hai giải A thuộc về Bão ngầm (Đào Trung Hiếu) và Đơn tuyến (Phạm Quang Đẩu); năm giải B gồm: Không thể mồ côi (Minh Vân), Cô Mặc Sầu (Nguyễn Đình Tú), Vực gió (Phong Điệp); Chuyện đời tự kể (Lê Ngọc Nam), Mùa thu ở lại (Vũ Thị Hồng); năm giải C: Những kẻ giời hành (Đặng Vương Hưng), Âm binh và lá ngón (Tống Ngọc Hân), Bí ẩn Phụng Hoàng Sơn (Chu Thanh Hương), Thành phố không có cầu vồng (Phùng Nguyên), Mưa trong nắng (Nguyễn Thị Ngọc Hà) và ba giải khuyến khích.

Cũng tại buổi giao lưu, khán giả xem truyền hình đã được gặp mặt những nhà văn, tác giả tiêu biểu trong cuộc vận động sáng tác như: Nhà văn Nguyễn Khắc Trường, nhà văn Nguyễn Quang Thiều, nhà văn Ngôn Vĩnh...

Đêm giao lưu góp phần lan tỏa và tuyên truyền cho những hoạt động của lực lượng Công an nhân dân. Đêm giao lưu cũng là lời khẳng định những giá trị to lớn mà "Những trang sách vàng" đã đem lại về nội dung tư tưởng và nghệ thuật, góp phần tích cực vào công cuộc bảo vệ an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống nhân dân 70 năm qua; đồng thời khẳng định những đóng góp lao động sáng tạo của các tác giả sáng tác văn học trong và ngoài lực lượng CAND, nhằm động viên các tác giả không ngừng say mê sáng tạo nhiều tác phẩm và công trình văn học có giá trị về đề tài "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống nhân dân" phục vụ đời sống tinh thần của cán bộ, chiến sĩ Công an, góp phần nâng cao uy tín của lực lượng Công an với bạn đọc cả nước.

Theo Nhân Dân
Thăm dò khán giả