Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 21:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:18, Thứ 6, 11/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hoàn thiện hành lang pháp lý để thống nhất các lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

(ANTV) - “Việc hoàn thiện hành lang pháp lý để thống nhất các lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là cần thiết và cấp bách” - Đây là nhận định chung của các nhà khoa học và các đại biểu tại Hội thảo khoa học “Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở - Lý luận và thực tiễn” được Bộ Công an tổ chức vào sáng nay (11/02) tại Học viện An ninh nhân dân. Trung tướng, PGS.TS Lê Văn Thắng, Giám đốc Học viện ANND thừa uỷ quyền của Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì hội thảo.

 
Hội thảo có sự tham gia của hơn 70 đại biểu là lãnh đạo, các nhà khoa học, cán bộ thực tiễn đến từ các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương trong và ngoài lực lượng CAND. Với 41 bài tham luận, các đại biểu tập trung làm rõ quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở; đánh giá vai trò của lực lượng này trong giải quyết các vụ việc phức tạp về ANTT tại địa bàn; chỉ ra những bất cập, vướng mắc, khó khăn trong tổ chức hoạt động; đề xuất giải pháp kiện toàn, sắp xếp lại lực lượng này.
 
Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Quang Trung, Phó Cục trưởng Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an cho biết, lực lượng đảm bảo ANTT ở cơ sở đã được hình thành từ lâu ngay sau Cách mạng tháng 8 và được duy trì cho đến ngày hôm nay và đang thực hiện rất tốt nhiệm vụ của mình cho nên không nên giải thể lực lượng này và cần thiết phải duy trì, giải thể rất lãng phí vì đây là tổ chức quần chúng tự nguyện không ảnh hưởng gì đến ngân sách quốc gia. Tất nhiên vẫn còn những điểm chưa hợp lý thì chúng ta cần phải điều chỉnh trong phạm vi Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.
 
Ông Phạm Văn Mạnh, Chủ tịch UBND xã An Tường, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, hiện nay lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được tổ chức dựa trên 3 văn bản quy phạm pháp luật khác nhau gồm: Lực lượng dân phòng thì thực hiện theo luật PCCC năm 2013, Lực lượng Bảo vệ dân phố thì thực hiện theo nghị định 38 của Chính phủ; lực lượng Công an xã bán chuyên trách thì thực hiện theo pháp lệnh Công an xã năm 2008 và nghị định 73 năm 2009 đã dẫn đến việc thiếu đồng bộ, thống nhất gây ra ra khó khăn trong quá trình phối hợp bảo vệ ANTT. Mặt khác các chế độ phụ cấp thì còn thấp và các phúc lợi khác cũng không có như bảo hiểm xã hội đều không có.
 
Trước những khó khăn bất cấp trên, Hội thảo đưa ra khuyến nghị cần sớm xây dựng, ban hành Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở làm cơ sở pháp lý vững chắc để tổ chức hoạt động và quản lý hiệu quả hơn đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; góp phần kiện toàn tinh, gọn đầu mối, khắc phục những mâu thuẫn chồng chéo trong thực hiện nhiệm vụ giữa các lực lượng; đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất của các văn bản quy phạm pháp luật.
 
Theo Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Sỹ Lộc, Phó Giám đốc Học viện Chính trị, Bộ Quốc Phòng cho rằng các thách thức an ninh phi truyền thống đã đặt ra cấp thiết phải đảm bảo ANTT ở cơ sở, trong đó phải phát huy vai trò của các lực lượng nhất là 3 lực lượng chúng ta đang bàn. Cho nên tôi thấy rằng Luật mà Bộ Công an đang hoàn thiện Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở để trình Quốc hội thì tôi rằng là rất cấp thiết, nếu luật này được thông qua sẽ tạo hành lang pháp lý rất thuận lợi để phát huy vai trò của lực lượng này trong bảo vệ ANTT ở cơ sở.
 
Phát biểu kết luận tại hội thảo, Trung tướng, PGS.TS Lê Văn Thắng, Giám đốc Học viện ANND đánh giá cao các bài viết đăng trong kỷ yếu hội thảo và các ý kiến tham luận tại hội thảo đã thể hiện rõ sự tâm huyết, trách nhiệm của các nhà khoa học, các nhà quản lý và cán bộ hoạt động thực tiễn trong và ngoài lực lượng CAND. Đồng chí Giám đốc Học viện trân trọng ghi nhận những ý kiến đóng góp, đề xuất kiến nghị và giao Ban tổ chức tập hợp các ý kiến của các đại biểu để báo cáo Bộ Công an làm luận cứ khoa học nhằm tiếp tục xây dựng và hoàn thiện dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở báo cáo trình Chính phủ, Quốc hội thảo luận, xem xét, thông qua.
Thăm dò khán giả