Thứ Tư, 15/07/2026 22:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

(ANTV) - Việt Nam – Latvia tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống; Thứ trưởng Lê Quý Vương tiếp thu ý kiến về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với Cục Cảnh sát PCCC&CNCH; Tập huấn chuyên sâu Luật Quốc phòng trong CAND; Việt Nam – Lào tăng cường hợp tác an ninh; Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương sơ kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng 6 tháng đầu năm 2019; Công bố quyết định bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã... là các hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Việt Nam – Latvia tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống

Chiều 17/7, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp ngài Edgars Rinkevics, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Latvia đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, Việt Nam và Latvia có mối quan hệ hữu nghị truyền thống. Trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Latvia ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó có sự hợp tác hiệu quả giữa hai cơ quan thực thi pháp luật của Việt Nam và Latvia.

Nhằm đưa mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan thực thi pháp luật của Latvia trong thời gian tới đi vào chiều sâu, xứng với tiềm năng của hai nước, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp, hợp tác giao lưu giữa các cơ quan, địa phương. Thường xuyên trao đổi thông tin, chia sẻ các quy định của pháp luật, chính sách mới của mỗi bên trong lĩnh vực quản lý di cư, xuất nhập cảnh; trao đổi các giải pháp, kinh nghiệm trong công tác phòng, chống di cư bất hợp pháp, quản lý xuất nhập cảnh, kiểm soát biên giới…

Chân thành cảm ơn Bộ trưởng Tô Lâm đã dành thời gian tiếp, ngài Edgars Rinkevics đánh giá cao mối quan hệ chính trị tin cậy và tốt đẹp giữa Việt Nam và Latvia, khẳng định trên cương vị của mình sẽ tiếp tục là cầu nối góp phần tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước, cũng như sự hợp tác chặt chẽ giữa Bộ Nội vụ Latvia và Bộ Công an Việt Nam.

Thứ trưởng Lê Quý Vương tiếp thu ý kiến về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam

Tại Phiên họp thứ 35 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã thay mặt ban soạn thảo giải trình và tiếp thu ý kiến của các đại biểu xung quanh một số quy định còn có những ý kiến khác nhau của dự án Luật này.

Tại buổi làm việc, nhiều đại biểu nhấn mạnh, dự án Luật xuất cảnh, Nhập cảnh của công dân Việt Nam đã được Quốc hội thảo luận và cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, dự thảo Luật đã có nhiều điểm hoàn thiện hơn, phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành, đồng thời hướng tới mục tiêu tạo thuận lợi tối đa cho người dân.

Thay mặt Đảng ủy Công an TƯ, Lãnh đạo Bộ Công an, Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã giải trình thêm một số băn khoăn của các đại biểu, và khẳng định, Bộ Công an sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các đại biểu, nhanh chóng nghiên cứu và hoàn chỉnh dự án Luật để trình Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa 14.

Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với Cục Cảnh sát PCCC&CNCH

Trong tuần qua,  tại Hà Nội,  Đoàn giám sát của Quốc hội về “ Việc thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC giai đoạn 2014 - 2018” do đồng chí  Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ làm trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc với Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, Bộ Công an về chuyên đề giám sát. Cùng dự có Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Quý Vương nhấn mạnh, đối với lĩnh vực PCCC, quan trọng nhất vẫn là phải duy trì hiệu quả công tác phòng ngừa, với phương châm bốn tại chỗ. Lấy tuyên truyền là nhiệm vụ cần ưu tiên hàng đầu, cần đổi mới hình thức, nội dung, triển khai sâu rộng, thực chất, có như vậy mới có thể nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân, người đứng đầu các đơn vị, địa phương trong công tác PCCC. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát PCCC cũng cần chú trọng, tập trung làm tốt công tác thanh, kiểm tra, quản lý nhà nước trong lĩnh vực PCCC, phát hiện kịp thời những sơ hở, thiếu sót, vi phạm, có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tập huấn chuyên sâu Luật Quốc phòng trong CAND

Sáng 17/7, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì hội nghị tập huấn chuyên sâu Luật Quốc phòng trong CAND cho Công an các đơn vị, địa phương khu vực phía Bắc.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Quý Vương nêu rõ : Luật Quốc phòng là một đạo luật có ý nghĩa rất quan trọng đối với CAND, liên quan trực tiếp đến các nội dung của nhiều luật, pháp lệnh về lĩnh vực bảo đảm an ninh, trật tự…Việc tập huấn này là rất cần thiết nhằm thống nhất nhận thức và nghiêm túc triển khai thi hành Luật Quốc phòng có hiệu quả trong CAND.

Thứ trưởng Lê Quý Vương yêu cầu, sau hội nghị này, Công an các đơn vị địa phương có kế hoạch tập huấn, quán triệt sâu rộng Luật Quốc phòng, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật tới toàn thể CBCS để nắm vững nội dung, triển khai hiệu quả, áp dụng thực hiện thống nhất. Tiến hành rà soát các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Quốc phòng ban hành để tiếp tục đề nghị sửa đổi, bổ sung, đặc biệt là bãi bỏ những văn bản không còn hiệu lực.

Việt Nam – Lào tăng cường hợp tác an ninh

Ngày 16/7, tại thủ đô Vientiane (Lào), Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã tiếp Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam nhân dịp đoàn sang tham dự Hội nghị Hợp tác an ninh Việt Nam – Lào lần thứ 10.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Thongloun Sisoulith đánh giá cao sự hợp tác giữa Bộ An ninh Lào và Bộ Công an Việt Nam thời gian qua; nhấn mạnh sự hợp tác chặt chẽ hiệu quả giữa hai Bộ đã góp phần đảm bảo an ninh cho mỗi nước, góp phần thắt chặt mối quan hệ đoàn kết hữu nghị vĩ đại Lào - Việt Nam.

Thủ tướng Thongloun Sisoulith đề nghị Bộ An ninh Lào và Bộ Công an Việt Nam tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là về an ninh mạng, phòng chống khủng bố, tội phạm buôn bán ma tuý và đào tạo nguồn nhân lực.

Trước đó, Thượng tướng Bùi Văn Nam và Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam đã chào xã giao Bộ trưởng Bộ An ninh Lào Vị-lay Lạ-khăm-phong và dự Hội nghị Hợp tác an ninh Việt Nam – Lào lần thứ 10.

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương sơ kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng 6 tháng đầu năm 2019

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng 6 tháng đầu năm 2019 trong Đảng bộ CATW, Đảng bộ Công an các tỉnh, thành phố và triển khai chương trình công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng 6 tháng cuối năm 2019, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy CATW, Thứ trưởng Bộ Công an biểu dương thành tích, kết quả công tác của Ủy ban kiểm tra thuộc các cấp Đảng ủy CAND đã thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2019.

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành yêu cầu UBKT Đảng ủy CATW và UBKT các cấp trong CAND tiếp tục chủ động tham mưu cho cấp ủy xây dựng và tổ chức chương trình kiểm tra, giám sát. Trong đó, tập trung kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm; quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát phải đảm bảo quy trình, quy định và kế hoạch. Cơ quan kiểm tra cần bám sát chủ trương của Trung ương và sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy CATW, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong CAND thực hiện tốt chất lượng kiểm tra, giám sát.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành lưu ý UBKT các cấp cần nhận thức đúng tầm quan trọng của lực lượng kiểm tra đảng trong CAND và nêu trách nhiệm của UBKT trong việc “xây và chống” qua việc kiểm tra giám sát. Lấy chống làm xây, lấy xây là chính, dũng cảm, thẳng thắn trong việc xử lý các vi phạm được phát hiện trong quá trình kiểm tra giám sát.

Công bố quyết định bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã

Phát biểu tại buổi lễ công bố quyết định bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an cảm ơn Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bắc Ninh đã quan tâm, tạo điều kiện tối đa trong việc bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cũng ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao sự quyết tâm, tinh thần trách nhiệm của Công an tỉnh Bắc Ninh trong thực hiện chủ trương xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy thời gian qua và đề nghị Công an tỉnh  khẩn trương hoàn thiện bố trí công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã ở giai đoạn tiếp theo.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đề nghị, các cán bộ, chiến sĩ được bố trí đảm nhiệm các chức danh Công an xã cần nắm vững kiến thức về pháp luật, nghiệp vụ; bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình, chủ động tham mưu với các cấp ủy, chính quyền cấp xã để có các chủ trương, kế hoạch về công tác đảm bảo an ninh trật tự và xây dựng phong trào  Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tin mới nhất

Bộ Xây dựng yêu cầu hoàn thành các trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam trong năm 2026

Bộ Xây dựng yêu cầu hoàn thành các trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam trong năm 2026

Kinh tế 15/07/2026

(ANTV) - Bộ Xây dựng vừa ban hành Công điện số 27 yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam, các Ban Quản lý dự án và các nhà đầu tư tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư kinh doanh công trình trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông, nhằm sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng phục vụ người dân và phương tiện lưu thông.

 Festival Huế: Nâng tầm giá trị nghề truyền thống

Festival Huế: Nâng tầm giá trị nghề truyền thống

Văn hóa 15/07/2026

(ANTV) - Festival Huế năm 2026 bao gồm chuỗi các sự kiện xuyên suốt trong năm gắn liền với lễ hội bốn mùa. Và câu chuyện về các làng nghề truyền thống đã trở thành điểm nhấn quan trọng qua mỗi kỳ Festival. Từ đó, mở ra cơ hội tiêu thụ sản phẩm và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, đổi mới sáng tạo các sản phẩm thủ công dựa trên nền tảng văn hóa Huế. Đây là một tín hiệu tích cực, giúp nâng tầm giá trị và vực dậy làng nghề truyền thống đang dần mai một.

Hơn 650 doanh nghiệp tham gia chuỗi triển lãm quốc tế

Hơn 650 doanh nghiệp tham gia chuỗi triển lãm quốc tế

Kinh tế 15/07/2026

(ANTV) - Ngày 15/7, tại TP. HCM, Công ty Quảng cáo và Hội chợ Triển lãm C.I.S Vietnam phối hợp với Hội Doanh nghiệp cơ khí – điện TP. Hồ Chí Minh cùng mạng lưới đối tác trong nước và quốc tế tổ chức khai mạc chuỗi Triển lãm quốc tế lần thứ 19 về công nghệ, thiết bị điện - Vietnam ETE 2026 và sản phẩm tiết kiệm năng lượng, năng lượng xanh - Greenergy Expo 2026; Triển lãm điện và năng lượng - Elecs Vietnam 2026; Triển lãm quốc tế lần thứ 2 về công nghiệp chế biến, đóng gói và bảo quản nông sản thực phẩm Việt Nam Vietnam PFA 2026.

Làm rõ cựu Viện trưởng Viện Pháp y tâm thần Trung ương nhận hối lộ

Làm rõ cựu Viện trưởng Viện Pháp y tâm thần Trung ương nhận hối lộ

Pháp luật 15/07/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án xảy ra tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương, đề nghị truy tố 65 bị can trong vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy; tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; đưa hối lộ; nhận hối lộ; môi giới hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; làm sai lệch hồ sơ vụ án; đánh bạc và lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương và một số địa phương.

Công an TP.HCM làm sạch địa bàn, hướng tới mục tiêu không ma túy

Công an TP.HCM làm sạch địa bàn, hướng tới mục tiêu không ma túy

Xã hội 15/07/2026

(ANTV) - Những địa bàn trọng điểm đã trở nên bình yên hơn. Các tụ điểm nghi vấn được xóa bỏ, nhiều đối tượng vi phạm pháp luật ma túy bị xử lý nghiêm, cùng với đó là sự quản lý, động viên, hỗ trợ người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Những chuyển biến tích cực này đang diễn ra tại nhiều địa phương trên địa bàn TP.HCM, nơi lực lượng Công an cơ sở vẫn đang ngày đêm kiên trì thực hiện mục tiêu làm sạch địa bàn “không ma túy”.

Từ mạng xã hội đến vòng lao lý

Từ mạng xã hội đến vòng lao lý

Pháp luật 15/07/2026

(ANTV) - Chỉ trong chưa đầy một tuần, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố 16 thanh thiếu niên về tội Gây rối trật tự công cộng. Điều đáng nói, phần lớn các đối tượng đều còn rất trẻ, nhiều người từng có tiền án nhưng vẫn tiếp tục lao vào con đường phạm pháp. Những con số ấy gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, đua xe, sử dụng hung khí để giải quyết mâu thuẫn và coi thường pháp luật.

Xem thêm