Thứ ba, ngày 06/12/2022 - 23:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:15, Thứ 4, 25/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Lực lượng CSND trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam”

(ANTV) -Ngày 25/5, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Lực lượng Cảnh sát nhân dân trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam”.

 
Dự Hội thảo có các đồng chí: PGS, TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương. Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy CATW, Thứ trưởng Bộ Công an. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (CSND). Trung tướng, TS Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo và đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng Trưởng ban Tổ chức Hội thảo.
 
Cùng dự Hội thảo có các đồng chí Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, lãnh đạo Bộ Công an, nguyên lãnh đạo Bộ Công an, đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ  ngành Trung ương; các Anh hùng LLVTND thuộc lực lượng CSND, các nhà khoa học, cán bộ thực tiễn trong và ngoài lực lượng CAND.
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: Lực lượng Cảnh sát nhân dân có vị trí, vai trò quan trọng trong hệ thống tổ chức của CAND Việt Nam, là lực lượng vũ trang trọng yếu, nòng cốt trong công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, góp phần xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, văn minh và xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Lịch sử xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CSND luôn gắn liền với lịch sử vẻ vang của CAND, với những trang sử cách mạng hào hùng của dân tộc.
 
Với chủ đề “Lực lượng Cảnh sát nhân dân trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam”. Hội thảo khoa học này là dịp để nhìn lại những hy sinh, cống hiến, thành tích, sự trưởng thành của lực lượng CSND, đồng thời cũng là diễn đàn khoa học để thảo luận, rút ra những vấn đề lý luận và thực tiễn góp phần làm cơ sở cho Bộ Công an tham mưu với Đảng, Nhà nước xây dựng và ban hành các chủ trương, giải pháp xây dựng lực lượng CSND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, tiếp tục hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao trong tình hình mới.
 
Báo cáo đề dẫn tại Hội thảo, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an nêu rõ, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 100 báo cáo khoa học đề cập toàn diện, có hệ thống các vấn đề lý luận và thực tiễn trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CSND. Đây thực sự là những công trình khoa học giàu tâm huyết, trí tuệ, trách nhiệm, có nội dung đa dạng, phong phú phản ánh đậm nét và thể hiện sự tri ân những thành tích, chiến công, sự hy sinh, cống hiến to lớn của lực lượng CNSD trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam; đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu, nghiên cứu đề xuất những ý kiến tâm huyết, những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trên tất cả các mặt công tác của lực lượng CSND.
 
Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí PGS, TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao một lần nữa khẳng định truyền thống vẻ vang, đáng tự hào của lực lượng CSND, với những chiến công trong đấu tranh, phòng chống tội phạm, những hy sinh vì cuộc sống bình yên của nhân dân. Tin tưởng rằng lực lượng CSND sẽ tiếp tục lập thêm những chiến công với lòng trung thành, sự tận tụy và sức mạnh đang ngày càng được tăng cường. 
 
Đồng chí Nguyễn Hòa Bình cũng đã chỉ ra những thành tựu và kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn quá trình phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát nhân dân với Tòa án nhân dân trong đấu tranh, phòng chống tội phạm, đặc biệt là trong quá trình điều tra, xét xử các vụ án tham nhũng.
 
Nghiên cứu về lực lượng CSND thực hiện và phát huy các giá trị nhân văn trong sự nghiệp bảo đảm TTATXH, GS.TS Hoàng Chí Bảo, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương cho rằng Sáu điều Bác Hồ dạy Công an là kết tinh những chuẩn mực giá trị nhân văn của Công an nhân dân, Cảnh sát nhân dân. Khẳng định nhìn lại chặng đường vẻ vang, lực lượng CSND đã đạt được những kỳ tích lịch sử và cũng trải qua vô vàn hy sinh, gian khổ, thậm chí hy sinh cả máu xương của nhiều thế hệ.
 
Những bài học được tổng kết qua các thời kỳ đều rọi sáng từ các giá trị nhân văn, đều khẳng định giá trị, sức sống, ý nghĩa lan tỏa sâu rộng của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thực tiễn hoạt động và sự trưởng thành lớn mạnh của Cảnh sát nhân dân Việt Nam.
 
Tham luận về vấn đề “ Phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị, sức mạnh của toàn dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế”. Thượng tướng, TS Lê Quý Vương, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an cũng đã đưa ra các giải pháp mà lực lượng CSND cần tiếp tục phát huy. Đặc biệt là việc tiếp tục làm tốt chức năng tham mưu với Đảng, Nhà nước, ban hành chủ trương, đường lối về bảo đảm trật tự, an toàn xã hội đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Nắm chắc tình hình, chủ động phòng ngừa, đấu tranh quyết liệt, có hiệu quả với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về TTXH. Cùng với đó, tập trung xây dựng lực lượng CSND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại ; mỗi cán bộ chiến sỹ là một hình ảnh đẹp của lực lượng CAND.
 
Phát huy truyền thống vẻ vang hơn 76 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CAND, 60 năm Ngày truyền thống lực lượng CSND, để góp phần xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh, phục vụ hiệu quả công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy CATW, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm đối với lực lượng CSND cần tập trung thực hiện.
 
Trong đó có việc tiếp tục chủ động tham mưu với Đảng, Nhà nước về các chủ trương, biện pháp phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sức mạnh của toàn dân thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, xây dựng thế trận an ninh nhân dân dân, phát động các phong trào toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm; kết hợp chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm với các chiến lược, chính sách về xây dựng, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng và đối ngoại của đất nước. Đẩy mạnh việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách pháp luật, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo hành lang pháp lý cần thiết cho công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật về TTATXH.
 
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ khẳng định: Với nhiều nội dung thông tin phong phú, có giá trị sâu sắc về lý luận và thực tiễn, Hội thảo khoa học đã góp phần khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh và của Bộ Công an đối với quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CSND; vai trò, vị trí và những đóng góp to lớn của lực lượng CSND trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam; những nhiệm vụ, giải pháp xây dựng lực lượng CSND trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.
 
Đồng chí Thứ trưởng cũng yêu cầu Ban Tổ chức Hội thảo tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc các ý kiến đóng góp tâm huyết, khoa học, hoàn thiện tài liệu Hội thảo, phổ biến tới Công an các đơn vị, địa phương nghiên cứu, giáo dục sâu rộng trong CBCS và Nhân dân về truyền thống lịch sử vẻ vang của lực lượng CSND. Khơi dậy, phát huy tinh thần trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của toàn Đảng, toàn dân và cán bộ, chiến sỹ CAND đối với nhiệm vụ bảo vệ ANTT trong tình hình mới.
Thăm dò khán giả