Thứ tư, ngày 10/08/2022 - 00:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:38, Thứ 3, 05/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họp báo công bố quyết định đặc xá năm 2022

(ANTV) - Sáng 4/7, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố quyết định đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước. Liên quan đến nội dung các vấn đề được quan tâm tại buổi họp báo, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: năm 2021 đã có trên 3000 phạm nhân để được đặc xá và đặc xá năm 2022 một lần nữa tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với những người phạm tội; ghi nhận quá trình rèn luyện giáo dục, cải tạo phạm nhân để sớm trở thành người có ích cho xã hội.

Theo Quyết định về đặc xá năm 2022, Chủ tịch nước quyết định thực hiện đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân, nhân dịp Quốc khánh (2/9). Thời gian đã chấp hành án phạt tù để xét đặc xá tính đến ngày 31/8/2022.

Trả lời tại buổi họp báo, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: Các phạm nhân đều bình đẳng khi xét đặc xá, tuy nhiên nhóm người phạm tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế và chức vụ phải kèm theo một điều kiện là hoàn thành nghĩa vụ phần dân sự. Đồng thời có những điều kiện cụ thể để được đề nghị đặc xá

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Long, năm 2021 trong số hơn 3000 phạm nhân được đặc xét, chỉ có 2 người tái phạm tội, chiếm tỷ lệ 0,06%. Vì vậy năm thứ 2 liên tiếp thực hiện đặc xá, đã thể hiện tính nhân văn, nhân đạo và khoan hồng của pháp luật.

Liên quan đến các phạm nhân là người nước ngoài, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho biết: hiện có 751 phạm nhân có quốc tịch nước ngoài đang chấp hành án tại các cơ sở giam giữ ở Việt Nam. Những phạm nhân có quốc tịch nước ngoài cũng được đối xử bình đẳng như các phạm nhân có quốc tịch Việt Nam trong đợt đặc xá lần này nếu đủ điều kiện. 

BT
Thăm dò khán giả