Thứ năm, ngày 01/12/2022 - 21:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:18, Thứ 6, 23/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

(ANTV) - Chiều nay (22/11), tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức họp báo thường kỳ. Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Trà đã thông báo các hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới và trả lời một số câu hỏi về các vấn đề mà dư luận quan tâm.

 

Bình luận về tuyên bố mới đây của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hy vọng tham vấn về Bộ Quy tắc Ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) giữa Trung Quốc với ASEAN sẽ được hoàn tất trong vòng 3 năm.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà cho biết: "Duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích và cũng là nghĩa vụ của tất các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN và Trung Quốc. Trước những diễn biến phức tạp trong thời gian vừa qua, ASEAN đã nhiều lần khẳng định mong muốn sớm có một Bộ Quy tắc Ứng xử của các bên ở Biển Đông. Điều quan trọng là Bộ Quy tắc này phải thực chất, hiệu quả và tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982; có đóng góp thực chất cho việc đảm bảo hòa bình ổn định, an ninh an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông và khu vực."

Cũng tại buổi họp báo, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà cho biết việc Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26 vừa qua không ra được tuyên bố chung là điều đáng tiếc, tuy nhiên hội nghị cũng đã đạt được rất nhiều kết quả quan trọng. Việt Nam và các nước thành viên tin tưởng và khẳng định APEC vẫn là một diễn đàn quan trọng, có quy mô lớn nhất ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Việt Nam sẽ tiếp tục cùng các nước thành viên đóng góp vào tiến trình hợp tác và liên kết kinh tế của APEC để cơ chế này có thể đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực.

BT
Thăm dò khán giả