Thứ sáu, ngày 21/01/2022 - 10:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:41, Thứ 4, 01/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ công bố quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 76 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, sáng ngày 1/9, tại thành phố Thái Nguyên, Trại giam Phú Sơn 4, Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố quyết định đặc xá năm 2021. Đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2021 dự và phát biểu tại buổi lễ. 

 

 

Dự buổi lễ có Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá, Trưởng Ban Chỉ đạo về đặc xá của Bộ Công an;  đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên. Cùng dự còn có các đồng chí  đại diện các cơ quan của Văn phòng Chính phủ, đại diện các đơn vị của Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và các cơ quan có liên quan.

Tại buổi lễ, đại diện trại giam Phú Sơn 4 đã công bố quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước cho 68 phạm nhân của trại được đặc xá lần này. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh  và Thứ trưởng Bộ Công an Thiếu tướng Lê Quốc Hùng đã trao giấy chứng nhận đặc xá cho các phạm nhân.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh chúc mừng các phạm nhân được đặc xá trong năm 2021. Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết, đây là đợt đặc xá lần thứ 8 từ sau khi có Luật Đặc xá năm 2007 và đây cũng là đợt đặc xá đầu tiên sau khi Luật Đặc xá sửa đổi 2018 có hiệu lực.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Hội đồng tư vấn đặc xá trung ương, căn dặn các phạm nhân được đặc xá lần này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, đặc xá chỉ là bước khởi đầu cho con đường hướng thiện. Trước mắt các anh chị còn nhiều thử thách khó khăn, bên cạnh đó là sự cám dỗ, lôi kéo, xúi giục, thậm chí là đe dọa của người xấu kẻ ác. Nhưng những gì anh chị đã phấn đấu ở trại, tôi tin tưởng các anh chị sẽ vượt qua và sẽ tự tin, vững vàng hơn trong cuộc sống, để thực sự trở thành người lương thiện,  xây dựng đời sống ổn định, gia đình đầm ấm, dứt khoát không tái phạm.

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh cũng đánh giá cao và biểu dương những thành tích của đội ngũ cán bộ chiến sĩ lực lượng cảnh sát quản lý trại giam đã làm tốt công tác giáo dục, quản lý phạm nhân, đồng thời tin tưởng rằng, lực lượng cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng sẽ tiếp tục phát huy lập nhiều thành tích hơn nữa trong thời gian tới.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an – Cơ quan Thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, gửi lời cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo kịp thời, sâu sát của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cá nhân là đồng chí Chủ tịch nước, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp hiệp đồng, chặt chẽ của các bộ, ban, ngành, địa phương và sự tích cực, chủ động, trách nhiệm của các Tổ thẩm định liên ngành, các Tổ chuyên viên giúp việc các thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá, sự phối hợp hiệu quả của cấp ủy, chính quyền, công an các đơn vị địa phương đã góp phần thực hiện thắng lợi công tác đặc xá năm 2021.

Ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của công an các đơn vị, địa phương, các cơ sở giam giữ, trong đó có Trại giam Phú Sơn 4, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng, nhấn mạnh, trong điều kiện gặp nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19 nhưng các đơn vị đã hết sức mình để lựa chọn những phạm nhân đủ điều kiện đề nghị đặc xá, đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ, khách quan và đúng pháp luật; thực hiện tốt 02 nhiệm vụ lớn là vừa thực hiện công tác đặc xá, vừa bảo đảm thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự các cơ sở giam giữ, phòng, chống dịch, bảo đảm an ninh, an toàn cơ sở giam giữ.

Với các anh chị phạm nhân, trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, khi về địa phương, cần trình diện ngay với chính quyền địa phương, trình kết quả xét nghiệm Sar Covi2 và thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch tại địa phương, cố gắng nỗ lực hơn nữa để sớm ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng. Đối với các anh chị em chưa được đặc xá lần này phải tích cực học tập, lao động, cải tạo, chấp hành nghiêm nội quy của trại giam, để sớm được hưởng chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta. Không chỉ với đặc xá, mà còn nhiều chính sách giảm án, tha tù đang được thực hiện thường xuyên hiện nay.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cũng đề nghị lực lượng cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19, tuyên truyền các phạm nhân chưa được đặc xá nỗ lực lao động, học tập và cải tạo tốt.

Ngay sau buổi lễ, Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng và Trại giam Phú Sơn 4 đã tổ chức thực hiện các thủ tục cấp phát tư trang, kinh phí theo quy định, sắp xếp, bố trí phương tiện đưa người được đặc xá trở về địa phương an toàn, đảm bảo công tác phòng chống dịch.

BT
Thăm dò khán giả