Thứ Ba, 25/06/2024 06:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Lực lượng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc

(ANTV) - Sức mạnh của Công an nhân dân bắt nguồn từ sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân; phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ là một trong những phong trào cách mạng của Đảng, là nội dung quan trọng của Biện pháp vận động quần chúng - là biện pháp cơ bản, chiến lược của ngành Công an.

Kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống lực lượng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (16/6/1967-16/6/2022). Trải qua 55 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ đã tham mưu cho Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Công an và cấp ủy, chính quyền các cấp nhiều chủ trương, biện pháp quan trọng, cơ bản, chiến lược, tạo sự chuyển biến tích cực về công tác vận động toàn dân bảo vệ ANTQ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong từng giai đoạn cách mạng.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn cán bộ, chiến sĩ Công an, khi thực hiện nhiệm vụ “Phải gần gũi nhân dân, dựa vào lực lượng của nhân dân, xa rời nhân dân thì tài tình mấy cũng không làm gì được. Nhân dân có hàng triệu tai mắt. Nếu công an biết dựa vào nhân dân thì nhân dân sẽ là người giúp việc rất đắc lực của công an”.

Luôn ghi nhớ những lời dạy sâu sắc của Người, trong lịch sử xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CAND luôn gắn liền với những hình thức tổ chức và tập hợp quần chúng, phát huy sức mạnh của quần chúng nhân dân trong bảo vệ ANQG, giữ gìn TTATXH. Sự phát triển, lớn mạnh của lực lượng CAND luôn đi cùng với sự phát triển, lớn mạnh của phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đánh giá: Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc có vị trí hết sức quan trọng, là một trong những phong trào cách mạng của Đảng, phát huy ý thức trách nhiệm quyền làm chủ của nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ ANQG bảo đảm TTATXH. Đây là một hình thức thích hợp hiệu quả nhất để tập hợp thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia công tác đảm bảo ANTT ngay từ cơ sở, là biện pháp cơ bản quan trọng để xây dựng nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc ngay từ cơ sở. Góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đất nước trong tình hình mới. Một trong những nội dung chủ yếu của công tác công an là công tác dân vận, vận động nhân dân tham gia bảo đảm ANTT. Sự tham gia ủng hộ tích cực của nhân dân tạo thế trận phòng ngừa xã hội, và cũng là góp phần tạo điều kiện để lực lượng công an tập trung triển khai sâu rộng các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ.

Năm 1967, sau khi được thành lập. Lực lượng xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ đã tích cực tham mưu cho Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Công an và cấp ủy, chính quyền các cấp nhiều chủ trương, biện pháp quan trọng, cơ bản, chiến lược, tạo sự chuyển biến tích cực về công tác vận động toàn dân bảo vệ ANTQ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong từng giai đoạn cách mạng. Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã có những bước phát triển sâu rộng, thu hút được đông đảo Nhân dân tham gia, qua đó phát huy năng lực sáng tạo của cơ sở, khơi dậy sức mạnh, tiềm lực to lớn, vai trò làm chủ của nhân dân trong bảo đảm an ninh, trật tự, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời không ngừng đổi mới để phù hợp với thực tiễn.

Đến nay trên cả nước có hơn 3.600 mô hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ với nhiều tên gọi khác nhau.

Đặc biệt đẩy mạnh xây dựng phong trào ở các địa bàn chiến lược, biên giới, biển đảo, vùng dân tộc thiểu số, vùng tôn giáo, các khu kinh tế tập trung và các khu đô thị lớn. Phát huy vai trò của những người có uy tín trong cộng đồng dân cư trong công tác bảo vệ ANTT, công tác tổ chức "Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ". Chỉ đạo, tổ chức vận động toàn dân tham gia thực hiện Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm, phòng chống ma tuý, phòng chống buôn bán người; ban hành kế hoạch mở cuộc vận động "Toàn dân tham gia quản lý, giáo dục, cảm hoá người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư" và nhiều kế hoạch vận động Nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống ma tuý ở các tuyến biên giới Việt Nam với các nước Trung Quốc, Lào, Campuchia.

Các mô hình, điển hình được phát triển đa dạng, phong phú, thiết thực, có hiệu quả, mang tính xã hội hóa cao, phát huy được vai trò làm chủ, tính tích cực của nhân dân theo phương châm tự phòng, tự quản, tự bảo vệ ở cơ sở, góp phần xây dựng xã hội bình yên, trật tự, văn minh.

Nhân dân là cội nguồn sức mạnh trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Làm tốt công tác vận động quần chúng là điều kiện cơ bản để Nhân dân thực hiện quyền làm chủ trên lĩnh vực bảo vệ ANTT, để tập hợp, thu hút, hướng dẫn, nâng cao năng lực của Nhân dân trong việc giải quyết những yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ ANTT, tạo thế trận phòng ngừa xã hội, làm nền tảng và tạo điều kiện cho lực lượng Công an tập trung triển khai sâu rộng phòng ngừa nghiệp vụ, phòng chống tội phạm, xây dựng lực lượng Công an trong sạch, vững mạnh.

Tin mới nhất

Xử lý các đối tượng buôn bán cạnh tranh không lành mạnh

Xử lý các đối tượng buôn bán cạnh tranh không lành mạnh

Kinh tế 24/06/2024

(ANTV) - Từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm là thời điểm ốc điếu trắng sinh trưởng mạnh tại các vùng biển Vân Đồn, Hải Hà, Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Loại ốc này có thị trường tiêu thụ lớn cho bà con. Vào thời điểm thu hoạch, xuất hiện các nhóm đối tượng có dấu hiệu tranh giành địa bàn trong hoạt động kinh doanh loại ốc này đẫn đến nhiều hành vi vi phạm phạm pháp luật, ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT tại địa phương. Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh đã xác lập chuyên án, đấu tranh xử lý các nhóm đối tượng này.

Khánh Sơn với mục tiêu trở thành tiểu đô thị sinh thái núi rừng

Khánh Sơn với mục tiêu trở thành tiểu đô thị sinh thái núi rừng

Kinh tế 24/06/2024

(ANTV) - Từ nguồn vốn của Trung ương và địa phương, trong đó có nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia, huyện miền núi Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đã và đang đầu tư nhiều công trình hạ tầng thiết yếu. Bên cạnh đó, địa phương cũng đang nỗ lực kêu gọi, thu hút đầu tư các dự án thuộc nhiều lĩnh vực trọng điểm như: du lịch, bất động sản, dịch vụ thương mại…nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phát triển huyện Khánh Sơn trở thành tiểu đô thị sinh thái núi rừng theo Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị.

Bắt giữ đối tượng đang vận chuyển gần nửa tấn pháo nổ

Bắt giữ đối tượng đang vận chuyển gần nửa tấn pháo nổ

Pháp luật 24/06/2024

(ANTV) - Đối tượng Đinh Văn Vinh (sinh năm 1982, trú thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc) vừa bị Công an huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận bắt giữ khi đối tượng này đang vận chuyển khoảng 426 kg pháo nổ vào trưa 23/6 trên tuyến Quốc lộ 28B thuộc xã Sông Bình, huyện Bắc Bình.

Liên kết tiêu thụ trái cây ở thị trường trong nước

Liên kết tiêu thụ trái cây ở thị trường trong nước

Kinh tế 24/06/2024

(ANTV) - Gần 2,6 tỷ USD - đó là kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm nay. Thế nhưng, ở chiều ngược lại, 5 tháng qua, Việt Nam cũng chi ra hơn 700 triệu USD để nhập khẩu rau quả. Đây là điều bình thường, nhưng thực tế cho thấy cần có những giải pháp thúc đẩy tiêu thụ trái cây Việt ngay tại thị trường trong nước.

Tập kích sới bạc lưu động tinh vi trong rừng sâu

Tập kích sới bạc lưu động tinh vi trong rừng sâu

Pháp luật 24/06/2024

(ANTV) - Tại Nghệ An, nhiều đối tượng tổ chức đánh bạc và đánh bạc với thủ đoạn rất tinh vi, sau một thời gian ngắn xác lập chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã triệt xóa sới bạc, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan.

Houthi thừa nhận tấn công 2 tàu chở hàng

Houthi thừa nhận tấn công 2 tàu chở hàng

Thế giới 24/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi ở Yemen đã lên tiếng thừa nhận tấn công hai tàu chở hàng ở Biển Đỏ và phía Tây Ấn Độ Dương. Theo người phát ngôn của Houthi, các cuộc tấn công này nhằm đáp trả việc các công ty chủ sở hữu các tàu hàng, vi phạm lệnh cấm đi vào các cảng của Israel do lực lượng Houthi áp đặt.

Canada chuẩn bị kế hoạch sơ tán 45.000 công dân khỏi Liban

Canada chuẩn bị kế hoạch sơ tán 45.000 công dân khỏi Liban

Thế giới 24/06/2024

(ANTV) - Canada được cho là đang lên kế hoạch sơ tán 45.000 công dân khỏi Liban, trong bối cảnh lo ngại một cuộc chiến tranh toàn diện giữa Israel và lực lượng Hezbollah có thể xảy ra. Thông tin được trích dẫn từ cuộc hội đàm mới đây giữa Ngoại trưởng Israel và người đồng cấp Canada.

Xem thêm