Thứ Năm, 08/06/2023 13:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Nhận diện những âm mưu, thủ đoạn chống phá Đại hội XIII của Đảng

(ANTV) - Những ngày này, nhân dân trên khắp mọi miền của Tổ quốc đang có nhiều hoạt động nỗ lực, thiết thực chào mừng sự kiện chính trị trọng đại của đất nước - Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng. Thế nhưng, đi ngược với không khí tích cực, sôi nổi ấy, vẫn xuất hiện tiếng nói lạc lõng, đưa thông tin bịa đặt, xuyên tạc chống phá Ðảng, Nhà nước. Một trong những thủ đoạn mà chúng đang tích cực thực hiện hoạt động chống phá là triệt để lợi dụng mạng xã hội.

Hội nghị Trung ương lần thứ 14 vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương Ðảng mới chỉ tiến hành việc bỏ phiếu giới thiệu nhân sự Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Thế nhưng, ngay sau khi Hội nghị Trung ương 14 kết thúc, trên một số trang mạng có địa chỉ ở nước ngoài đã tung ra không ít thông tin bóp méo, xuyên tạc, bịa đặt về công tác nhân sự Ðại hội. Chúng đã đưa ra cái gọi là "danh sách Bộ Chính trị, Ban Bí thư" , rồi thì “ Bộ Chính trị thông báo tứ trụ tạm thời”.

Gần nhất, ngay thời điểm Hội nghị Trung ương 15 diễn ra, có tài khoản còn tung ra những clip xuyên tạc về danh sách lãnh đạo chủ chốt tại Đại hội 13.

Ngay từ khi Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 35-CT/TW về việc tổ chức đại hội đảng các cấp tiến tới Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII đến nay, một chiến dịch tuyên truyền, xuyên tạc với quy mô rất lớn được tiến hành bất kể ngày đêm, với sự tham gia tích cực của các trang tin thiếu thiện chí như RFA, VOA, RFI, của tổ chức khủng bố “Việt tân”. Các hoạt động này được tiến hành, tổ chức bài bản, có phối hợp trong - ngoài với sự tiếp tay, hưởng ứng của một số người được gắn nhãn hiệu “nhân sĩ, trí thức, nhà dân chủ, nhà báo tự do” ở trong nước.

Để gia tăng hiệu quả, quy mô, mức độ tác động, ảnh hưởng của hoạt động chống phá Đại hội Đảng, các phần tử phản động, đối tượng cơ hội chính trị huy động cùng lúc nhiều lực lượng, phương tiện, tuyên truyền về một chủ đề thống nhất trong một khoảng thời gian nhất định. Theo thống kê của các cơ quan chức năng, thì 80% tổng số thông tin xấu độc tập trung chủ yếu vào việc xuyên tạc, bôi nhọ công tác cán bộ.

Theo thống kê của Bộ Công an, từ đầu năm đến nay, chỉ riêng các đối tượng phản động lưu vong đã lập gần 150 hội, nhóm với hàng trăm nghìn thành viên, lập nhiều trang mạng, kênh youtube, tài khoản facebook để phát tán các thông tin xấu độc. Hơn 500 cuốn sách và 6.000 tài liệu cũng được các đối tượng này đăng tải xuyên tạc công tác chuẩn bị văn kiện và đặc biệt là công tác nhân sự của Đại hội.

Hệ quả tất yếu sau thời gian rùm beng, nhiều chiến dịch truyền thông của các thế lực thù địch, phần tử phản động đều nhanh chóng chết yểu. Nhiều đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước cũng đã bị nghiêm trị trước pháp luật.

Ngoài ra, để chủ động ngăn chặn các thông tin xấu độc, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã tăng cường nhiều biện pháp, chủ động đấu tranh và xử lý, ngăn chặn. Đặc biệt, thông qua hệ thống rà quét hiện đại, những thông tin xấu độc sẽ liên tục được nhận diện, từ đó nhanh chóng phát hiện những thông tin tiêu cực, xấu độc và xử lý kịp thời.

Từ nay đến khi diễn ra Đại hội XIII của Đảng, các thế lực thù địch, đối tượng phản động, cơ hội chính trị, bất mãn sẽ triệt để khai thác các ứng dụng, dịch vụ, tiện ích trên không gian mạng để tán phát “đơn thư”, “kiến nghị”, “thư ngỏ”, “đơn tố cáo”, qua đó gây áp lực hoặc hạ uy tín, tạo luồng dư luận xấu về lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Bởi vậy, việc nhận diện đúng và kịp thời những thông tin xấu độc, cũng là cách để mỗi cán bộ đảng viên và nhân dân nâng cao cảnh giác, tăng cường sức đề kháng, tránh a dua theo những thông tin xuyên tạc, bịa đặt.

Đổi mới nội dung, phương thức đấu tranh chống quan điểm sai trái trên không gian mạng

Trong những năm gần đây, các thế lực thù địch tăng cường sử dụng mạng internet, các trang mạng xã hội để truyền bá các quan điểm sai trái nhằm thực hiện âm mưu "diễn biến hòa bình", chống phá chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Cuộc đấu tranh trên mặt trận tư tưởng, lý luận vì thế cũng ngày càng phức tạp, quyết liệt hơn. Do vậy, để làm thất bại âm mưu của các thế lực thù địch, một trong những nội dung quan trọng hiện nay là đổi mới nội dung, phương thức đấu tranh chống lại mọi âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình”, các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch.

Là lực lượng đi đầu, tiên phong trên mặt trận tư tưởng, hệ thống báo chí đã vào cuộc một cách tích cực , thực hiện các tuyến bài chuyên sâu, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Một loạt các cơ quan báo chí như Truyền hình Công an nhân dân, báo Công an nhân dân, báo Quân đội nhân dân, Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, báo Nhân dân, Thông tấn xã Việt Nam và nhiều cơ quan báo chí ngành và địa phương đã vào cuộc một cách quyết liệt, tích cực, với những chuyên mục, những tin bài vạch rõ âm mưu luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị,  giúp khán giả, bạn đọc nhận diện hành vi đi ngược với sự phát triển của đất nước.

Nghị quyết số 35 của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới  đã khẳng định: “bảo vệ vững chắc nền tảng  tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác có hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch là một nội dung cơ bản, hệ trọng, sống còn trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân .

Nghị quyết 35 cũng nêu 7 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu. Để thực hiện nghị quyết một cách có hiệu quả Ban chỉ đạo 35 các Đảng ủy, tỉnh ủy,thành ủy trực thuộc trung ương và kiện toàn tổ chức đến cấp huyện được thành lập.

Bên cạnh đó, nhiều Hội thảo khoa học các cấp về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, trong tình hình mới cũng đã được tổ chức để trao đổi, đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết số 35 của Bộ Chính trị.

Một loạt các giải pháp đồng bộ, toàn diện đã được triển khai thực hiện có hiệu quả trong thời gian qua.  Tuy nhiên. bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng không phải là việc riêng của Đảng mà còn là việc chung, là trách nhiệm chung của toàn đảng, toàn dân và toàn quân.  Chỉ còn 1 tuần nữa Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ chính thức diễn ra, đấu tranh hiệu quả với thông tin xuyên tạc, xấu độc cũng là biện pháp để Đại hội diễn ra thành công.

Tin mới nhất

CATP Đà Nẵng thực hiện cao điểm cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2

CATP Đà Nẵng thực hiện cao điểm cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Xã hội 08/06/2023

(ANTV) - Nhằm tăng cường công tác chuyển đổi số cộng đồng và đảm bảo tiến độ thực hiện Đề án 06, CATP Đà Nẵng đang huy động lực lượng, bố trí cán bộ, chiến sĩ thực hiện cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho người dân trên địa bàn tại các điểm cố định và lưu động xuống từng cơ sở với tinh thần làm hết việc chứ không hết giờ, kể cả thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ.

Bộ trưởng Bộ GTVT trả lời chất vấn trước Quốc hội

Bộ trưởng Bộ GTVT trả lời chất vấn trước Quốc hội

Chính trị 08/06/2023

(ANTV) - Tiếp tục hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc chiều 07/6, Quốc hội tiến hành chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vựcgiao thông vận tải. Nhiều vấn đề nóng liên quan đến trách nhiệm quản lý của Bộ Giao thông vận tải đã được đại biểu đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng.

Hội nghị về bảo vệ dữ liệu cá nhân

Hội nghị về bảo vệ dữ liệu cá nhân

Xã hội 08/06/2023

(ANTV) - Sáng 07/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị phổ biến, hướng dẫn Nghị định số 13 của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân, với sự tham gia của gần 500 đại biểu đến từ các cơ quan đại diện nước ngoài, cơ quan chính phủ Việt Nam, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước.

Trùm giang hồ Thảo “lụi” sa lưới như thế nào?

Trùm giang hồ Thảo “lụi” sa lưới như thế nào?

Pháp luật 08/06/2023

(ANTV) - Cục Cảnh sát Hình sự phối hợp Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt được Nguyễn Văn Thảo (tức Thảo “lụi”) trong một khách sạn tại TP.HCM sau 2 ngày lẩn trốn. Thảo “lụi” được biết đến là một ông trùm trong giới giang hồ tại Bình Thuận.

Xem thêm