Thứ Sáu, 14/06/2024 22:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Nhận diện những âm mưu, thủ đoạn chống phá Đại hội XIII của Đảng

(ANTV) - Những ngày này, nhân dân trên khắp mọi miền của Tổ quốc đang có nhiều hoạt động nỗ lực, thiết thực chào mừng sự kiện chính trị trọng đại của đất nước - Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng. Thế nhưng, đi ngược với không khí tích cực, sôi nổi ấy, vẫn xuất hiện tiếng nói lạc lõng, đưa thông tin bịa đặt, xuyên tạc chống phá Ðảng, Nhà nước. Một trong những thủ đoạn mà chúng đang tích cực thực hiện hoạt động chống phá là triệt để lợi dụng mạng xã hội.

Hội nghị Trung ương lần thứ 14 vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương Ðảng mới chỉ tiến hành việc bỏ phiếu giới thiệu nhân sự Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Thế nhưng, ngay sau khi Hội nghị Trung ương 14 kết thúc, trên một số trang mạng có địa chỉ ở nước ngoài đã tung ra không ít thông tin bóp méo, xuyên tạc, bịa đặt về công tác nhân sự Ðại hội. Chúng đã đưa ra cái gọi là "danh sách Bộ Chính trị, Ban Bí thư" , rồi thì “ Bộ Chính trị thông báo tứ trụ tạm thời”.

Gần nhất, ngay thời điểm Hội nghị Trung ương 15 diễn ra, có tài khoản còn tung ra những clip xuyên tạc về danh sách lãnh đạo chủ chốt tại Đại hội 13.

Ngay từ khi Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 35-CT/TW về việc tổ chức đại hội đảng các cấp tiến tới Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII đến nay, một chiến dịch tuyên truyền, xuyên tạc với quy mô rất lớn được tiến hành bất kể ngày đêm, với sự tham gia tích cực của các trang tin thiếu thiện chí như RFA, VOA, RFI, của tổ chức khủng bố “Việt tân”. Các hoạt động này được tiến hành, tổ chức bài bản, có phối hợp trong - ngoài với sự tiếp tay, hưởng ứng của một số người được gắn nhãn hiệu “nhân sĩ, trí thức, nhà dân chủ, nhà báo tự do” ở trong nước.

Để gia tăng hiệu quả, quy mô, mức độ tác động, ảnh hưởng của hoạt động chống phá Đại hội Đảng, các phần tử phản động, đối tượng cơ hội chính trị huy động cùng lúc nhiều lực lượng, phương tiện, tuyên truyền về một chủ đề thống nhất trong một khoảng thời gian nhất định. Theo thống kê của các cơ quan chức năng, thì 80% tổng số thông tin xấu độc tập trung chủ yếu vào việc xuyên tạc, bôi nhọ công tác cán bộ.

Theo thống kê của Bộ Công an, từ đầu năm đến nay, chỉ riêng các đối tượng phản động lưu vong đã lập gần 150 hội, nhóm với hàng trăm nghìn thành viên, lập nhiều trang mạng, kênh youtube, tài khoản facebook để phát tán các thông tin xấu độc. Hơn 500 cuốn sách và 6.000 tài liệu cũng được các đối tượng này đăng tải xuyên tạc công tác chuẩn bị văn kiện và đặc biệt là công tác nhân sự của Đại hội.

Hệ quả tất yếu sau thời gian rùm beng, nhiều chiến dịch truyền thông của các thế lực thù địch, phần tử phản động đều nhanh chóng chết yểu. Nhiều đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước cũng đã bị nghiêm trị trước pháp luật.

Ngoài ra, để chủ động ngăn chặn các thông tin xấu độc, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã tăng cường nhiều biện pháp, chủ động đấu tranh và xử lý, ngăn chặn. Đặc biệt, thông qua hệ thống rà quét hiện đại, những thông tin xấu độc sẽ liên tục được nhận diện, từ đó nhanh chóng phát hiện những thông tin tiêu cực, xấu độc và xử lý kịp thời.

Từ nay đến khi diễn ra Đại hội XIII của Đảng, các thế lực thù địch, đối tượng phản động, cơ hội chính trị, bất mãn sẽ triệt để khai thác các ứng dụng, dịch vụ, tiện ích trên không gian mạng để tán phát “đơn thư”, “kiến nghị”, “thư ngỏ”, “đơn tố cáo”, qua đó gây áp lực hoặc hạ uy tín, tạo luồng dư luận xấu về lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Bởi vậy, việc nhận diện đúng và kịp thời những thông tin xấu độc, cũng là cách để mỗi cán bộ đảng viên và nhân dân nâng cao cảnh giác, tăng cường sức đề kháng, tránh a dua theo những thông tin xuyên tạc, bịa đặt.

Đổi mới nội dung, phương thức đấu tranh chống quan điểm sai trái trên không gian mạng

Trong những năm gần đây, các thế lực thù địch tăng cường sử dụng mạng internet, các trang mạng xã hội để truyền bá các quan điểm sai trái nhằm thực hiện âm mưu "diễn biến hòa bình", chống phá chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Cuộc đấu tranh trên mặt trận tư tưởng, lý luận vì thế cũng ngày càng phức tạp, quyết liệt hơn. Do vậy, để làm thất bại âm mưu của các thế lực thù địch, một trong những nội dung quan trọng hiện nay là đổi mới nội dung, phương thức đấu tranh chống lại mọi âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình”, các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch.

Là lực lượng đi đầu, tiên phong trên mặt trận tư tưởng, hệ thống báo chí đã vào cuộc một cách tích cực , thực hiện các tuyến bài chuyên sâu, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Một loạt các cơ quan báo chí như Truyền hình Công an nhân dân, báo Công an nhân dân, báo Quân đội nhân dân, Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, báo Nhân dân, Thông tấn xã Việt Nam và nhiều cơ quan báo chí ngành và địa phương đã vào cuộc một cách quyết liệt, tích cực, với những chuyên mục, những tin bài vạch rõ âm mưu luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị,  giúp khán giả, bạn đọc nhận diện hành vi đi ngược với sự phát triển của đất nước.

Nghị quyết số 35 của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới  đã khẳng định: “bảo vệ vững chắc nền tảng  tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác có hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch là một nội dung cơ bản, hệ trọng, sống còn trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân .

Nghị quyết 35 cũng nêu 7 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu. Để thực hiện nghị quyết một cách có hiệu quả Ban chỉ đạo 35 các Đảng ủy, tỉnh ủy,thành ủy trực thuộc trung ương và kiện toàn tổ chức đến cấp huyện được thành lập.

Bên cạnh đó, nhiều Hội thảo khoa học các cấp về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, trong tình hình mới cũng đã được tổ chức để trao đổi, đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết số 35 của Bộ Chính trị.

Một loạt các giải pháp đồng bộ, toàn diện đã được triển khai thực hiện có hiệu quả trong thời gian qua.  Tuy nhiên. bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng không phải là việc riêng của Đảng mà còn là việc chung, là trách nhiệm chung của toàn đảng, toàn dân và toàn quân.  Chỉ còn 1 tuần nữa Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ chính thức diễn ra, đấu tranh hiệu quả với thông tin xuyên tạc, xấu độc cũng là biện pháp để Đại hội diễn ra thành công.

Tin mới nhất

Bình Dương thu hút đầu tư xây dựng hệ sinh thái logistics

Bình Dương thu hút đầu tư xây dựng hệ sinh thái logistics

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Tại Bình Dương, với thế mạnh là phát triển công nghiệp, Bình Dương tiếp tục xác định phát triển dịch vụ logistics xanh làm nền tảng để thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy liên kết vùng và hội nhập kinh tế quốc tế, trở thành trung tâm logistics của cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Sóc Trăng: Bắt 2 vụ tàng trữ, mua bán ma tuý

Sóc Trăng: Bắt 2 vụ tàng trữ, mua bán ma tuý

Pháp luật 14/06/2024

(ANTV) - Công an thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng vừa bắt giữ 02 đối tượng gồm: Đoàn Phương Lâm, sinh năm: 1987, nơi thường trú: số 384/13/30, đường Lý Thái Tổ, Phường 10, Quận 10, thành phố Hồ Chí Minh và Tiêu Huy Mai Phương, sinh năm: 1980, nơi ở hiện tại: số 52, đường số 2, khu dân cư Trần Hưng Đạo, Khóm 2, Phường 2, thành phố Sóc Trăng có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý.

Ngân hàng tăng thêm điểm bán vàng miếng SJC

Ngân hàng tăng thêm điểm bán vàng miếng SJC

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Nhằm đáp ứng nhu cầu mua vàng của người dân, các ngân hàng thương mại Nhà nước bao gồm Vietcombank và Agribank đã tăng thêm nhiều điểm cung ứng vàng miếng SJC trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng tránh đầu cơ thao túng giá

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng tránh đầu cơ thao túng giá

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Sau khi cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước được bán vàng ra thị trường, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và thế giới cũng được thu hẹp đáng kể. Tuy nhiên để thị trường vàng phát triển bền vững, các chuyên gia đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng để giảm bớt nhu cầu của một số bộ phận nhà đầu tư và thị trường, đặc biệt mục đích đầu cơ, thao túng giá.

Khai thác rong biển hợp lý để bảo vệ sinh thái biển

Khai thác rong biển hợp lý để bảo vệ sinh thái biển

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Người dân ở nhiều làng biển tại các tỉnh Nam Trung bộ đã có thêm nguồn thu nhập đáng kể nhờ vớt rong biển. Đây được ví như là lộc biển mà mỗi năm chỉ có được vài tháng. Các nhà khoa học biển luôn đánh giá cao về giá trị nhiều mặt của rong biển và liên tục đưa ra những khuyến cáo đối với ngư dân trong mùa khai thác rong biển. Rong biển là nguồn lợi nhưng nguồn lợi này không phải là vô tận.

Bộ Công an gặp mặt chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí

Bộ Công an gặp mặt chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí

Chính trị 14/06/2024

(ANTV) - Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, chiều ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan thông tấn, báo chí. Thượng tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.

 Chuẩn bị tốt lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Chuẩn bị tốt lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Chính trị 14/06/2024

(ANTV) - Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã được thông qua tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Luật được ban hành đã đáp ứng yêu cầu thực tiễn khách quan trong việc bảo đảm ANTT ở cơ sở . Đồng thời kiện toàn, tinh gọn đầu mối gắn với hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, tạo cơ sở pháp lý vững chắc, toàn diện, xây dựng, củng cố, duy trì lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Xem thêm