Thứ Tư, 04/10/2023 13:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Nhận diện những âm mưu, thủ đoạn chống phá Đại hội XIII của Đảng

(ANTV) - Những ngày này, nhân dân trên khắp mọi miền của Tổ quốc đang có nhiều hoạt động nỗ lực, thiết thực chào mừng sự kiện chính trị trọng đại của đất nước - Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng. Thế nhưng, đi ngược với không khí tích cực, sôi nổi ấy, vẫn xuất hiện tiếng nói lạc lõng, đưa thông tin bịa đặt, xuyên tạc chống phá Ðảng, Nhà nước. Một trong những thủ đoạn mà chúng đang tích cực thực hiện hoạt động chống phá là triệt để lợi dụng mạng xã hội.

Hội nghị Trung ương lần thứ 14 vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương Ðảng mới chỉ tiến hành việc bỏ phiếu giới thiệu nhân sự Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Thế nhưng, ngay sau khi Hội nghị Trung ương 14 kết thúc, trên một số trang mạng có địa chỉ ở nước ngoài đã tung ra không ít thông tin bóp méo, xuyên tạc, bịa đặt về công tác nhân sự Ðại hội. Chúng đã đưa ra cái gọi là "danh sách Bộ Chính trị, Ban Bí thư" , rồi thì “ Bộ Chính trị thông báo tứ trụ tạm thời”.

Gần nhất, ngay thời điểm Hội nghị Trung ương 15 diễn ra, có tài khoản còn tung ra những clip xuyên tạc về danh sách lãnh đạo chủ chốt tại Đại hội 13.

Ngay từ khi Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 35-CT/TW về việc tổ chức đại hội đảng các cấp tiến tới Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII đến nay, một chiến dịch tuyên truyền, xuyên tạc với quy mô rất lớn được tiến hành bất kể ngày đêm, với sự tham gia tích cực của các trang tin thiếu thiện chí như RFA, VOA, RFI, của tổ chức khủng bố “Việt tân”. Các hoạt động này được tiến hành, tổ chức bài bản, có phối hợp trong - ngoài với sự tiếp tay, hưởng ứng của một số người được gắn nhãn hiệu “nhân sĩ, trí thức, nhà dân chủ, nhà báo tự do” ở trong nước.

Để gia tăng hiệu quả, quy mô, mức độ tác động, ảnh hưởng của hoạt động chống phá Đại hội Đảng, các phần tử phản động, đối tượng cơ hội chính trị huy động cùng lúc nhiều lực lượng, phương tiện, tuyên truyền về một chủ đề thống nhất trong một khoảng thời gian nhất định. Theo thống kê của các cơ quan chức năng, thì 80% tổng số thông tin xấu độc tập trung chủ yếu vào việc xuyên tạc, bôi nhọ công tác cán bộ.

Theo thống kê của Bộ Công an, từ đầu năm đến nay, chỉ riêng các đối tượng phản động lưu vong đã lập gần 150 hội, nhóm với hàng trăm nghìn thành viên, lập nhiều trang mạng, kênh youtube, tài khoản facebook để phát tán các thông tin xấu độc. Hơn 500 cuốn sách và 6.000 tài liệu cũng được các đối tượng này đăng tải xuyên tạc công tác chuẩn bị văn kiện và đặc biệt là công tác nhân sự của Đại hội.

Hệ quả tất yếu sau thời gian rùm beng, nhiều chiến dịch truyền thông của các thế lực thù địch, phần tử phản động đều nhanh chóng chết yểu. Nhiều đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước cũng đã bị nghiêm trị trước pháp luật.

Ngoài ra, để chủ động ngăn chặn các thông tin xấu độc, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã tăng cường nhiều biện pháp, chủ động đấu tranh và xử lý, ngăn chặn. Đặc biệt, thông qua hệ thống rà quét hiện đại, những thông tin xấu độc sẽ liên tục được nhận diện, từ đó nhanh chóng phát hiện những thông tin tiêu cực, xấu độc và xử lý kịp thời.

Từ nay đến khi diễn ra Đại hội XIII của Đảng, các thế lực thù địch, đối tượng phản động, cơ hội chính trị, bất mãn sẽ triệt để khai thác các ứng dụng, dịch vụ, tiện ích trên không gian mạng để tán phát “đơn thư”, “kiến nghị”, “thư ngỏ”, “đơn tố cáo”, qua đó gây áp lực hoặc hạ uy tín, tạo luồng dư luận xấu về lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Bởi vậy, việc nhận diện đúng và kịp thời những thông tin xấu độc, cũng là cách để mỗi cán bộ đảng viên và nhân dân nâng cao cảnh giác, tăng cường sức đề kháng, tránh a dua theo những thông tin xuyên tạc, bịa đặt.

Đổi mới nội dung, phương thức đấu tranh chống quan điểm sai trái trên không gian mạng

Trong những năm gần đây, các thế lực thù địch tăng cường sử dụng mạng internet, các trang mạng xã hội để truyền bá các quan điểm sai trái nhằm thực hiện âm mưu "diễn biến hòa bình", chống phá chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Cuộc đấu tranh trên mặt trận tư tưởng, lý luận vì thế cũng ngày càng phức tạp, quyết liệt hơn. Do vậy, để làm thất bại âm mưu của các thế lực thù địch, một trong những nội dung quan trọng hiện nay là đổi mới nội dung, phương thức đấu tranh chống lại mọi âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình”, các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch.

Là lực lượng đi đầu, tiên phong trên mặt trận tư tưởng, hệ thống báo chí đã vào cuộc một cách tích cực , thực hiện các tuyến bài chuyên sâu, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Một loạt các cơ quan báo chí như Truyền hình Công an nhân dân, báo Công an nhân dân, báo Quân đội nhân dân, Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, báo Nhân dân, Thông tấn xã Việt Nam và nhiều cơ quan báo chí ngành và địa phương đã vào cuộc một cách quyết liệt, tích cực, với những chuyên mục, những tin bài vạch rõ âm mưu luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị,  giúp khán giả, bạn đọc nhận diện hành vi đi ngược với sự phát triển của đất nước.

Nghị quyết số 35 của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới  đã khẳng định: “bảo vệ vững chắc nền tảng  tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác có hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch là một nội dung cơ bản, hệ trọng, sống còn trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân .

Nghị quyết 35 cũng nêu 7 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu. Để thực hiện nghị quyết một cách có hiệu quả Ban chỉ đạo 35 các Đảng ủy, tỉnh ủy,thành ủy trực thuộc trung ương và kiện toàn tổ chức đến cấp huyện được thành lập.

Bên cạnh đó, nhiều Hội thảo khoa học các cấp về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, trong tình hình mới cũng đã được tổ chức để trao đổi, đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết số 35 của Bộ Chính trị.

Một loạt các giải pháp đồng bộ, toàn diện đã được triển khai thực hiện có hiệu quả trong thời gian qua.  Tuy nhiên. bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng không phải là việc riêng của Đảng mà còn là việc chung, là trách nhiệm chung của toàn đảng, toàn dân và toàn quân.  Chỉ còn 1 tuần nữa Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ chính thức diễn ra, đấu tranh hiệu quả với thông tin xuyên tạc, xấu độc cũng là biện pháp để Đại hội diễn ra thành công.

Tin mới nhất

Để công tác PCCC được duy trì thực chất và hiệu quả

Để công tác PCCC được duy trì thực chất và hiệu quả

Xã hội 04/10/2023

(ANTV) - Hôm nay, 4.10, Ngày Toàn dân PCCC và cũng là ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Những năm qua, với rất nhiều nỗ lực của lực lượng Công an, công tác PCCC đã có nhiều chuyển biến rõ nét, không chỉ trong công tác QLNN mà công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào Toàn dân tham gia PCCC cũng đã được lan tỏa với nhiều mô hình, cách làm sáng tạo. Tuy nhiên, cháy nổ vẫn tiếp tục có diễn biến phức tạp, để lại những hậu quả nghiêm trọng về người. Đây tiếp tục là thách thức, đòi hỏi các cơ quan QLNN và người dân, nâng cao hơn nữa ý thức và bằng những việc làm cụ thể, để PCCC thực sự là nhiệm vụ của toàn dân.

Bộ trưởng Tô Lâm thăm Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Khu vực số 2

Bộ trưởng Tô Lâm thăm Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Khu vực số 2

Chính trị 04/10/2023

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 62 năm ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (04/10/1961 – 04/10/2022), chiều ngày 3/10, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã đến thăm, chúc mừng lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nói chung, Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Khu vực số 2 nói riêng. Cùng dự có Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, cùng lãnh đạo Công an TP Hà Nội và các đơn vị nghiệp vụ.

Bắt quả tang nữ thẩm phán nhận hối lộ

Bắt quả tang nữ thẩm phán nhận hối lộ

Pháp luật 04/10/2023

(ANTV) - Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa bắt giữ Nguyễn Thị Tuyết Sương (sinh năm 1971, Phó Chánh án, Thẩm phán Tòa án nhân dân thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) vì có hành vi kéo dài thời hạn giải quyết, đòi đương sự đưa tiền bồi dưỡng 50 triệu đồng mới đưa vụ án ra xét xử.

Kỷ niệm 35 năm thành lập Báo Đại biểu Nhân dân

Kỷ niệm 35 năm thành lập Báo Đại biểu Nhân dân

Chính trị 04/10/2023

(ANTV) - Chiều ngày 3/10, tại Hà Nội đã diễn ra lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và kỷ niệm 35 năm thành lập Báo Đại biểu Nhân dân. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới dự. Cùng dự còn có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và nhà nước.

Sở Y tế TP.HCM họp khẩn đánh giá nguyên nhân vụ ngộ độc

Sở Y tế TP.HCM họp khẩn đánh giá nguyên nhân vụ ngộ độc

Xã hội 04/10/2023

(ANTV) - Liên quan đến vụ một bé gái 6 tuổi tử vong và khoảng 50 người có triệu chứng đau bụng, sốt, nôn ói, tiêu chảy nghi do ăn bánh ở bữa tiệc trung thu tại một chung cư thuộc TP Thủ Đức, TP.HCM. Sở Y tế TP.HCM đã triệu tập khẩn họp hội đồng các chuyên gia vào sáng nay 4/10 để tiếp tục đánh giá nguyên nhân ngộ độc.

Phát huy sức mạnh thế trận phòng cháy, chữa cháy toàn dân

Phát huy sức mạnh thế trận phòng cháy, chữa cháy toàn dân

Xã hội 04/10/2023

(ANTV) - Cháy có thể xảy ra ở bất cứ đâu, vào bất cứ thời điểm nào. Việc phát hiện, cứu chữa cháy có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào lực lượng cơ sở tại chỗ. Vì vậy, thời gian qua, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã phát huy vai trò tích cực của quần chúng nhân dân trong việc tham gia chữa cháy. Việc xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân và thực hiện hiệu quả công tác PCCC.

Công an Bình Phước giúp dân thoát khỏi lũ lụt

Công an Bình Phước giúp dân thoát khỏi lũ lụt

Xã hội 04/10/2023

(ANTV) - Khoảng 12h20’ trưa 3/10, nhận được tin báo có một số người dân mắc kẹt tại khu vực ấp Cầu Hai, xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú do nước ngập dâng cao bất ngờ nên không kịp di chuyển đến nơi an toàn. Ngay sau đó, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh điều 2 xe cứu nạn, 2 ca no cùng 1 chiếc xuồng chuyên dụng và 15 cán bộ chiến sỹ đến địa điểm lũ lụt để hỗ trợ ứng cứu.

Chủ động phòng chống dịch đau mắt đỏ trong trường học

Chủ động phòng chống dịch đau mắt đỏ trong trường học

Xã hội 04/10/2023

(ANTV) - Ngay sau lễ khai giảng năm học mới, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã bắt đầu ghi nhận có học sinh bị đau mắt đỏ (hay còn gọi là viêm kết mạc cấp). Đến nay đau mắt đỏ đã lan thành dịch, các trường đã đưa ra nhiều biện pháp để phòng, tránh bệnh.

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nhiều nơi ở Bình Phước

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nhiều nơi ở Bình Phước

Xã hội 04/10/2023

(ANTV) - Mưa lớn kéo dài từ tối 2/10 đến sáng 3/10, cùng với lũ từ thượng nguồn đồ suối Rạt đổ về đã gây ngập nặng nhiều nơi trên địa bàn huyện Đồng Phú và thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), gây thiệt hại nặng cho người dân.

Xem thêm