Thứ năm, ngày 07/07/2022 - 19:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:31, Thứ 3, 26/04/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhanh chóng làm “sạch” dữ liệu tiêm chủng Covid-19

(ANTV) - Sáng 26/4, tại Hà Nội, liên Bộ Y tế - Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt việc “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng COVID-19 và hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của Tổ công tác triển khai Đề án 06 kết nối đến hơn 11.000 điểm cầu trên toàn quốc. Đồng chí Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế và Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó thường trực Tổ triển khai Đề án 06 của Chính phủ đồng chủ trì hội nghị.

Theo đại diện Cục Công nghệ thông tin Bộ Y tế, đến ngày 25/4, cả nước đã tiêm hơn 212,6 triệu mũi vaccine COVID-19. Tuy nhiên, khoảng 7,6 triệu mũi chưa được nhập lên hệ thống. Bên cạnh đó, trong số hơn 73,4 triệu người có CCCD/CMND, còn khoảng 43.500.000 mũi tiêm đã xác minh nhưng sai thông tin gồm số định danh, ngày sinh, họ tên và thông tin khác.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua với sự giúp đỡ của Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông và một số đơn vị liên quan, Bộ Y tế đã tích cực triển khai được dữ liệu phần mềm tiêm chủng quốc gia. Phần mềm đã phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, trong thực tiễn triển khai cũng nảy sinh nhiều vấn đề và còn những hạn chế nên kết quả cũng chưa đạt được như mong muốn.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: Vẫn còn những thông tin nhập vào còn thiếu, chưa phù hợp, chưa đúng và chưa đảm bảo được việc liên thông dữ liệu này. Đây chính là khó khăn, hạn chế không chỉ của Trung ương mà còn của các địa phương; kể cả các bộ phận kỹ thuật cũng chưa có thể kết nối được.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu rõ, việc liên thông dữ liệu, xác thực các thông tin không những chỉ phục vụ cho việc tiêm chủng COVID-19 có ý nghĩa mà còn có lợi ích, ý nghĩa quan trọng về lâu dài khi triển khai những ứng dụng khác như quản lý sức khỏe toàn dân.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, cấp huyện, cấp tỉnh thống nhất chỉ đạo cấp xã đảm bảo theo nội dung đặt ra trong việc thực hiện Đề án 06. Chủ tịch cấp xã sẽ trực tiếp chỉ đạo điều hành Tổ công tác của các lực lượng cấp xã gồm: đồng chí Trưởng Công an xã là Tổ trưởng, các thành viên là lực lượng Y tế, Tư pháp, Lao động - Thương binh và Xã hội. Nhiệm vụ của Tổ là thống nhất để lấy dữ liệu dân cư và các dữ liệu vaccine, mũi, lứa tuổi; dữ liệu về tư pháp như hộ tịch khai sinh, khai tử; hộ cận nghèo…

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu: Cần chia ra làm 3 nhóm để rà soát: Nhóm 1 thực hiện thống nhất các Bộ và kết nối. Nhóm 2 là đối sánh để bảo đảm tính chính xác, sẽ lấy dữ liệu dân cư làm gốc, dữ liệu của các lực lượng sẽ phối hợp với lực lượng Công an để đối sánh thông tin, đảm bảo những mũi tiêm đó là mũi tiêm thật, thời gian nào, vaccine gì thì đẩy về. Nhóm 3 là đang xác minh. Các lực lượng hàng ngày, hàng tuần xác minh, tìm lại các dữ liệu, thành phần của các lực lượng để đối chiếu với dữ liệu của lực lượng Công an, đến khi “sạch” thì đẩy về. Trường hợp không tìm được thì báo cáo với cấp trên cho ý kiến xử lý từng trường hợp cụ thể.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu, trước mắt đối với 3 dịch vụ công sẽ triển khai trong tháng 5, đó là đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia (ngày 4/5); cấp hộ chiếu phổ thông đối với toàn dân theo hình thức trực tuyến online (ngày 15/5); đăng ký xe mô tô tại Công an cấp xã (ngày 21/5), cần tập trung rà soát dữ liệu trên hệ thống với dữ liệu thực để bảo đảm việc kết nối đúng không thiếu hoặc sai lệch.

BT
Thăm dò khán giả