Thứ bảy, ngày 13/08/2022 - 04:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:51, Thứ 3, 14/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng 13/6, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Tham gia thảo luận về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), tại khoản 2 điều 43 dự thảo luật quay định điều kiện hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là có giấy phép hành nghề do Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và giám đốc sở Y tế cấp… Đại biểu Đoàn Thị Lê An (đoàn Cao Bằng) đề nghị bổ sung thêm thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Công an về vấn đề này.

Đại biểu Đoàn Thị Lê An, Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng cho rằng, tại khoản C điều 45 về thẩm quyền cấp, đình chỉ, thu hồi cấp giấy phép hoạt động đối với khám bệnh, chữa bệnh cũng nêu rõ: Bộ trưởng Bộ Công an cấp, đình chỉ thu hồi cấp giấy phép hoạt động đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc Bộ Công an. Nhưng điều 43 lại không đề cập đến, vì vậy để đảm bảo tính thống nhất trong các quy định tôi đề nghị tại khoản 2 điều 43 cần phải bổ sung thêm Bộ trưởng Bộ Công an.

Trong khi đó đại biểu Đặng Văn Lẫm (đoàn TP Hồ Chí Minh) cho rằng cần phân cấp cho Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức đánh giá năng lực hành nghề cho các đối tượng thuộc lực lượng vũ trang. 

Ông Đặng Văn Lẫm, Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh phát biểu: Thẩm quyền cấp, thu hồi giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng thuộc Bộ Quốc phòng quản lý giao cho một tổ chức độc lập ngoài quân đội thì sẽ không bảo đảm về yếu tố bí mật nhà nước. Kiến nghị phân cấp cho Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức đánh giá năng lực hành nghề, tổ chức cấp, thu hồi giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của các đối tượng thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an quản lý.   

Quan tâm về giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, đại biểu Nguyễn Thanh Cầm, đoàn Tiền Giang cho rằng, do dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh là dịch vụ đặc biệt, người bệnh không có quyền thỏa thuận trả giá, do vậy, thẩm quyền quyết định giá dịch vụ khám, chữa bệnh cần thực hiện theo nguyên tắc Nhà nước thống nhất quản lý về giá.

Theo đại biểu Nguyễn Thanh Cầm, Nhà nước ban hành giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đối với cơ sở khám, chữa bệnh công lập và quy định khung giá dịch vụ khám, chữa bệnh với những cơ sở y tế thực hiện cơ chế tự chủ và xã hội hóa. Đối với khối tư nhân cần có cơ sở, cơ chế kiểm soát giá, quy định khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh để đảm bảo quyền của người bệnh. Nếu thả nổi cho giá khu vực tư nhân quyết định, sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh, người bệnh phải trả chi phí cao khi họ không có lựa chọn khác trong thời điểm các cơ sở y tế công lập đã quá tải như thực tế trong dịch bệnh Covid-19 vừa qua.

Cuối phiên thảo luận, phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định yêu cầu phải quản lý giá dịch vụ y tế, dù bệnh viện công hay bệnh viện tư, bằng nhiều công cụ, trước hết phải phát huy mạnh mẽ tất cả các công cụ đã được luật định trong pháp luật về giá. Bên cạnh đó, y tế tư nhân cũng cần có quyền tự chủ để phát triển tốt hơn mới có thể đạt được mục tiêu đề ra (chiếm 10% số giường bệnh). Về vấn đề chức danh nghề nghiệp và giấy phép hành nghề, Phó Thủ tướng nhấn mạnh tới đây cần có lộ trình phù hợp để tổ chức thi, cấp chứng chỉ hành nghề y khoa đúng xu thế cải cách hành chính, đúng theo nguyên tắc phân cấp, phân quyền, gắn trách nhiệm cấp chứng chỉ với trách nhiệm thu hồi trên mặt bằng chung, thống nhất, không để ách tắc trong quá trình thực hiện.

BT
Thăm dò khán giả